Công tác xã hội ở Bệnh viện đa khoa tỉnh: Nơi nỗi đau được chia sẻ

Chủ nhật - 13/02/2022 22:14

Dù không khoác trên mình những chiếc áo blouse trắng cao quý nhưng sự hiện diện của họ tại nơi đây luôn mang đến cho người bệnh sự đồng cảm, yên tâm và cả những nụ cười của hạnh phúc – đó chính là những nhân viên Công tác xã hội trong Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

img 9496

Trong xã hội hiện đại ngày nay, vai trò của công tác xã hội trong xã hội nói chung và ngành Y tế nói riêng ngày càng được đề cao.

Đối với ngành Y tế, nhân viên công tác xã hội là cầu nối tình cảm giữa cán bộ y tế với người bệnh, giữa người bệnh với các nhà hảo tâm, hỗ trợ đắc lực trong công tác khám, chữa bệnh. Với người bệnh, nhân viên công tác xã hội là người bạn tinh thần, giúp họ hồi phục nhanh và sớm được ra viện, trở về với vòng tay ấm áp của người thân và gia đình.

Ngày nay, với sự quá tải ở các bệnh viện, áp lực công việc nặng nề đối với người thầy thuốc đã ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình khám, chữa bệnh cho nhân dân. Do vậy, nếu có sự tham gia của nhân viên công tác xã hội hoặc cán bộ y tế được trang bị tốt kỹ năng công tác xã hội sẽ làm tăng sự hài lòng của người bệnh, khiến người bệnh tuân thủ điều trị và chất lượng khám chữa bệnh sẽ được tăng lên. Đồng thời, đây cũng là biện pháp quan trọng góp phần nâng cao y đức của người thầy thuốc.

271542913 1880511602135933 8285138378499169432 n

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, đã có rất nhiều những hoạt động hỗ trợ người bệnh trong thời gian điều trị tại bệnh viện với mục đích động viên giúp đỡ người bệnh như hỏi thăm người bệnh, tặng quà cho người bệnh vào những dịp lễ Tết trong năm, hỗ trợ các suất cháo và suất cơm miễn phí, tổ chức các chuỗi chương trình từ thiện như: Mang âm nhạc đến bệnh viện; cắt tóc miễn phí cho người bệnh; tủ sách nhân ái; tủ đồ nhân ái với phương châm “Ai dư ủng hộ - Ai thiếu đến lấy.

Trong thời gian vừa qua Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cũng chú trọng đến việc phối hợp với các tổ chức, mạnh thường quân, các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Thọ để vận động nguồn hỗ trợ, phối hợp trong các hoạt động từ thiện. Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ là một trong những đơn vị phối hợp với Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong rất nhiều chương trình từ thiện như: Tổ chức Nồi bánh nghĩa tình vào những dịp Tết Nguyên đán trao tặng bánh chưng và quà Tết cho người bệnh, xây dựng chương trình Nồi cháo nghĩa tình vào mỗi năm, phối hợp xây nhà nhân đạo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương, tổ chức các đợt hiến máu nhân đạo trong năm, tổ chức các chương trình khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí.

241195603 1799064060280688 5405479769081078469 n

Thực tế cho thấy, công tác xã hội của bệnh viện nếu được thực hiện tốt góp phần cải thiện tinh thần người bệnh, làm cho họ tin tưởng hơn, gắn bó hơn với bệnh viện, những rào cản giữa người bệnh và nhân viên y tế được tháo gỡ, người bệnh thấy thoải mái, hài lòng hơn và qua đó giúp cho quá trình điều trị bệnh cũng rút ngắn bớt so với bình thường. Tuy nhiên để triển khai được công tác xã hội cần phải có cán bộ chuyên trách, được đào tạo, hướng dẫn, được tạo điều kiện từ phía lãnh đạo đơn vị để thực hiện các hoạt động. Thiết nghĩ, công tác xã hội trong bệnh viện cần nhiều hơn sự quan tâm không chỉ ở nhân viên y tế mà của toàn xã hội, qua đó giúp ích cho quá trình điều trị triệt để bệnh tật đối với người bệnh, trả lại sức khỏe cho người bệnh “Sức khỏe là trạng thái thoải mái toàn diện về thể chất, tinh thần và xã hội và không phải chỉ bao gồm có tình trạng không có bệnh hay thương tật” (theo Tổ chức Y tế Thế giới).

Tác giả bài viết: BBT

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây