Nhóm Thiện nguyện Thanh Thủy: Trao yêu thương, nhận nụ cười

Thứ sáu - 23/08/2019 01:17
Trước quá nhiều cảnh đời cần giúp đỡ, tháng 8 năm 2017, gần chục thầy, cô giáo ở trường THPT Thanh Thủy bàn nhau tổ chức một nhóm thiện nguyện để mỗi ngày Chủ nhật có thể mang những thứ gia đình mình chưa cần dùng đến, những gì nhóm gom góp được từ những tấm lòng nhân ái, đi chia sẻ với những người khó khăn.

Chung Tâm phúc, đồng Nhân duyên, chỉ trong một thời gian ngắn, rất nhiều người là nhà giáo, công chức, viên chức, tiểu thương, nhà hảo tâm bên ngoài tự nguyện tham gia. Đến nay, Nhóm Thiện nguyện Thanh Thủy đã có tới 70 thành viên và có mối kết nối với nhiều nhóm thiện nguyện trong và ngoài tỉnh, là nơi tin cậy để những tấm lòng vàng có thể trao gửi yêu thương. Mỗi người một hoàn cảnh, một ngành nghề, một công việc mưu sinh khác nhau, nhưng họ có chung lòng nhân ái, nhiệt tình, trách nhiệm, tự nguyện chia sẻ khó khăn với những người kém may mắn. Hơn bảy trăm ba mươi ngày qua, dấu chân của họ đã in trên nhiều vùng quê nghèo, mang đến bao niềm vui nho nhỏ cho những đứa trẻ mồ côi, người già không nơi nương tựa hoặc những mảnh đời éo le đang cần sự giúp đỡ của cộng đồng.

1

Trao học bổng cho em Nguyễn Quốc Việt, học sinh lớp 8C- Trường THCS Đồng Luận (huyện Thanh Thủy)

Ông Bùi Văn Huấn, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Nhóm Thiện nguyện Thanh Thủy đang là một điểm sáng trong hoạt động nhân đạo ở cả hình thức tổ chức cũng như nội dung hoạt động. Làm việc thiện chủ yếu vào các ngày chủ nhật, Nhóm đã duy trì thành công chương trình “Cơm hộp yêu thương” tại bệnh viện; chung tay giúp đỡ đồng bào vùng bị thiên tai; đồng hành cùng công tác khuyến học khuyến tài nâng bước các em học sinh gia cảnh khó khăn đến trường; hỗ trợ trẻ mồ côi, khuyết tật, người không nơi nương tựa; chăm sóc, giúp đỡ các gia đình chính sách gặp khó khăn đột xuất trong cuộc sống…

Thầy giáo Bùi Văn Duy - một trong những thành viên nhiệt tình của nhóm chia sẻ: Từ tháng 8 năm 2017 đến nay, chúng tôi đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy và Trung tâm y tế huyện Tam Nông tổ chức Chương trình “Cơm hộp yêu thương” để giúp đỡ bệnh nhân nghèo. Tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy, mỗi sáng chủ nhật, các cháu học sinh là con các thành viên trong nhóm lại đến từng buồng bệnh, cùng với các nhân viên y tế trao cơm hộp cho bệnh nhân nghèo; còn ở Trung tâm y tế Tam Nông, công việc này do chính các thành viên thiện nguyện cùng các thầy thuốc thực hiện. Hiện nay, mỗi tháng đã có trên dưới 300 hộp cơm của tình nhân ái làm ấm lòng những người bệnh neo đơn. Cũng tại những nơi này, vào các dịp Ngày Phụ nữ quốc tế, Ngày Phụ nữ Việt Nam, các bệnh nhân nữ được nhóm tặng quà; Tết Trung Thu có quà cho các bệnh nhân nhỏ tuổi; ngày Nhà giáo Việt Nam có quà tặng bệnh nhân là cựu giáo chức…

2

Chương trình “Cơm hộp yêu thương” giúp đỡ bệnh nhân nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy

Biến đổi khí hậu đang gia tăng thiên tai ở nhiều miền quê nghèo. Đã có rất nhiều chuyến xe mang quấn áo, lương thực, thực phẩm, đồ dùng học tập do nhóm Thiện nguyện Thanh Thủy vận động, quyên góp đã đến với nhân dân và học sinh các vùng bị lũ quét, sạt lở núi ở Mường La (Sơn La), Đà Bắc (Hòa Bình), Tân Sơn (Phú Thọ). Những bộ quần áo, những tải gạo, thùng mỳ tôm cùng chăn màn, sách vở cùng sự chung tay của cộng đồng đã góp phần giúp đồng bào nhanh chóng ổn định cuộc sống. Các học sinh bán trú ở Trường tiểu học Chiềng San huyện Mường La - Sơn La; đồng bảo vùng lòng hồ thủy điện Hòa Bình ở xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc; bà con nghèo xóm Én xã Tam Thanh, huyện Tân Sơn... vô cùng cảm động khi nhận được những thứ họ cần từ tay những "thiện nguyện viên" Thanh Thủy để được vợi đi những khó khăn đang bủa vây sau thiên tai.

3

Những chuyến xe đến với người có hoàn cảnh khó khăn

Một gia đình nạn nhân chất độc da cam ở xã Bảo Yên được trao sổ tiết kiệm cùng các vật dụng thiết yếu để cải thiện tình trạng ăn ở. Hàng trăm học sinh nghèo hiếu học ở Trường THPT Thanh Thủy và các trường tiểu học, mầm non các xã: Đào Xá, Thạch Đồng, Xuân Lộc, Đoan Hạ, Sơn Thủy, Phượng Mao, Yến Mao - huyện Thanh Thủy; ở bản Mỹ Á xã Thu Cúc, ở lớp bán trú trường THCS xã Long Cốc huyện Tân Sơn... đã được nhận học bổng, quần áo, sách vở, đồ dùng học tập, chăn ấm mùa đông từ những tấm lòng thiện nguyện. Một cháu bé ở vùng quê nghèo Thanh Hóa bị ung thư, một học sinh lớp 6 Trường THCS Đồng Luận có gia cảnh gieo neo cùng nhiều em nhỏ đang điều trị tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều - Hà Nội; trẻ em và người khuyết tật tại Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ khuyết tật Thụy An - Ba Vì, Hà Nội... đã được những tấm lòng nhân ái đến từ Thanh Thủy thăm hỏi, động viên, tặng quà, động viên để tăng thêm nghị lực chiến thắng bệnh tật hiểm nghèo, vượt lên hoàn cảnh.

Gia đình anh Nguyễn Xuân Tuấn - một thành viên nòng cốt của nhóm có cửa hàng chăn ga gối đệm ở khu 6 xã Bảo Yên. Cứ mỗi lần nhóm có kế hoạch đi tặng quà nơi xa là Tuấn lại tự nguyện lo hoàn toàn phương tiện, từ xe cộ, xăng dầu, phí cầu phà, phí BOT... Còn vợ anh - chị Phạm Thị Bích Phương, hễ chỗ nào trên thùng xen còn rộng là lại vào kho vác hàng nhà mình ra lèn cho chật ních! “Tấm lòng vàng, tay lái lụa” của Tuấn đã mang hảo tâm của Nhóm Thiện nguyện Thanh Thủy đến với bà con nghèo ở vùng bão lũ vừa tràn qua, gieo mầm nhân ái để cuộc sống mới sinh sôi.

Cũng như vợ chồng anh Tuấn - Phương, cô giáo Đinh Thị Bích Đào - Hiệu trưởng Trường mầm non thị trấn còn "kéo" cả cậu con trai đang học lớp 11A1 Trường THPT Thanh Thủy vào những hành trình thiện nguyện của nhóm. Chiếc xe 4 chỗ của gia đình chị như là phương tiện chung của cả nhóm, do chính chị cầm lái dong duổi, mang hảo tâm đến muôn nơi.

Vợ chồng chị Hiền - anh Kỳ ở xã Sơn Thủy, bằng uy tín và ảnh hưởng của mình đã chiếm được niềm tin của các nhà hảo tâm, vận động nhiều người cùng làm việc thiện. Đều tham gia công tác địa phương nhưng rất ít hành trình của nhóm mà anh chị vắng mặt.

Ông Đàm Văn Hòa là Phó chi hội trưởng CCB một khu dân cư ở xã Tân Phương. Chỉ thuần nông ví 4 sào ruộng, thu nhập ở mức trung bình, nhưng gia đình ông đều đặn mỗi tháng cùng 70 thành viên nhóm thiện nguyện dành 150 nghìn đồng chia sẻ với người nghèo; hơn thế mỗi dịp Tết về, ông bà vẫn gom góp vài triệu bạc, lập thành chục suất quà tặng các cháu học sinh, các gia đình khó khăn.

Một phụ nữ quê xã Dậu Dương, đi xuất khẩu lao động xứ Đài, một cô giáo mầm non ở Đào Xá tự nguyện dành một phần thu nhập của mình để làm việc thiện. Một số em học sinh gom góp khoản tiền nhỏ nhoi bố mẹ cho ăn quà sáng để cùng các thầy cô, các bác giúp các bạn nghèo...

Khó có thể kể hết những câu chuyện cảm động về lòng nhân ái của các thành viên nhóm thiện nguyện Thanh Thủy. Chính thiện tâm lấp lánh của những tấm lòng vàng như thế đủ làm nên tin cậy để bao người hảo tâm trong và ngoài tỉnh nhiệt thành gửi gắm chia sẻ của mình đến với những mảnh đời éo le, yếu thế.

Nhà giáo Nguyễn Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường THPT Thanh Thủy, cũng đã có lúc băn khoăn khi một số thầy cô dành ngày chủ nhật để làm việc thiện, lo cho nhân viên của mình không được nghỉ ngơi sau một tuần lên lớp vất vả, liệu có ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động chuyên môn? Nhưng kết quả thi học sinh giỏi, thi tốt nghiệp hàng năm của THPT Thanh Thủy vẫn luôn ở tốp đầu của tỉnh đã xóa đi những do dự, và ngược lại với những băn khoăn, Thầy còn động viên, khích lệ giáo viên tích cực làm việc thiện, coi đó là những trải nghiệm bổ ích để bồi đắp nhân cách và kỹ năng sống cho học sinh.

Nhìn những tấm ảnh lưu niệm các hành trình thiện nguyện, gặp những người đã từng được nhóm thiện nguyện chia sẻ động viên, dường như ai cũng nhớ tên, nhớ mặt cô Chất, Thầy Duy, Bác Hòa, chú Tuấn, cô Khương... mà ít nhất đã một lần họ mang ơn. Tôi nhắc chuyện ấy, cô Lý Thị Chất - Trưởng nhóm cười hiền: - Nhóm chúng em chưa ai nghĩ đến được nhớ ghi ơn huệ. Hạnh phúc của bọn em cũng như bao người làm việc thiện là lặng lẽ dâng hiến cho đời, trao đi yêu thương chỉ mong sao nhận được những nụ cười - chỉ giản dị vậy thôi.

Thật đáng trân trọng những con người nhân hậu, làm việc tử tế khi mà đây đó các giá trị đạo đức có khi còn bị xem nhẹ..

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Sản

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây