Giải pháp triển khai công tác sơ cấp cứu tại cộng đồng

Thứ bảy - 18/01/2014 05:57
Khởi đầu sự ra đời của Hội Chữ thập đỏ Quốc tế là cứu giúp các binh sỹ trong chiến tranh ở Châu Âu năm 1859, công tác sơ cấp cứu là hoạt hoạt động tiền thân của Phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc quốc tế.
Mô hình Đội xe ôm an toàn CTĐ phường Gia Cẩm, TP Việt Trì là mô hình TNV tiêu biểu về công tác SCC.
Mô hình Đội xe ôm an toàn CTĐ phường Gia Cẩm, TP Việt Trì là mô hình TNV tiêu biểu về công tác SCC.
Ở Việt Nam, ngày 23/11/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thành lập Ban Hồng Thập Tự để làm nhiệm vụ sơ cấp cứu và vận chuyển binh sỹ bị thương về hậu phương. Như vậy, sơ cấp cứu còn là hoạt động tự phát từ nhu cầu thực tiễn và là hoạt độngnhân đạo đặc thù.
Từ thực tế cấp thiết
Mỗi ngày ở Việt Nam có khoảng 11.000 thương tích cần được chăm sóc y tế, 55% nạn nhân thương tích không được sơ cứu ngay sau khi tai nạn xảy ra là con số đáng báo động về thiệt hại do tại nạn giao thông trong đó tai nạn giao thông đường bộ chủ yếu. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, tai nạn, thảm họa, bệnh tật… có xu hướng gia tăng gây thiệt hại về tính mạng, tài sản của cộng đồng xã hội; nhận thức, kỹ năng sơ cấp cứu của cộng đồng còn hạn chế; mạng lưới y tế quá tải dẫn đến nhiều trường hợp tử vong, biến chứng đáng tiếc do không được sơ cứu kịp thời, đúng cách.
Để giải quyết vấn đề trên, công tác sơ cấp cứu tại cộng đồng được xem là có vai trò tiên quyết trong việc cứu sống tính mạng và khả năng phục hồi của nạn nhân sau này; góp phần hạn chế tỷ lệ tử vong. Sơ cấp cứu ban đầu tại cộng đồng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên và hoạt động thiết thực trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhân dân. Sơ cấp cứu là hành động can thiệp, trợ giúp và chăm sóc ban đầu đối với người bị nạn ngay tại hiện trường trước khi có sự hỗ trợ của nhân viên y tế. Với mục đích đó, Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế phát động lấy ngày thứ Bảy, tuần thứ hai của tháng 9 hàng năm tổ chức kỷ niệm “Ngày sơ cấp cứu thế giới” để khơi dậy tinh thần tình nguyện trong mỗi người về ý nghĩa của hoạt động sơ cấp cứu, sơ cấp cứu cho chính chúng ta và sơ cấp cứu cho mọi người.
Nhận thức tầm quan trọng của công tác sơ cấp cứu tại cộng đồng, hàng năm Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ đều chú trọng phát triển mạng lưới tình nguyện viên ở 13 huyện, thành, thị và các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, các trường phổ thông về sơ cấp cứu. Hiện nay, toàn tỉnh có 60 trạm, chốt sơ cấp cứu Chữ thập đỏ với 616 tình nguyện viên là những hộ dân  sống dọc trên tuyến quốc lộ 2, quốc lộ 32C và những tuyến đường nhiều điểm đen giao thông đã giúp hàng trăm trường hợp được sơ cấp cứu kịp thời tại chỗ. Hội đã xây dựng được các mô hình điểm về sơ cấp cứu cộng đồng, điển hình là mô hình Tổ chốt cứu hộ, cứu nạn Đèo Cón huyện Tân Sơn đã tham gia cứu nạn trên 240 vụ tai nạn, trong đó có 61 vụ tai nạn ô tô, hàng trăm người được cứu sống và đảm bảo an toàn tài sản của người bị nạn; mô hình Đội cứu hộ, cứu nạn đường sông thị trấn Đoan Hùng đã tìm kiếm và vớt được hơn 91 trường hợp đuối nước, cấp cứu kịp thời 02 trường hợp khai thác cát sỏi bị thương do bom bi còn sót lại từ thời chiến tranh; Mô hình Đội xe ôm an toàn CTĐ phường Gia Cẩm đã sơ cấp cứu và vận chuyển thương 308 trường hợp bị tai nạn giao thông, các nạn nhân được sơ cấp cứu kịp thời rồi đưa vào bệnh viện nên đã qua khỏi; mô hình tình nguyện viên ứng phó nhanh huyện Tam Nông.
Bên cạnh việc xây dựng mô hình, duy trì lực lượng, công tác đào tạo, huấn luyện cũng được các cấp Hội quan tâm. Hằng năm đều tổ chức tập huấn sơ cấp cứu ban đầu, thực hành các kỹ thuật sơ cứu cơ bản nhằm nâng cao kỹ năng cho tình nguyện viên trong hoạt động ứng phó và phòng ngừa cũng như cập nhật những phương pháp, kỹ thuật mới theo hướng dẫn của Trung ương Hội và Hiệp Hội CTĐ - TLLĐ Quốc tế. Từ năm 2012 đến nay, các cấp Hội đã tổ chức 34 lớp tập huấn cho 1.147 thanh thiếu niên Chữ thập đỏ về kỹ thuật sơ cấp cứu trong trường học, 02 lớp tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu tại cộng đồng cho tình nguyện viên Chữ thập đỏ. Đặc biệt, Hội Chữ thập đỏ huyện Đoan Hùng cùng Đội cứu hộ, cứu nạn đường sông thị trấn Đoan Hùng tổ chức 03 lớp dạy bơi miễn phí cho 75 thanh thiếu niên Chữ thập đỏ thuộc các trường học ven sông Lô, các em được hướng dẫn cách giải quyết nhanh các tình huống khi gặp nguy hiểm trên sông nước, sơ cấp cứu người đuối nước trên sông khi có tình huống xảy ra, đây là hoạt động có ý nghĩ thiết thực góp phần giảm thiểu tai nạn đuối nước.
Nâng cao năng lực cấp cứu
Hiện nay công tác sơ cấp cứu của Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã đạt được những kết quả bước đầu, nhưng còn có nhiều khó khăn do thiếu nguồn nhân lực, vật lực để xây dựng lực lượng sơ cứu viên tại cộng đồng; chưa xây dựng và đa dạng hóa các mô hình về sơ cấp cứu đặc biệt trong các lĩnh vực ứng phó thảm họa, vệ sinh môi trường, vệ sinh phòng dịch, bệnh. Thực trạng hoạt động của các trạm, chốt sơ cấp cứu dọc theo các tuyến quốc lộ còn yếu, trang thiết bị sơ cấp cứu còn hạn chế, lực lượng tình nguyện viên chưa được thường xuyên tập huấn cập nhật về công tác sơ cấp cứu. Ông Hà Văn Phượng- Tổ trưởng Tổ cứu hộ, cứu nạn Đèo Cón từng chia sẻ: “Mong ước lớn nhất của chúng tôi là được các cấp, các ngành tạo điều kiện cho tình nguyện viên được tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ sơ cấp cứu và cấp một số trang thiết bị chủ yếu, phục vụ cho quá trình cứu người…”.
Mặt khác, trên địa bàn tỉnh việc nâng cao năng lực sơ cấp cứu tại nơi làm việc, gia đình và cộng đồng chưa được quan tâm; đội ngũ giảng viên sơ cấp cứu của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ còn mỏng và thiếu, Tỉnh Hội mới có 01 cán bộ là giảng viên cấp tỉnh; trang thiết bị sơ cấp cứu còn hạn chế. Trong khi đó, ở một số tỉnh, thành như Bắc Giang, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc, Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh… đã thành lập được Trung tâm huấn luyện sơ cấp cứu thuộc Hội Chữ thập đỏ, có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cho học viên tổ chức các lớp tập huấn kiến thức, kỹ thuật về sơ cấp cứu cho lái xe, công nhân các khu công nghiệp, các trường học…
Công tác sơ cấp cứu tại cộng đồng nói chung, công tác huấn luyện sơ cấp cứu nói riêng  là việc làm có ý nghĩa quan trọng và cần thiết, góp phần phòng ngừa và hạn chế tử vong, giúp nạn nhân nhanh chóng phục hồi và hạn chế tổn thương thứ phát, giảm bớt gánh nặng về chi phí cho mỗi cá nhân, gia đình không may xẩy ra tai nạn tại cộng đồng, góp phần chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Chiến lược phát triển của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ đến năm 2016 đã xác định sơ cấp cứu là một trong 3 khâu đột phá nhằm xây dựng Hội vững mạnh, chuyên nghiệp, hiện đại. Để thực hiện được mục tiêu đó cần tập trung vào một số giải pháp sau:
Một là, tập trung đào tạo, bồi dưỡng để xây dựng đội ngũ cán bộ Hội là huấn luyện viên sơ cấp cứu cấp Trung ương và cấp tỉnh. Từ đó, xây dựng lực lượng sơ cứu viên tại cộng đồng và các đội sơ cấp cứu Chữ thập đỏ tại cấp xã. Đây là điều kiện cần thiết để xây dựng Đề án và thực hiện quy trình thành lập Trung tâm huấn luyện sơ cấp cứu cấp tỉnh.
Hai là, đầu tư về cơ sở vật chất phục vụ cho công tác huấn luyện sơ cấp cứu. Trang bị phương tiện, củng cố, nâng cấp, thành lập các trạm, chốt, điểm sơ cấp cứu tại cộng đồng; vận động trang bị và phát triển các hình thức vận chuyển cấp cứu thuộc Hội Chữ thập đỏ.
Ba là, nghiên cứu, thành lập và tổ chức hoạt động các Đội sơ cấp cứu trong lĩnh vực: ứng phó thảm họa; vệ sinh môi trường; vệ sinh phòng dịch, phòng bệnh…
Bốn là, chủ động phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh tập huấn cho cán bộ, công nhân viên chức và người lao động về công tác sơ cấp cứu, an toàn trong sản xuất và tham gia công tác ứng phó, sơ cứu, cứu hộ, cứu nạn trong tình huống xảy ra.
Công tác sơ cấp cứu không phải của riêng ngành y tế, đòi hỏi phải có sự chung tay, chung sức của cả cộng đồng, của các cấp, các ngành. Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu của người dân ngày càng cao, do vậy người dân cũng cần có nhu cầu kiến thức về sơ cấp cứu để tự bảo vệ bản thân mình trong mọi tình huống không may xảy ra. Đây là hướng đi mới phù hợp với xu hướng phát triển của xã hội và định hướng hoạt động của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.
 
 
  Vũ Thị Minh Tâm
Phó Chủ tịch Thường trực tỉnh Hội

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây