Gắn kết yêu thương: “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”

Thứ năm - 24/02/2022 03:11

Phú Thọ là tỉnh có địa bàn rộng với 13 huyện, thành thị và 21 dân tộc anh em chung sống, đời sống nhân dân các xã vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn gặp nhiều khó khăn. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2020 là 4,34%; tỷ lệ hộ cận nghèo là 4,58%. Trong những năm qua, cùng với các tổ chức, ban, ngành, đoàn thể, Hội Chữ thập đỏ các cấp đã phát huy vai trò nòng cốt, cầu nối trong các hoạt động nhân đạo. Thông qua cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, các cấp Hội đã góp phần chăm lo, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống, có cơ hội vươn lên thoát nghèo.

Từ năm 2008, hưởng ứng cuộc vận động do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, Ban thường vụ tỉnh Hội đã ban hành kế hoạch triển khai cuộc vận động, chỉ đạo hướng dẫn các cấp hội triển khai sâu rộng cuộc vận động trong mọi tầng lớp nhân dân. Ban chấp hành tỉnh Hội khóa V đã phát động cuộc vận động trên phạm vi toàn tỉnh, bằng nhiều hình thức tuyên truyền như ban hành văn bản vận động, giới thiệu các địa chỉ trên website của tỉnh hội, báo Vietnamnet, phối hợp xây dựng chuyên trang, chuyên mục trên báo Phú Thọ và đài phát thanh, truyền hình tỉnh. Tính đến năm  2017, đã có 5.689  lượt đối tượng được trợ giúp, với tổng giá trị là 19,47 tỷ đồng.

img 7881
Hỗ trợ địa chỉ nhân đạo huyện Thanh Sơn

Thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ X- Hội CTĐ Việt Nam, nhiệm kỳ 2017-2022, hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ xác định việc tiếp tục triển khai và nâng cao hiệu quả cuộc vận động là một nhiệm vụ cơ bản trọng tâm xuyên suốt cả nhiệm kỳ của các cấp Hội, góp phần thực hiện chương trình giảm nghèo và chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước. Năm 2018, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ đã ban hành kế hoạch triển khai cuộc vận động; lựa chọn xã Bình Bộ huyện Phù Ninh là đơn vị chỉ đạo điểm để rút kinh nghiệm triển khai toàn tỉnh; Hội Chữ thập đỏ các huyện, thành thị đã báo cáo cấp ủy, chính quyền ban hành văn bản lãnh đạo, chỉ đạo triển khai cuộc vận động. 100%  Hội CTĐ huyện thành thị đã lựa chọn cơ sở làm điểm và tổ chức hội nghị triển khai toàn huyện. Hết năm 2018, toàn tỉnh tập hợp được 1.228 hồ sơ địa chỉ nhân đạo cần trợ giúp của tất cả 277 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh, có 462 địa chỉ được nhận trợ giúp lâu dài theo hình thức trợ giúp hàng tháng với tổng số tiền trợ giúp năm đầu là 3,393 tỷ đồng. Hội Chữ thập đỏ cấp xã đã chủ động gặp gỡ, vận động tất cả các tổ chức, cá nhân trong địa bàn xã nhận trợ giúp thường xuyên các địa chỉ nhân đạo trong xã; Hội cấp huyện và Hội CTĐ tỉnh vận động các tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nhân, doanh nghiệp, đơn vị, trường học trên địa bàn trợ giúp cho các xã có nhiều địa chỉ. Ngoài ra nhiều hộ còn được các tổ chức cá nhân hỗ trợ cải thiện đời sống với nhiều hình thức: sửa chữa nhà ở, hỗ trợ đồ dùng sinh hoạt như giường nằm, chăn màn, bàn ghế; hỗ trợ giống gia súc, gia cầm, phương tiện sản xuất, phương tiện hỗ trợ vận động như xe đạp, xe lăn, lương thực, thẻ BHYT.  

Kể từ khi phong trào được triển khai đến nay đã có 6.117 địa chỉ nhân đạo được trợ giúp, đạt 80,2% số địa chỉ đã thống kê, điều tra, với tổng trị giá 23,2 tỷ đồng. Trong đó có 5689 địa chỉ được trợ giúp một lần hoặc nhiều lần không liên tục; 462 địa chỉ được nhận trợ giúp lâu dài, thường xuyên; một số đối tượng người khuyết tật, người cao tuổi được nhận trợ giúp suốt đời.

inhandao

Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã được triển khai sâu rộng, 100% xã, phường, thị, trấn đã thực hiện tổng rà địa chỉ nhân đạo, cập nhật dữ liệu trên hệ thống iNHANDAO của Trung ương Hội. Thông qua cuộc vận động, nhiều địa chỉ nhân đạo được giúp đỡ theo hướng phát triển bền vững, được hỗ trợ xây dựng nhà ở, hỗ trợ sinh kế, điều trị bệnh tật, tạo việc làm và thu nhập đã vượt qua những khó khăn, có mức sống ngang bằng với cộng đồng ở khu dân cư.

Tác giả bài viết: Cao Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây