Góp yêu thương cho mùa giá lạnh

Chủ nhật - 05/01/2020 21:09
Khi những cành đào thắm nụ đang theo dòng xe cộ xuống đồng bằng đón Tết, cũng là lúc CLB đồng hương sinh viên Phú Thọ tại Đại học Luật Hà Nội chúng tôi ngược lên với Đồng Tăng, một bản đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn nằm dưới chân Đèo Cón của xã vùng cao Thu Cúc, huyện Tân Sơn thực hiện chương trình tình nguyện “Đông ấm vùng cao” - một trong những chương trình tình nguyện thường niên mà CLB tổ chức trong nhiều năm qua.

img7535 1578209197

Áp lưng vào những dãy núi cao dưới chân Đèo Cón, bản Đồng Tăng có 118 hộ với gần 500 nhân khẩu, đa số người dân tộc Mường, số ít là đồng bào vùng xuôi Nam Định, Hà Nam, Hải Dương lên khai hoang hoặc làm công nhân Công ty lâm nghiệp Tam Sơn ở lại xây quê hương mới. Trước đây bà con ở sâu trong núi, năm 1976 bộ đội lập công trường làm đường 32 qua Đèo Cón nối Phú Thọ với Sơn La, bản Đồng Tăng dần hình thành. Tuy bám QL32 nhưng do địa hình đèo dốc hiểm trở, thủy lợi khó khăn nên chỉ số ít hộ làm thương mại, dịch vụ và trồng, thu mua chè, cây nguyên liệu khá giả, còn lại đa số bà con làm nông nghiệp cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn.  Đặc biệt, vào mùa đông, nhiệt độ khu vực Đèo Cón luôn thấp hơn các bản vùng thấp trong xã, cộng với thiếu nước sản xuất khiến cuộc sống và sinh hoạt của bà con khó khăn hơn. 

Phó chủ nhiệm CLB Nguyễn Thị Bích Ngọc cho hay: Ngay từ thời điểm đi khảo sát Ban tổ chức đã thấu hiểu những nỗi khó khăn vất vả của bà con nên chương trình “Đông ấm vùng cao” đã nhắm đến những phần quà thiết thực. Toàn bộ số kinh phí tổ chức chương trình được các sinh viên vận động, quyên góp từ các nhà tài trợ, tổ chức chương trình “du ca” tại phố cổ Hà Nội, đặt bàn vận động tại trường Đại học Luật và bán hoa nhân ngày 20/10 và 20/11. 

Vượt gần 200km, các thành viên CLB sinh viên Phú Thọ tại Đại học Luật Hà Nội đã mang nhiều phần quà thiết thực và ý nghĩa đến Đồng Tăng: Đó là 32 suất quà Tết cộng chăn ấm cho gia đình chính sách, hộ nghèo và cận nghèo của khu (mỗi suất trị giá 400 ngàn đồng); 10 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó (mỗi suất 300 ngàn đồng); 22 bộ đồ dùng học tập và cặp sách cho học sinh tiểu học và THCS của khu… Đây là năm thứ tư liên tiếp, chương trình “Đông ấm vùng cao” của CLB sinh viên Phú Thọ tại Đại học Luật Hà Nội được tổ chức tại các bản vùng cao của các huyện miền núi Thanh Sơn, Tân Sơn, Yên Lập… Chương trình không chỉ giúp các sinh viên trải nghiệm thực tế, đồng thời nâng cao tinh thần đoàn kết cũng như tinh thần trợ giúp, tương thân tương ái giữa người với người. “Chuyến đi này giúp em và các bạn sinh viên trong CLB có thêm những trải nghiệm thực sự. Nếu không có chuyến đi này thì chúng em không thể cảm nhận được những vất vả, khó khăn về cả vật chất lẫn tinh thần của các em học sinh, của thầy cô và người dân nơi đây” - em Nguyễn Văn Minh, sinh viên năm 4 khoa Luật kinh tế cho biết. 

img7521 1578209194

  ...và trẻ em nghèo khu Đồng Tăng.

Trong hai ngày tình nguyện, cùng với các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, Đoàn tình nguyện còn tổ chức vệ sinh môi trường trong khu; thăm hỏi các gia đình chính sách, đồng thời tổ chức đêm giao lưu văn nghệ, đốt lửa trại với đoàn thanh niên và bà con trong khu. Đặc biệt, với mong muốn được góp một phần công sức của mình để hỗ trợ nhân dân trong khu bớt đi phần nào khó khăn trong việc đi lại và hưởng ứng cuộc vận động làm công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê” do các cấp bộ Đoàn phát động, Đoàn tình nguyện đã trao tặng 7 triệu đồng và trực tiếp cùng người dân địa phương đào hố, chôn cột, kéo dây lắp đặt 30 cột điện thắp sáng các trục đường chính trong khu. 

Bà Nguyễn Thị Nguyệt, Bí thư chi bộ kiêm trưởng khu Đồng Tăng cho biết: Nằm dưới những dãy núi cao nên màn đêm ở Đồng Tăng đến sớm hơn dưới xuôi, cộng với địa hình hiểm trở, nhiều đèo dốc nên về đêm việc đi lại của bà con trong khu gặp nhiều khó khăn. Chủ trương làm đường điện chiếu sáng các tuyến đường trong khu đã được đưa ra bàn tại chi bộ và các cuộc họp khu nhiều lần nhưng mãi chưa thực hiện được. Biết được khó khăn của bà con, nên ngay từ khi về khảo sát để tổ chức chương trình từ đầu tháng 9/2019, các thành viên của CLB đã thống nhất sẽ vận động các nhà tài trợ và các bạn sinh viên lên hỗ trợ bà con “Thắp sáng đường quê”, số tiền hỗ trợ của các bạn sinh viên tuy không nhiều, chiếm khoảng 1/4 tổng kinh phí làm công trình nhưng tấm lòng của các sinh viên và công sức các bạn ấy bỏ ra cùng dân bản đào hố, chôn cột, kéo dây, lắp bóng, thắp điện mới đáng quý. Chính vì thế, khi biết tin có đoàn tình nguyện về tham gia làm công trình “thắp sáng đường quê” 100% các hộ trong khu đều thống nhất góp tiền và công sức để công trình hoàn thành.

Ông Hoàng Thanh Phong - Phó Chủ tịch Hội CCB khu Đồng Tăng chia sẻ: Có đèn đường, người dân trong bản rất phấn khởi. Mấy năm trước, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đường nội bản được bê tông hóa, năm nay được lắp thêm đèn đường, diện mạo nông thôn thay đổi hẳn, đẹp và sạch sẽ, văn minh hơn. Công trình hoàn thành tạo điều kiện cho người dân trong bản sinh hoạt và đi lại dễ dàng hơn vào ban đêm, góp phần phòng chống tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Hai ngày tình nguyện đã qua, chia tay Đồng Tăng khi hoa mận đã bật trắng gốc hứa hẹn một vụ mùa bội thu mới. Mong rằng các hoạt động tình nguyện nơi vùng cao này sẽ góp phần xua đi cái lạnh mùa đông và mang đến niềm vui, sự ấm áp cho đồng bào và các em học sinh vùng khó khăn. Từ đó, tiếp thêm niềm tin, động lực cho các em bước tiếp trên con đường chinh phục tri thức hướng đến tương lai. Với tinh thần đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên, các thành viên CLB lại sẵn sàng đến với những miền quê còn nhiều khó khăn khác trên địa bàn tỉnh.

Tác giả bài viết: Hải Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây