Ngày hội 'Chung tay vì sự sống 2018': Lan tỏa thông điệp 'Cho đi là còn mãi

Thứ năm - 18/10/2018 23:54
Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia - Bộ Y tế phối hợp với Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam, Hội Ghép tạng Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ Ninh Bình tổ chức buổi lễ tuyên truyền, phát động hiến tặng mô
Các tình nguyện viên tham gia diễu hành hưởng ứng ngày hội "Chung tay vì sự sống 2018". Ảnh: Minh Quang
Các tình nguyện viên tham gia diễu hành hưởng ứng ngày hội "Chung tay vì sự sống 2018". Ảnh: Minh Quang

Tại Ngày hội "Chung tay vì sự sống 2018" diễn ra chiều 18/10, GS.TS Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người chia sẻ, hiện tại lĩnh vực ghép tạng đã có nhiều thành tựu ghép hơn 3.000 ca, trong đó ghép gan hơn 128 ca. Đến nay, có hơn 82 ca người cho chết não, cứu sống được nhiều người suy gan, suy tim (29 trường hợp).

“Đến nay cả nước đã có gần 100 ca người chết não hiến tạng, góp phần cứu sống được nhiều người suy gan cùng gần 30 trường hợp suy tim đã được sống khỏe mạnh. Với số lượng người chết não hàng năm ở nước ta còn cao, nếu hiến tạng, sẽ có rất nhiều người được cứu sống”, ông Sơn nói.

GS.TS Trịnh Hồng Sơn mong muốn chuyển tải thông điệp “Cho đi là còn mãi” tại ngày hội. Ảnh: Tuyết Nga

GS.TS Trịnh Hồng Sơn mong muốn chuyển tải thông điệp “Cho đi là còn mãi” tại ngày hội. Ảnh: Tuyết Nga

Trong lần phát động “Chung tay vì sự sống 2018” này tại Ninh Bình, GS.TS Trịnh Hồng Sơn muốn chuyển tải thông điệp “Cho đi là còn mãi”, chính chúng ta hãy tham gia hiến tặng mô, tạng sau khi chết hoặc chết não. Một ngày nào đó nếu không may chết não, qua đời, ước mong khi trở về cát bụi, chúng ta vẫn có thể tiếp tục thắp sáng, viết tiếp cuộc đời của nhiều người khác.

Hoạt động này nhằm kêu gọi các tầng lớp nhân dân cùng chung tay làm cho cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn khi có nhiều người được cứu sống bằng cách đăng ký hiến tặng mô/tạng. Hiện, Ninh Bình là tỉnh đứng đầu toàn quốc về hiến mô tạng, hiến bộ phận cơ thể người trên cả nước.

GS.TS Phạm Gia Khánh, Chủ tịch Hội Ghép tạng Việt Nam cho biết, năm 2017 có số lượng ghép tạng nhiều nhất với 673 ca. Đến nay, chúng ta có 82 người chết hiến tạng, trung bình mỗi năm có 10 người. Nếu tính theo tỷ lệ dân số thì một triệu người dân mới có 0,11 người hiến tạng khi chết. Trong khi đó, tại Australia là 20,7 lần (gấp Việt Nam 200 lần) và ở Mỹ là 31,6 lần (gấp gần 300 lần).

“Thiếu tạng ghép cũng là một cản trở lớn cho sự phát triển ghép tạng Việt Nam. Thiếu tạng ghép còn nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp của xã hội như nạn buôn bán tạng, buôn bán người”, GS.TS Phạm Gia Khánh nói.

Theo GS Khánh, Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia đóng một bộ phận quan trọng trong mắt xích ghép tạng. Trong các mốc phát triển ghép tạng thế giới, điều phối là một trong các mốc tạo bước ngoặt cho sự phát triển của ghép tạng, được đánh giá như sự ra đời của tiêu chuẩn chết não, các thuốc ức chế miễn dịch. Một người hiến tạng chết có thể cứu được bao nhiêu người là phụ thuộc vào Trung tâm điều phối”.

Ông Bùi Trọng Kỳ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình. Ảnh: Tuyết Nga

Ông Bùi Trọng Kỳ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình cho biết, Hội chữ thập đỏ tỉnh luôn hỗ trợ, đồng hành cùng công tác vận động tình nguyện hiến tặng mô, tạng. Trong hôm nay, Hội chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình đã tổ chức một đoàn xe 200 người cổ động, mang thông điệp hiến tặng mô tạng tới từng con phố, từng người dân TP Ninh Bình để lan tỏa thông điệp “Hãy đăng ký hiến tặng mô tạng để sự sống được nối dài” tới những người dân TP Ninh Bình.

Tỉnh Ninh Bình đã có 1.500 người đăng ký hiến tạng, trong đó có 281 hiến giác mạc, một người hiến tạng. Đặc biệt, tấm gương Thiếu tá Lê Hải Ninh không may qua đời vì chết não đã được gia đình đồng ý hiến tạng, cứu sống được nhiều người khác, trong đó tạo nên kỳ tích ca ghép phổi đầu tiên cho một bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Trong khuôn khổ chương trình còn có cuộc giao lưu với những gia đình có người hiến tặng mô/tạng, đại diện là gia đình bé Vân Nhi, gia đình thiếu tá Lê Hải Ninh và gia đình ông Nguyễn Ngọc Khiêm.

PGĐ Trung tâm điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia Nguyễn Hoàng Phúc (bìa phải) trò chuyện với các gia đình có người thân hiến tạng sau khi qua đời. Ảnh: Tuyết Nga

Bố của Thiếu tá Lê Hải Ninh cho biết, quan niệm về chết toàn thây vẫn còn nặng nề, nhưng gia đình vẫn quyết định hiến tạng để cứu sống nhiều bệnh nhân dù cho đến nay gia đình ông vẫn không biết những người được nhận tạng của anh Hải Ninh sống ở đâu, mà chỉ mong mọi người khỏe mạnh.

Bà Đinh Thị Thông, mẹ anh Nguyễn Ngọc Khiêm ở Thái Bình, người đã hiến tạng cứu 6 người sau khi qua đời hồi tháng 5, cũng chia sẻ gia đình bà rất hạnh phúc khi đã góp phần cứu được 6 người và được thấy những người bệnh đã khỏe mạnh.

Gần đây, lần đầu tiên gia đình anh Khiêm nhìn thấy người đươc nhận tim của anh Khiêm. "Cả đêm ấy mẹ con tôi không ngủ, ông ấy đã khỏe trở lại, con tôi vẫn còn hiện diện", bà Thông cho hay.

GS.TS Trịnh Hồng Sơn trao Kỷ niệm chương cho gia đình ông Nguyễn Ngọc Khiêm. Ảnh: Tuyết Nga

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng kỷ niệm chương cho gia đình thiếu tá Lê Hải Ninh. Ảnh: Tuyết Nga

Được biết, trong 5 năm qua, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã thực hiện công tác điều phối mô, tạng cứu sống được nhiều người bệnh hiểm nghèo. Trong công tác điều phối, đã có nhiều trường hợp tạo nên và lan tỏa ý nghĩa nhân văn rất lớn cho cộng đồng.

Người dân Ninh Bình đến đăng ký hiến, mô tạng sau khi chết não tại lễ phát động. Ảnh: Tuyết Nga

Trung tâm cũng xuyên thực hiện những ca vận chuyển mô, tạng đến các cơ sở y tế trong cả nước để kịp thời cứu chữa cho những bệnh nhân nặng đang chờ ghép mô, tạng. Trung tâm đã chuyển thành công tạng gần 2000 km từ TP. Hồ Chí Minh ra Hà Nội để thực hiện ghép gan cứu sống bệnh nhân Trần Văn Hải; hay vận chuyển quả tim từ Hà Nội vào TP. Huế cho một bệnh nhân cần phẫu thuật ghép tim.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đơn vị phối hợp
VNPT
Ao Vua JSC
Viettel
Viet Nam Net
PTO
Thống kê
  • Đang truy cập13
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm11
  • Hôm nay5,563
  • Hôm qua6,004
  • Tháng hiện tại125,624
  • Tổng lượt truy cập1,882,151,303
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây