“Tôi mong các đối tác, DN, cộng đồng hảo tâm quan tâm nhiều hơn, thiết thực hơn nữa cho công tác nhân đạo”

Chủ nhật - 09/12/2018 23:46
Nhằm tăng cường, phát triển các mối quan hệ hợp tác, sự đồng hành của các đối tác trong các hoạt động nhân đạo, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị xúc tiến hoạt động nhân đạo với chủ đề “Phát huy trách nhiệm xã hội và viện trợ nhân đạo của các tổ chức, doanh nghiệp trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0”. Nhân sự kiện này, Báo Nhân đạo và Đời sống đã phỏng vấn Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu – về ý nghĩa, mục đích của Hội nghị này.

+ Trân trọng cảm ơn bà đã dành thời gian trả lời phỏng vấn của Báo NĐ&ĐS. Xin bà cho biết về nội dung của Hội nghị xúc tiến hoạt động nhân đạo sắp diễn ra?

Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu

- Bà Nguyễn Thị Xuân Thu: Hội nghị lần này có sự tham gia của hơn 300 đại biểu đại diện cho các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các bộ, ngành, đoàn thể, cơ quan Trung ương; đại diện Uỷ ban Chữ thập đỏ (CTĐ) quốc tế, Hiệp Hội CTĐ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hội CTĐ/Trăng lưỡi liềm đỏ các quốc gia; đại diện các đại sứ quán, các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ quốc tế tại Việt Nam và khu vực; các doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Hội nghị tập trung đánh giá kết quả chương trình viện trợ nhân đạo tại Việt Nam 5 năm qua và định hướng ưu tiên trong các hoạt động nhân đạo giai đoạn 2019 – 2022. Tại Hội nghị, các đại biểu sẽ cùng thảo luận về những cơ hội, thách thức, giải pháp về tăng cường trợ giúp nhân đạo trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0. Các tổ chức, doanh nghiệp sẽ cùng cam kết thực hiện trách nhiệm xã hội thông qua các hoạt động trợ giúp nhân đạo, an sinh xã hội, đưa ra định hướng hoạt động trợ giúp cộng đồng, địa bàn trợ giúp, đối tượng hưởng lợi... để các đơn vị có vai trò nòng cốt, cầu nối trong các hoạt động nhân đạo như Hội CTĐ Việt Nam, VCCI, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp trong điều phối, định hướng ưu tiên theo nhu cầu cần trợ giúp của cộng đồng.

+ Xin bà cho biết một số kết quả hoạt động nhân đạo với sự đồng hành của các đối tác trong những năm qua?

- Bà Nguyễn Thị Xuân Thu: 5 năm qua, tổng trị giá hoạt động nhân đạo của Hội CTĐ Việt Nam đạt trung bình 2.000 tỷ đồng/năm, năm sau cao hơn năm trước, trong đó giá trị hoạt động công tác xã hội đạt 56%, giá trị hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đạt gần 21%, hiến máu nhân đạo đạt hơn 11%, tham gia phòng ngừa, ứng phó thảm họa đạt gần 5%, tuyên truyền, huấn luyện cán bộ đạt 7%; đã trợ giúp trên 36 triệu lượt người có hoàn cảnh khó khăn (trung bình 7 triệu lượt người nghèo/năm)...

Lễ ký kết hợp tác giữa Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Công ty FrieslandCampina Việt Nam.

Để có được nguồn lực phục vụ các hoạt động nhân đạo, Hội CTĐ Việt Nam đã tích cực vận động các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân tham gia hoạt động nhân đạo, tập trung vào 5 phương thức vận động: Vận động nguồn lực dựa vào số đông, phát huy tối đa sức mạnh của hệ thống tổ chức Hội các cấp và cộng đồng bằng các chương trình nhắn tin; vận động quỹ thông qua ký kết và thực hiện các chương trình phối hợp, nghị quyết liên tịch với cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong hoạt động nhân đạo; duy trì và phát triển mô hình Ban bảo trợ hoặc Hội đồng bảo trợ hoạt động CTĐ; Vận động nguồn lực ngoài nước; Ứng dụng công nghệ thông tin trong vận động nguồn lực.

+ Được biết, Hội nghị lần này, còn có sự phối hợp kêu gọi vận động của VCCI, và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Bà đánh giá vai trò trong việc này của các cơ quan nói trên ra sao?

- Bà Nguyễn Thị Xuân Thu: Tôi được biết, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam vận động được giá trị khoảng 300 triệu USD/năm với sự tham gia đóng góp của gần 1.100 tổ chức phi chính phủ quốc tế, trong đó tập trung cho y tế, giải quyết các vấn đề xã hội, phát triển kinh tế xã hội, tài nguyên môi trường, giáo dục đào tạo,...

VCCI cũng có vai trò rất lớn khi đẩy mạnh việc vận động nhân đạo trong khối các doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực. Tôi tin rằng, hầu hết các doanh nghiệp hoạt động lành mạnh đều coi hoạt động nhân đạo là một phần trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Tùy vào khả năng và lĩnh vực hoạt động, mỗi doanh nghiệp tham gia hoạt động nhân đạo với với các hình thức ủng hộ, tài trợ khác nhau, có thể bằng tiền, hàng và nguồn nhân lực.

Tôi kỳ vọng, với sự phối hợp lần này của ba tổ chức: Hội Chữ thập đỏ - VCCI – Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trong bối cảnh sự phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, công tác vận động nhân đạo sẽ có bước phát triển mạnh mẽ, hiệu quả hơn nhiều và đạt tầm mới.

Nhân đây, tôi một lần nữa bày tỏ sự trân trọng và ghi nhận sự đóng góp, sự đồng hành quý báu của các đối tác, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đối với công tác nhân đạo trong thời gian qua.

Trước thời cơ và thách thức của cách mạng công nghiệp 4.0, trong thời gian tới, Hội CTĐ Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, VCCI kêu gọi các đối tác, doanh nghiệp, cộng đồng các nhà hảo tâm tiếp tục quan tâm chung tay góp sức nhiều hơn, thiết thực hơn nữa cho công tác nhân đạo. Trong đó, khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp tham gia các hoạt động nhân đạo, an sinh xã hội có tính bền vững, an sinh vì sự phát triển, tập trung vào các vấn đề ưu tiên sau: Phòng ngừa ứng phó thiên tai, thảm hoạ; cứu trợ khẩn cấp; Môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu; Cộng đồng an toàn; Y tế và chăm sóc sức khoẻ dựa vào cộng đồng; Công tác xã hội; Khắc phục hậu quả chiến tranh; Chăm sóc và trợ giúp người cao tuổi dựa vào cộng đồng.

Trân trọng cảm ơn bà và chúc Hội nghị thành công tốt đẹp!

Nguồn tin: Báo Nhân đạo và Đời sống

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây