Hội Chữ thập đỏ trường THPT Hạ Hòa: Sức lan tỏa từ cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo"

Thứ hai - 03/06/2019 21:33
Hưởng ứng cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo" do các cấp Hội phát động, trong 10 năm qua, Hội Chữ thập đỏ trường THPT Hạ Hòa đã tổ chức cho hội viên tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện gắn với các địa chỉ nhân đạo. Từ thực tiễn phong trào này đã tạo nên sức lan tỏa từ tổ chức Hội đến cá nhân mỗi hội viên.
Học sinh trường THPT Hạ Hòa ủng hộ tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc màu da cam
Học sinh trường THPT Hạ Hòa ủng hộ tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc màu da cam

Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) trường THPT Hạ Hòa thành lập và hoạt động gắn với lịch sử 58 năm xây dựng và phát triển của trường THPT Hạ Hòa. Đến nay, Công tác tổ chức Hội tiếp tục được duy trì và phát triển. Tổng số chi hội hoạt động hiện nay là 22 với 61 hội viên là cán bộ, giáo viên, nhân viên, 833 hội viên là học sinh. Hằng năm, hoạt động công tác Hội Chữ thập đỏ của nhà trường luôn được chi bộ, Ban giám hiệu và BCH Hội chú trọng, duy trì đều đặn.

Gắn hoạt động của Hội với việc thực hiện nhiệm vụ giáo dục trong năm học, sự phối hợp với các đoàn thể trong và ngoài nhà trường, phong trào Hội CTĐ của trường THPT Hạ Hòa đã thu được những kết quả đáng khích lệ. Đặc biệt, trong quá trình tổ chức, Hội đã chú trọng việc xây dựng kế hoạch, tổ chức phát động đến toàn thể hội viên để hưởng ứng đều đặn các phong trào, các cuộc vận động do BCH Hội Chữ thập đỏ các cấp phát động. Trong đó, cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo" được Hội CTĐ nhà trường phát động và duy trì hiệu quả trong 10 năm qua (2008 - 2018).

Căn cứ vào kế hoạch phát động và hướng dẫn thực hiện cuộc vận động của Ban chấp hành Trung ương Hội, sự hướng dẫn của Tỉnh Hội Phú Thọ, Huyện Hội Hạ Hòa, Hội CTĐ trường THPT Hạ Hòa đã chủ động xây dựng kế hoạch tham mưu và được Chi bộ, BGH nhà trường cho chủ trương triển khai thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” và triển khai trong toàn trường thực hiện. Hội đã ra Quyết định thành lập ban vận động của trường, trên cơ sở đó triển khai tổ chức cuộc vận động theo các văn bản hướng dẫn của Hội cấp trên.

Từ thời điểm phát động cuộc vận động, BCH Hội và hội viên của nhà trường trong mỗi năm học đã hưởng ứng đều đặn các phong trào từ thiện, nhân đạo gắn với nội dung của cuộc vận động. Trong đó, các phong trào được duy trì trong mỗi năm học như ủng hộ đồng bào các vùng bị thiên tai, ủng hộ người nghèo, tặng quà cho người nghèo, nạn nhân chất độc màu da cam và học sinh của nhà trường có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ủng hộ nữ công nhân nghèo trên địa bàn toàn tỉnh, hiến máu tình nguyện, chung tay xây dựng mái ấm công đoàn, chung tay xây nhà tình nghĩa cho Mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn tỉnh...

Trong quá trình tổ chức, BCH Hội CTĐ trường THPT Hạ Hòa chú trọng đến công tác tuyên truyền sâu rộng ý nghĩa của cuộc vận động đến toàn thể các chi hội và hội viên để mỗi cá nhân hiểu và hưởng ứng đều đặn, có hiệu quả. Bên cạnh đó, Hội đã làm tốt công tác phối hợp với các đoàn thể trong nhà trường như Đoàn Thanh niên, Công đoàn, các tổ chuyên môn để cùng chung tay tổ chức các phong trào nhân đạo, từ thiện đạt kết quả cao. BCH Hội xác định, đã là hoạt động quyên góp, ủng hộ thì dù ở đoàn thể nào cũng đều gắn với cuộc vận động và hoạt động nhân đạo, từ thiện do các cấp Hội phát động.

Để cuộc vận động có sức lan tỏa giá trị nhân văn, Hội CTĐ trường THPT Hạ Hòa đã gắn các phong trào nhân đạo, từ thiện với công tác giáo dục nhân cách, đạo đức và kỹ năng sống cho học sinh nhà trường. Từ đó, cuộc vận động đã tạo nên sự chuyển biến về nhận thức của mỗi hội viên là học sinh về truyền thống đạo lý tốt đẹp "Uống nước nhớ nguồn”; “Thương người như thể thương thân"; " Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều", nhân lên nên những tấm lòng nhân hậu rộng mở sưởi ấm tâm hồn của bao người nghèo, học sinh nghèo và nạn nhân chất độc màu da cam trong xã hội.

Khi tổ chức triển khai cuộc vận động, Hội CTĐ trường THPT Hạ Hòa đã xác định cụ thể các địa chỉ nhân đạo, xây dựng cụ thể, chi tiết thời gian tiến hành công việc của các phong trào, phân công nhiệm vụ cho các thành viên của ban vận động, lập hồ sơ theo dõi kết quả tổ chức hằng năm. Đồng thời, vào cuối năm học Hội đều sơ kết, báo cáo kết quả lên Hội CTĐ huyện. Vào thời điểm cuối năm 2013, Hội CTĐ nhà trường đã tiến hành sơ kết 5 năm thực hiện Cuộc vận động để đánh giá những ưu điểm, hạn chế và có giải pháp tiếp tục triển khai thực hiện thời gian tới.

Với sự tích cực hưởng ứng cuộc vận động, vào mỗi năm học, Hội CTĐ trường THPT Hạ Hòa đã vận động ủng hộ các địa chỉ nhân đạo bằng tiền mặt với số tiền từ 35-40 triệu đồng mỗi năm. Qua 10 năm triển khai, Hội đã vận động được gần 300 triệu đồng ủng hộ các đối tượng thuộc các địa chỉ nhân đạo trong và ngoài tỉnh Phú Thọ.

Ghi nhận những thành tích đã đạt được trong thực hiện "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo", trong dịp tổng kết 10 năm triển khai cuộc vận động, Hội CTĐ trường THPT Hạ Hòa đã vinh dự được BCH Trung ương Hội CTĐ Việt Nam tặng Bằng khen xuất sắc. Đồng thời, năm 2018, Hội CTĐ nhà trường cũng vinh dự được BCH Trung ương Hội CTĐ Việt Nam tặng Bằng khen thành tích xuất sắc trong công tác Hội Chữ thập đỏ.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thế Lương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây