Hành trình Đỏ 2018 - Nơi giọt hồng Đất Tổ hòa vào dòng máu Việt

Thứ ba - 06/11/2018 20:01
Hành trình Đỏ với sứ mệnh kết nối dòng máu Việt, được tổ chức từ năm 2013 đến nay, chương trình đã tiếp nhận trên 120.000 đơn vị máu từ người dân trên khắp mọi miền của tổ quốc trong đó có hàng nghìn người dân của tỉnh Phú Thọ đã chung tay sẻ chia những đơn vị máu quý giá để mang lại sự sống cho hàng nghìn bệnh nhân cần truyền máu.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa cho người hiến máu tình nguyện tại chương trình.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa cho người hiến máu tình nguyện tại chương trình.

Ấn tượng Hành trình đỏ mùa thứ 3

Phú Thọ tự hào là quê hương Đất Tổ, trung tâm văn hóa, kinh tế - chính trị vùng Trung du- miền núi Phía Bắc. Năm 2018, tỉnh Phú Thọ vinh dự được Ban Chỉ đạo quốc gia đề cử cùng với 25 tỉnh thành phố tham gia Hành trình đỏ. Qua hai mùa Hành trình Đỏ 2016 và 2017, mỗi năm đều vượt chỉ tiêu tiếp nhận trên 1.000 đơn vị máu. Sau nhiều năm phát động phong trào hiến máu tình nguyện, số người hiến máu tình nguyện trong tỉnh hàng năm đã lên tới con số hàng chục ngàn; nhiều gia đình có cả vợ lẫn chồng và con cùng nhau hiến máu, có nhiều gương tiêu biểu đã hiến máu trên 40 lần; nhiều cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị lực lượng vũ trang, trường học, nhiều địa phương đã tổ chức hiến máu thường xuyên. Hiến máu tình nguyện đã trở thàn một nét đẹp trong đời sống của mỗi người dân quê hương Đất Tổ.

 

Để tổ chức tốt chương trình, Hội CTĐ tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh Phú Thọ ban hành kế hoạch tổ chức Hành trình Đỏ “Giọt hồng Đất Tổ” năm 2018 với chỉ tiêu tuyên truyền, vận động thu hút 2.000 người đăng ký hiến máu, phấn đấu tiếp nhận được 1.200 đơn vị máu. Ban tổ chức chương trình chú trọng công tác tuyên truyền, phối hợp với các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh tổ chức tuyên truyền phong trào hiến máu tình nguyện, tuyên truyền cổ động trực quan trên các tuyến phố tại thành phố Việt Trì và trung tâm các huyện. Từ đầu tháng 6/2018, Hội CTĐ tỉnh triển khai công tác tuyển chọn đội ngũ tình nguyện viên tham gia phục vụ chương trình. Đầu tháng 7/2018, 100 tình nguyện viên đến từ trường Đại học Hùng Vương, Đại học Công nghiệp Việt Trì, Cao đẳng Y tế Phú Thọ, CLB C25 Hùng Vương và CLB Ngân hàng máu dự bị tỉnh Phú Thọ đã được tập huấn kỹ năng vận động hiến máu phục vụ các hoạt động của Hành trình đỏ tại địa phương.

image001 1531120641

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Ban vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, tình nguyện viên chương trình “Giọt hồng đất Tổ” kêu gọi mọi người tham gia hiến máu cứu người.

 

Lễ khai mạc chương trình Hành trình Đỏ và Ngày hội hiến máu “Giọt hồng Đất tổ” năm 2018 đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của đồng chí  Bùi Văn Quang- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ tỉnh; đồng chí Hà Kế San - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh; TS Trần Ngọc Quế- Phó Giám đốc Trung tâm máu Quốc gia; lãnh đạo các huyện, thành, thị; thành viên Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh và hơn 1.000 tình nguyện viên đến từ 13 huyện, thành, thị tỉnh Phú Thọ.

 

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Hà Kế San - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ vận động hiến máu tình nguyện tỉnh biểu dương Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Bệnh viện đa khoa tỉnh và các cơ quan, đơn vị có liên quan đã tích cực tham mưu và chuẩn bị tất cả các điều kiện cho chương trình Hành trình Đỏ năm 2018, đặc biệt là những nghĩa cử cao đẹp của hàng chục nghìn cán bộ, đoàn viên, thanh niên và nhân dân trong tỉnh đã tích cực  tham gia hiến máu trong suốt thời gian qua. Đồng thời, kêu gọi mọi người hãy hành động và chung tay cứu sống người bệnh bằng tình cảm, trách nhiệm và những giọt máu từ trái tim nhân ái của chính mình.

 

Với sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy - UBND tỉnh, sự vào cuộc tích cực của Ban Chỉ đạo HMTN các cấp, tại Ngày hội "Giọt hồng Đất Tổ”, đã tiếp nhận 710 đơn vị máu an toàn. Hưởng ứng Hành trình Đỏ 2018, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Phú Thọ tổ chức hiến máu tình nguyện trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao đôngh tiếp nhận được 333 đơn vị máu; huyện Cẩm Khê tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện “Giọt hồng Sông Thao” tiếp nhận được 175 đơn vị máu. Tổng số đơn vị máu thu được chương trình “Hành trình Đỏ” năm 2018 của Phú Thọ đạt 1.218 đơn vị máu, kết quả này thể hiện cho sự nhân ái, tấm lòng sẻ chia của những người dân đất Tổ.

 

Lần đầu tiên Phú Thọ tự tổ chức Hành trình Đỏ

Năm 2018, Ban tổ chức Hành trình Đỏ quốc gia thay đổi cách thức tổ chức chương trình như: không có đoàn Hành trình Đỏ xuyên Việt về từng tỉnh/thành phố, các tỉnh/thành phố chủ động xây dựng kế hoạch và phương án tổ chức sự kiện Hành trình Đỏ tại địa phương mình.  Với cách làm này, Ban tổ chức đã trao quyền làm chủ cho các tỉnh/thành tổ chức.

 

Phú Thọ đã triển khai tốt công tác truyền thông và huy động được đông đảo người đến hiến máu, tổ chức lấy máu và xử lý máu với số lượng lớn một cách tự tin, tự chủ và an toàn. Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tỉnh đã tổ chức thành công ngày hội hiến máu và hoàn thành mục tiêu đã đề ra, phát huy tốt vai trò của lực lượng tình nguyện viên ngay tại địa phương. Đây thực sự là những đổi mới tích cực của chiến dịch Hành trình Đỏ 2018.

img8332 1531061648

Tặng quà tại Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ

 

Trong khuôn khổ ngày hội hiến máu Giọt hồng Đất Tổ, nhiều hoạt động bên lề được tổ chức đặc sắc như: Tổ chức chương trình thăm hỏi và tặng quà trị giá gần 10 triệu đông cho các thương binh, bệnh binh tại Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh nhân dịp kỷ niệm 71 năm ngày thương binh, liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018). Các thành viên của Câu lạc bộ tóc CTĐ huyện Đoan Hùng có mặt tại chương trình cũng tham gia cắt tóc miễn phí cho các cán bộ, thương, bệnh binh tại trung tâm. Diễu hành, tuyên truyền cổ động hiến máu tình nguyện trên các tuyến đường chính của thành phố Việt Trì...

 

Hành trình Đỏ 2018 - Nơi giọt hồng Đất Tổ hòa vào dòng máu Việt, người Việt Nam ta vốn có truyền thống tương thân tương ái "thương người như thể thương thân", trước đây các chiến sĩ phải đổ máu để bảo vệ tổ quốc thì thời bình những người con đất Tổ nói riêng và người Việt Nam nói chung cùng nhau hiến máu tiếp thêm sự sống cho người bệnh, vì một xã hội khỏe mạnh, văn minh và nhân ái, đó cũng là một trong những hành động bày tỏ sự biết ơn với thế hệ đi trước, hướng về cội nguồn dân tộc.

Tác giả bài viết: Bùi Văn Huấn- Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây