Nơi thầy cô đỡ đầu học trò nghèo

Thứ năm - 17/12/2020 01:26
Lần đầu tiên, Công đoàn cơ sở trường THPT Hạ Hòa nhận đỡ đầu học trò có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong học tập, nuôi dưỡng ước mơ của mình. Đó là học sinh Nguyễn Anh Tú, lớp 11A1, Trường THPT Hạ Hòa. 

Ngày áp Tết Canh Tý 2020, đoàn cán bộ, giáo viên, học sinh trường THPT Hạ Hòa ngược triền đê sông Thao đến khu 6, xã Tứ Hiệp (Hạ Hòa) để thăm và tặng quà tết cho cậu học trò lớp 10 có tên là Nguyễn Anh Tú. Mặc dù cô giáo chủ nhiệm Cù Thị Thúy Hồng đã khảo sát và nắm bắt trước tình hình, hoàn cảnh của Tú thuộc diện đặc biệt khó khăn nhưng khi đến nhà, tận mắt chứng kiến, trò chuyện với người mẹ đơn thân là chị Nguyễn Thị Sáng (51 tuổi), ai cũng cảm thương so số phận éo le của hai mẹ con Tú. Nhà em, một căn nhà gỗ, trát tường đất, siêu vẹo nơi góc vườn thuộc đất của người cậu ruột cho mượn. Sống nương tựa vào nhau, tài sản không gì khác ngoài chiếc giường gỗ ọp ẹp, chiếc bàn gỗ đã cũ, một sào ruộng cùng 600.000 đồng tiền trợ cấp xã hội, Tú và mẹ đã từng ngày vượt lên khó khăn.  

anh 1

Chị Nguyễn Thị Sáng, mẹ của học sinh Nguyễn Anh Tú, từ khi sinh ra đã bị tật ở cổ khiến cho cả khuôn mặt bị lệch sang một bên, thường xuyên đau yếu khiến cho cuộc sống của chị trở nên khó khăn, lam lũ và không chút hy vọng về tương lai. Năm 35 tuổi, con trai chị ra đời, mặc dù cuộc sống khó khăn nhưng chị Nguyễn Thị Sáng vẫn quyết tâm nuôi dạy con ăn học với hy vọng cuộc đời ngày mai tươi sáng hơn. Nghe lời mẹ, được sự động viên của thầy cô, ngay từ khi còn nhỏ, Nguyễn Anh Tú là một học sinh ngoan ngoãn, cố gắng học tập đạt danh hiệu học sinh giỏi, đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh môn Vật lý. 

Có thời điểm, Nguyễn Anh Tú cảm thấy rất tự ti về hoàn cảnh gia đình. Có lúc em muốn bỏ học để đi làm thuê cho mẹ đỡ khổ nhưng rồi, được mẹ và thầy cô động viên, em quyết tâm học tập để sau này có cơ hội báo hiếu với mẹ. Tú xác định càng thương mẹ thì em càng phải cố gắng học tập cho tốt. Tốt nghiệp THCS, Tú thi đỗ vào trường THPT Hạ Hòa và được xếp vào học lớp A1, lớp có đa số các em học sinh theo học khối A để thi đại học sau này. Hỏi về ước mơ của Tú, em chia sẻ mong muốn sau này trở thành một kiến trúc sư.

Sau khi nắm bắt được hoàn cảnh của học sinh Nguyễn Anh Tú, vào thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, BCH Công đoàn trường THPT Hạ Hòa đã báo cáo Chi bộ, Ban giám hiệu để xây dựng kế hoạch nhận đỡ đầu Tú, mong muốn giúp đỡ em vượt lên khó khăn của hoàn cảnh gia đình, vươn lên trong học tập, nuôi dưỡng và thực hiện ước mơ của mình.

Để thực hiện kế hoạch đỡ đầu học sinh Nguyễn Anh Tú, BCH Công đoàn trường THPT Hạ Hòa đã phối hợp với Ban giám hiệu, BTV Đoàn trường, Hội Chữ thập đỏ, Ban đại diện cha mẹ học sinh cùng tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường bằng những việc làm cụ thể xây dựng một địa chỉ nhân đạo ngay tại nhà trường để từ đó nhân rộng mô hình này khi có những trường hợp khác khó khăn. Kế hoạch đỡ đầu học sinh Nguyễn Anh Tú được thực hiện trước hết là phối hợp với giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn thường xuyên nắm bắt tình hình, động viên và giúp đỡ em trong công việc học tập để đạt kết quả cao. BCH Công đoàn và BTV Đoàn trường đề xuất với lãnh đạo nhà trường ngoài việc thực hiện miễn học phí theo quy định thì tạo điều kiện miễn tiền học thêm hàng tháng, giúp đỡ em trang bị đồng phục, vở ghi, sách giáo khoa vào đầu mỗi năm học.  Xác định, việc đỡ đầu và giúp đỡ em Tú phải lâu dài và thường xuyên nên, bằng sự chung tay giúp đỡ của cả tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và các đoàn thể nhà trường, hằng tháng, nhà trường tổng hợp và trích hỗ trợ Nguyễn Anh Tú số tiền 500.000 đồng để em trang trải chi phí trong học tập và cuộc sống. Đồng thời, BCH Công đoàn và Đoàn Thanh niên nhà trường cũng tiếp nhận và giới thiệu các đoàn thiện nguyện, các tổ chức, các nhà hảo tâm giúp đỡ em Tú. Vào đầu năm học, trường THPT Hạ Hòa đã tổ chức đoàn thăm hỏi, tặng quà, động viên em Nguyễn Anh Tú với mong muốn em có tâm thế tốt, yên tâm bước vào năm học mới. Chia sẻ với chúng tôi, Nguyễn Anh Tú cho biết: “Em rất cảm động khi nhận được sự quan tâm của thầy cô và nhà trường. Em chỉ biết cố gắng học tốt để không phụ lòng thầy cô”. 

anh 2

Vào dịp tháng 6 vừa qua, bằng sự ủng hộ, chung tay của các tổ chức đoàn thể, các lực lượng, các nhà hảo tâm, gia đình cậu ruột của em Nguyễn Anh Tú đã lập sổ đỏ, sang tên cho mẹ con em mảnh đất làm nhà ở và bằng số tiền ủng hộ, gia đình em đã xây cất được căn nhà mới khang trang, rộng rãi đang vào giai đoạn hoàn thiện. Chị Nguyễn Thị Sáng, mẹ của Tú chia sẻ: “Tôi rất vui và yên tâm hơn khi nhận được sự quan tâm của nhà trường và xã hội. Tôi mong cháu Tú sẽ cố gắng học tập để trở thành công dân có ích cho xã hội”. 

Thầy giáo Vũ Hồng Điệp, Phó Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng trường THPT Hạ Hòa cho biết: “Việc BCH Công đoàn trường THPT Hạ Hòa nhận đỡ đầu học sinh Nguyễn Anh Tú là việc làm có ý nghĩa nhằm giúp em vượt khó khăn vươn lên trong học tập. Đồng thời đây cũng là mô hình sẽ được nhân rộng trong phạm vi nhà trường để hướng đến các em học sinh khác có chung hoàn cảnh”. 

Đỡ đầu học trò khó khăn, đây là lần đầu tiên BCH Công đoàn trường THPT Hạ Hòa thực hiện và đã tạo được sức lan tỏa rộng khắp trong tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh. Với mong muốn, sự chung tay và chia sẻ khó khăn hôm nay sẽ là tương lai tốt đẹp của học trò ngày mai. 

Nguyễn Thế Lượng

Phó Hiệu trưởng, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Trường THPT Hạ Hòa - Phú Thọ

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây