Lan tỏa giá trị nhân ái

Thứ tư - 08/05/2019 03:12
Những năm qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã triển khai nhiều phong trào nhân đạo, từ thiện, đóng vai trò nòng cốt, cầu nối và điều phối với mục tiêu huy động, kết nối những tấm lòng nhân ái của các tổ chức, đơn vị, cá nhân để cùng sẻ chia, trao cơ hội, mang lại niềm tin, hạnh phúc, sự khởi đầu mới tốt đẹp hơn cho những người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trên địa bàn, góp phần bồi đắp, lan tỏa giá trị nhân ái, nhân văn tới cộng đồng xã hội.
unnamed 1557272771
Hàng nghìn sinh viên và các tình nguyện viên tham gia hiến máu tình nguyện tại Chương trình “Ngày Chủ nhật đỏ” thể hiện tình cảm, trách nhiệm xã hội với cộng đồng

Nhiều hoạt động thiết thực

Năm 2010, được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chỉ đạo và tạo điều kiện, Hội Chữ thập đỏ tỉnh triển khai dự án hỗ trợ vốn giúp các hộ nghèo nuôi bò sinh sản, phát triển kinh tế gia đình, nâng cao đời sống, còn gọi là dự án “Ngân hàng bò”. Dự án đã giao 100 con bò sinh sản trị giá 700 triệu đồng cho 100 hộ nghèo ở 10 xã thuộc huyện Tân Sơn. Với sự hỗ trợ này, hầu hết các hộ khó khăn có thêm điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững. Từ thành công ở huyện Tân Sơn, Hội Chữ thập đỏ tỉnh chủ động tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh đẩy mạnh vận động các nguồn lực để mở rộng dự án “Ngân hàng bò” ra toàn tỉnh. Năm 2014, dự án tiếp tục được thực hiện ở huyện Tân Sơn; đồng thời triển khai ở 3 huyện: Thanh Sơn, Tam Nông, Thanh Thủy với tổng số 250 hộ nghèo thuộc 21 xã tham gia từ nguồn kinh phí ban đầu 3 tỷ đồng do Công ty cổ phần Ao Vua tài trợ. 

Tại huyện miền núi Tân Sơn, có 50 hộ thuộc 2 xã Minh Đài, Xuân Đài tham gia dự án.  Ban quản lý dự án của huyện đã tổ chức cho các hộ trực tiếp đi chọn bò giống tại Ba Vì (Hà Nội); hướng dẫn cách xây dựng chuồng trại, phòng chống rét và dự trữ thức ăn cho bò trong mùa rét. Kết thúc chu kỳ I của dự án, từ 50 con giống đã có 42 bò con được sinh ra, giá trị đàn bò từ 800 triệu đồng tăng lên trên 1,1 tỷ đồng. Từ 50 con bò giống được cấp ban đầu tại các xã: Giáp Lai, Lương Nha, Thục Luyện (huyện Thanh Sơn), đến nay tổng đàn bò đã tăng lên trên 100 con. Chu kỳ II, Công ty cổ phần Ao Vua đầu tư tại 5 huyện Thanh Thuỷ, Tam Nông, Tân Sơn, Thanh Sơn, Cẩm Khê đã hỗ trợ 250 hộ mua được 325 con bò, trong đó bò giống 274 con, số bê con 51 con, trị giá trên 4,8 tỷ đồng. Riêng trong năm 2018, số bò tăng lên 450 con, vượt 125% kế hoạch. 

Cùng với chương trình “Ngân hàng bò”, Hội CTĐ tỉnh còn triển khai nhiều chương trình xã hội nhân đạo được thực hiện theo chiều sâu, chuyển hướng từ trợ cấp sang trợ giúp phát triển bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, có tính lan tỏa sâu rộng. Năm qua, các cấp hội đã vận động được tổng trị giá hơn 14 tỷ đồng với 42 nghìn suất quà do các đơn vị, tổ chức, nhà hảo tâm ủng hộ phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, góp phần chia sẻ khó khăn cho người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, các đối tượng dễ bị tổn thương tại cộng đồng. Nổi bật là cuộc vận động có tính chiến lược “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” được triển khai đổi mới theo hướng “Đưa địa chỉ nhân đạo đến nhà tài trợ”, tiếp cận nhà tài trợ vận động hỗ trợ các dự án cho vay vốn phát triển kinh tế gia đình, trợ giúp trẻ mồ côi, người đơn thân, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật…

Với vai trò là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện, các cấp hội CTĐ đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động hiến máu sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân, qua đó đáp ứng ngày càng tốt nhu cầu máu phục vụ cấp cứu và điều trị. Chiến dịch “Lễ hội xuân hồng”; ngày hội hiến máu “Chủ nhật đỏ”, “Giọt hồng Blouse trắng Đất Tổ”; hành trình đỏ “Giọt hồng Đất Tổ”… đã góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu trước, trong và sau Tết Nguyên đán tại các bệnh viện. Năm 2018, toàn tỉnh tổ chức được 42 buổi hiến máu và tiếp nhận 12.396 đơn vị máu, đạt 103,3% kế hoạch; duy trì ổn định lịch hiến máu từ 3-4 cuộc/tháng, tiếp nhận và cung cấp cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh bình quân 1.000 đơn vị máu/tháng. Phú Thọ được đánh giá là một trong những tỉnh dẫn đầu phong trào HMTN ở các tỉnh miền núi phía Bắc. 

Chung sức vì mục tiêu nhân đạo

Từ đầu năm 2019 đến nay, các cấp Hội chữ thập đỏ đã tập trung đổi mới phương thức hoạt động nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước đối với công tác nhân đạo, đưa các hoạt động phát triển cả về bề rộng và chiều sâu, lan tỏa hơn nữa các giá trị, truyền thống nhân ái cao đẹp của dân tộc trong các tầng lớp nhân dân, qua đó thúc đẩy phong trào thi đua làm việc thiện sâu rộng trong các cơ quan, tổ chức và toàn thể nhân dân.

Năm nay, “Tháng nhân đạo” diễn ra từ ngày 1 đến ngày 31-5 với chủ đề “Kết nối, sẻ chia và lan tỏa” với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương sẽ giúp nhiều người, nhiều gia đình có cơ hội đón nhận tình yêu thương, sự quan tâm, chia sẻ của cộng đồng. Toàn Hội đồng loạt tổ chức “Tháng nhân đạo” với các hoạt động có ý nghĩa, như: Trợ giúp vốn phát triển sản xuất, bò sinh sản, hỗ trợ nhà; tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho những người có hoàn cảnh khó khăn; vận động hiến máu nhân đạo; hướng dẫn kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu, phòng ngừa và ứng phó thảm họa; phát triển các đội hình hoạt động nhân đạo do Hội Chữ thập đỏ làm nòng cốt (đội khám, chữa bệnh chữ thập đỏ lưu động, đội tình nguyện viên chữ thập đỏ về sơ cấp cứu, đội ứng phó thiên tai, thảm họa, đội tuyên truyền, vận động hiến máu, hiến tặng mô tạng nhân đạo, ngân hàng máu sống, câu lạc bộ hiến máu…); tặng quà cho các gia đình nạn nhân tai nạn thương tích và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, vận động và phối hợp các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp triển khai xây dựng công trình nhân đạo; tổ chức một số hoạt động quy mô cụm thi đua: phát động Chiến dịch “Những giọt máu hồng” hè 2019, Hành trình đỏ; tổ chức khám bệnh nhân đạo, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí; tham gia diễn tập phòng ngừa, ứng phó thảm họa thiên tai năm 2019...

Nhằm đưa các phong trào, hoạt động nhân đạo, từ thiện phát triển theo cả bề rộng và chiều sâu, trong năm 2019, các cấp Hội Chữ thập đỏ đã phấn đấu hoàn thành mục tiêu: Công tác HMTN tuyên truyền trực tiếp cho từ 30.000 lượt người trở lên; tiếp nhận được từ 13.000 đơn vị máu trở lên, đạt 1,0% dân số hiến máu. Tăng tỷ lệ người hiến máu nhắc lại đạt 60%, tỷ lệ người đăng ký hiến máu thành công đạt 95% trở lên. Mỗi năm, Hội Chữ thập đỏ từ trung ương tới cơ sở vận động khoảng 1,5 triệu suất quà tết dành tặng gia đình hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam… 

Ông Bùi Văn Huấn - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh khẳng định:  Ở đâu có hoạt động nhân đạo ở đó có vai trò, hình ảnh của Hội CTĐ; ở đâu có người nghèo, người dễ bị tổn thương ở đó có sự trợ giúp, chia sẻ của đội ngũ cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên CTĐ giúp người dân vượt qua hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Thời gian tới, các cấp Hội sẽ tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động; xây dựng và phát triển tổ chức Hội vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay. Phát động các phong trào thi đua vận động nhân đạo từ thiện; đổi mới nội dung, phương pháp, hình thức đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Chữ thập đỏ, bồi dưỡng các kỹ năng hoạt động, xử lý tình huống… nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, hội viên và lực lượng tình nguyện viên, thanh thiếu niên CTĐ đủ năng lực, phẩm chất, đáp ứng tốt nhiệm vụ đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa phương, thực hiện tốt vai trò nòng cốt, là cầu nối trong các hoạt động nhân đạo, làm cho những giá trị truyền thống, nhân văn, nhân ái và tinh thần nhân đạo ngày càng được tỏa sáng trên quê hương Đất Tổ.

Tác giả bài viết: Thanh Nga

Nguồn tin: Báo Phú Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây