Hiệu quả phong trào hiến máu tình nguyện ở Tân Sơn

Thứ sáu - 27/09/2019 03:39
Những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) của Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Tân Sơn đã và đang thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, hưởng ứng. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều tập thể, gia đình, cá nhân tiêu biểu được tôn vinh; tạo hiệu ứng xã hội tích cực, sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.
20190720102603 1569371759
Người dân huyện Tân Sơn tham gia hiến máu tại chương trình Hành trình đỏ “Giọt hồng Đất Tổ” năm 2019.

Xác định được ý nghĩa và tầm quan trọng của việc hiến máu, Ban Chỉ đạo vận động HMTN huyện đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, vận động với nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng như: Tọa đàm, sinh hoạt của các câu lạc bộ, tuyên truyền trực quan và trên các phương tiện thông tin đại chúng vào dịp “Lễ hội xuân hồng”, “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4”, “Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu 14/6”, chương trình Hành trình đỏ “Giọt hồng Đất Tổ” và Ngày hội hiến máu tại huyện... Nhờ đó, phong trào HMTN được triển khai đến tất cả các đối tượng với sự tham gia hưởng ứng tích cực của nhiều đoàn viên thanh niên, cán bộ, công chức, viên chức và người dân.

Để nhân rộng phong trào, hằng năm, Hội CTĐ đã tham mưu cho UBND huyện tổ chức hội nghị tôn vinh, động viên những tập thể, cá nhân nhiều lần tham gia hiến máu, từ đó tạo sức lan tỏa, thu hút đông đảo mọi tầng lớp nhân dân tham gia, góp phần tăng cường số lượng máu cung cấp cho các bệnh viện cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân. Từ năm 2018 đến nay, Hội CTĐ huyện đã phối hợp với các đơn vị tổ chức 3 đợt hiến máu tình nguyện, thu được hơn 791 đơn vị máu. Nhiều tập thể, gia đình, cá nhân tiêu biểu như: Xã Xuân Đài, xã Tân Phú; Trường THPT Minh Đài, Trường Tiểu học Văn Luông; gia đình cô giáo Nguyễn Thị Nghĩa - Trường THCS Tam Thanh; thầy giáo Nguyễn Quang Mạnh - Trường THCS Kim Thượng… đã tích cực vận động và tham gia hiến máu đều đặn hằng năm.

Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, phong trào HMTN đã trở thành hoạt động thường xuyên thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Trong đó, lực lượng ĐVTN là những tuyên truyền viên tích cực, góp phần tạo hiệu ứng xã hội, lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Công tác trong ngành y tế, anh Nghiêm Anh Quân (sinh năm 1995) đã 12 lần tham gia hiến máu tình nguyện cho biết: “Do đặc thù công việc, nhiều lần chứng kiến người bệnh sau ca phẫu thuật sức khỏe suy yếu do thiếu máu đã thôi thúc bản thân tôi phải làm một tuyên truyền viên thật hiệu quả. Tôi thường xuyên giải thích cho người thân trong gia đình và bè bạn để họ hiểu được đây là việc làm có ích, giúp đỡ những người bị bệnh thiếu máu có cơ hội được cứu chữa kịp thời”. Với những đóng góp thiết thực, ý nghĩa của mình, anh Quân được Ban Chỉ đạo vận động HMTN huyện đề xuất tôn vinh cá nhân hiến máu tiêu biểu năm 2019 vì đã có nhiều đóng góp trong phong trào hiến máu nhân đạo.

Thời gian tới, để phong trào HMTN ngày càng thu hút đông đảo người dân tham gia, Hội CTĐ huyện tiếp tục đổi mới, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền; mở các lớp tập huấn cho các tình nguyện viên CTĐ về kỹ năng tuyên truyền, vận động HMTN; làm tốt công tác quản lý người hiến máu và đăng ký HMTN, tạo nguồn máu dự trữ sẵn sàng khi có yêu cầu. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức tham gia, đảm bảo phong trào được triển khai thường xuyên, mang tính bền vững và hiệu quả.

Tác giả bài viết: Quốc Đại/Baophutho

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây