Những trái tim hồng sẻ chia sự sống

Chủ nhật - 19/06/2022 21:11

Có những trái tim luôn vì người khác mà hy sinh. Có những con người nhiệt huyết luôn vì thấu hiểu nỗi đau của bệnh nhân mà trao đi giọt máu hồng. Trên hành trình kết nối yêu thương - sẻ chia sự sống, họ không ngần ngại làm theo tiếng gọi của trái tim - sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình.

30 lần hiến máu cứu người

trao tang bang khen cua chu tich ubnd tich cho cac ca nhan hien mau tieu bieu
Anh Lê Đức Quang (ngoài cùng bên phải) với con số kỷ lục 30 lần hiến máu được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen

Con số kỷ lục 30 lần hiến máu tình nguyện ấy là của chàng trai Lê Đức Quang (sinh năm 1993) hiện đang công tác tại Công ty TNHH J&T Express Việt Nam. Anh đã có “thâm niên” hơn 6 năm tham gia hiến máu tại nhiều chương trình hiến máu do Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Viện Huyết học truyền máu trung ương phối hợp tổ chức.

Nhớ lại lần đầu tiên tham gia hiến máu vào tháng 3/2016, anh Quang cho biết: Ban đầu cũng có chút rụt rè, lo lắng, nhưng sau khi nghe bác sĩ hướng dẫn, tư vấn và thấy sức khỏe tốt sau những lần đầu hiến máu nên tôi tiếp tục hiến máu thêm nhiều lần nữa. Với tôi, tham gia hiến máu tình nguyện là việc làm rất có ý nghĩa vì biết rằng giọt máu của mình có thể giúp đỡ, cứu chữa được những bệnh nhân cần máu.

Không chỉ trực tiếp hiến máu, anh Quang còn tham gia Câu lạc bộ Ngân hàng máu dự bị tỉnh Phú Thọ, mỗi năm anh đều hiến máu từ 3 đến 4 lần và tích cực tham gia gạn tách tiểu cầu (phương pháp chiết tách tế bào máu chuyên dùng để lấy tế bào tiểu cầu, còn các tế bào máu khác thì trả lại cho người hiến).

Với phương châm “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, anh Quang luôn xác định phong trào hiến máu tình nguyện không chỉ là trách nhiệm của riêng cá nhân, tổ chức nào, mà cần có sự chung tay của cả cộng đồng. Vì vậy, anh còn thường xuyên tuyên truyền, vận động người thân trong gia đình, bạn bè cùng tham gia hiến máu thông qua nhiều hình thức.

Hạnh phúc khi được hiến máu

hmtheu

Với suy nghĩ “Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”, cô giáo Nguyễn Thị Thêu - Giáo viên Trường Mầm non Họa Mi, thành phố Việt Trì là một trong những tấm gương tiêu biểu với 17 lần tình nguyện hiến máu giúp đỡ người bệnh trong thời điểm nguy cấp.

Cô Thêu cho biết: Máu là nguồn sống vô cùng quý hiếm, nhất là khi xảy ra dịch bệnh, vì vậy việc hiến máu tình nguyện là việc làm rất cần thiết. Với tôi, hiến máu tình nguyện không còn là trách nhiệm mà đã trở thành niềm vui trong cuộc sống khi giúp đỡ được cộng đồng, những người không may mắn.

Chia sẻ về lần đầu tiên tham gia hiến máu nhân đạo khi còn là sinh viên của Học viện Tài chính, cô Thêu cho biết: Lần đầu tiên tham gia hiến máu tình nguyện ở trường đại học, em cũng có chút lo lắng vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng sau lần hiến máu đầu tiên, em thấy sức khỏe tốt nên tiếp tục hiến máu nhiều lần nữa. Mỗi lần hiến máu, tôi còn cảm thấy lạc quan, yêu đời hơn vì đã làm được một việc có ý nghĩa cho xã hội. Quan trọng nhất là lượng máu đó rất có ích cho những người bệnh để có thể tiếp tục duy trì sự sống.

Ngoài việc thường xuyên tham gia hiến máu mỗi khi có chương trình phát động, cô Thêu luôn tích cực vận động bạn bè, gia đình, đồng nghiệp... cùng tham gia hiến máu.

Còn sức khỏe là còn hiến máu

hmphuong

Với cô sinh viên Đặng Thảo Phương - Lớp K18 ĐH Công tác xã hội, Trường Đại học Hùng Vương, người đã từng có 8 lần hiến máu thì lý do để cho đi giọt máu hồng rất đơn giản bởi đó là trách nhiệm của trái tim và là việc cần làm của một người khỏe mạnh. Tâm niệm ấy luôn thôi thúc em hướng về những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống.

Thảo Phương chia sẻ: Em tham gia hoạt động này khi là sinh viên năm thứ nhất. Lúc đó em chỉ nghĩ đơn giản là học sinh phải tham gia các phong trào ở trường. Nhưng đến nay hiến máu đã trở thành thói quen bởi vừa giúp được người lại vừa tốt cho sức khỏe của mình. Mà quan trọng hơn hết là em biết rằng, giọt máu của em có ý nghĩa như thế nào đối với các bệnh nhân. Em luôn tự nhủ còn sức khỏe là em còn hiến máu, tới khi nào mình không còn đủ điều kiện được hiến máu nữa thì thôi.

Những tấm lòng nhân ái, biết sẻ chia đã giúp cho phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển. Qua đó, mang đến niềm vui, niềm hy vọng cho những bệnh nhân cần máu, góp phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân tại các địa phương trong tỉnh.

Tác giả bài viết: Ngọc Kiên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây