Kết quả "Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm" năm 2012

Thứ bảy - 18/01/2014 05:42

Kết quả "Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm" năm 2012

Tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm 2012 được thực hiện từ ngày 10/01 - 10/02/2012 trên địa bàn toàn tỉnh. Trong đợt cao điểm này, lực lượng chức năng các cấp đã tổ chức chiến dịch truyền thông với nhiều hình thức đa dạng, như: Nói chuyện, phát thanh truyền hình, căng treo băng rôn, biểu ngữ… thu hút sự quan tâm, theo dõi của trên 26.389 người nghe.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh và các huyện tích cực, chủ động tham gia hoạt động của các “Đội liên ngành kiểm tra về VSATTP”. Địa bàn tiến hành là các trung tâm thương mại, chợ đầu mối, các cơ sở dịch vụ thuộc huyện, thị, thành trong tỉnh. Hàng hóa, thực phẩm phục vụ tết Nguyên đán năm 2012 trên thị trường tỉnh Phú Thọ phần lớn có chất lượng đảm bảo. Các cơ sở sản xuất bánh Tết đã chấp hành tốt các quy định về tiêu chuẩn, chất lượng sản phẩm và đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm; mức độ vi phạm của các cơ sở cũng có chiều hướng giảm. Đơn vị làm tốt công tác phối hợp: Hội Chữ thập đỏ huyện Lâm Thao và Thị xã Phú Thọ.

Trong dịp Tết Nguyên đán và diễn ra nhiều Lễ hội, tuy vậy chỉ xảy ra 09 vụ ngộ độc thực phẩm đều tập trung tại địa bàn huyện Thanh Sơn nhưng không có ca nào gây tử vong. Điều đó thể hiện nhận thức chung của nhân dân về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đã có chuyển biến tích cực.

Tuy công tác thanh tra, kiểm tra được triển khai tích cực, nhưng việc xử lý vi phạm còn khó khăn, kém hiệu quả, hầu hết các trường hợp vi phạm chỉ bị nhắc nhở. Cả đợt cao điểm không có cơ sở nào bị đóng cửa hoặc bị cảnh cáo. Mức xử phạt còn thấp, nên tính răn đe chưa cao.

Thiết nghĩ, để công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh thu được kết quả tốt, bên cạnh việc tăng cường công tác chỉ đạo, thanh tra, hậu kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; cần tăng cường hỗ trợ tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ tuyên truyền viên cơ sở và hỗ trợ tài liệu tuyên truyền; ngành Y tế nên phối hợp với các cơ quan chức năng công bố rõ tên các cơ sở vi phạm, mặt hàng vi phạm và hình thức xử lý trên các phương tiện thông tin đại chúng. Có vậy mới tăng hiệu quả răn đe, đồng thời để công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được mỗi người, mỗi nhà coi là việc làm thường xuyên nhằm bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và cộng đồng.Phòng Chăm sóc sức khỏe

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây