Phong trào Chữ thập đỏ tiếp tục phát triển, bám sát cơ sở, gắn với nhu cầu, lợi ích của nhân dân

Chủ nhật - 20/07/2014 20:33
Phong trào của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam 6 tháng đầu năm 2014 tiếp tục có bước phát triển mạnh, bền vững, bám sát cơ sở, gắn với nhu cầu, lợi ích của nhân dân. Đó là điểm thuận lợi nổi bật trong hoạt động từ thiện, nhân đạo được Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Hải Đường đánh giá cao tại Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, khóa IX, kỳ họp lần thứ 4, diễn ra ngày 16 và 17/7/2014 tại Sầm Sơn, Thanh Hóa.
Tham dự Hội nghị có đại diện Ủy Ban Kiểm tra Trung ương Đảng, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và 29 Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khóa IX. Tại Hội nghị lần này, các đại biểu đóng góp ý kiến vào Báo cáo sơ kết công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ 6 tháng đầu năm, xác định trọng tâm 6 tháng cuối năm 2104; Đóng góp ý kiến vào Báo cáo Chuyên đề "Thực trạng và giải pháp phát triển mô hình Đội khám, chữa bệnh lưu động của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam”; Bàn và quyết định Chiến dịch khám chữa bệnh nhân đạo cho 1 triệu lượt người nghèo - một trong những hoạt động trọng tâm 6 tháng cuối năm 2014 của Hội.Kết luận tại Hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Hải Đường khẳng định: Kết quả 6 tháng đầu năm 2014, công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ diễn ra trong bối cảnh có nhiều thuận lợi, sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đặc biệt sự quan tâm sâu sắc của đồng chí Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, sự phối hợp của các bộ, ngành, tổ chức…; cán bộ Chữ thập đỏ các cấp vào cuộc với trách nhiệm cao
 
Báo cáo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Đoàn Văn Thái nhấn mạnh: Trong 6 tháng đầu năm 2014 hoạt động Hội có 07 điếm nhấn lớn và có sự khác biệt với các năm. Một là, công tác xã hội nhân đạo tiếp tục được triển khai đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm, ưu tiên trợ giúp những đối tượng đặc biệt khó khăn, trong đó Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Giáp Ngọ 2014 toàn Hội đã vận động được 1,7 triệu suất quà tặng cho 1,7 triệu hộ gia đình nghèo và nạn nhân chất độc da cam với tổng trị giá đạt gần 635 tỷ đồng, vượt 70% so với chỉ tiêu đề ra. Dự án “Ngân hàng bò” tiếp tục được triển khai trong toàn quốc. Theo báo cáo của 63/63 tỉnh, thành Hội, các cấp Hội đã vận động và trao tặng 3.069 con bò cho 3.069 hộ hưởng lợi, trị giá gần 33 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm, Trung ương Hội đã vận động và cấp 788 con bò hỗ trợ cho 788 hộ hưởng lợi. Hai là, công tác phòng ngừa và ứng phó thảm họa tiếp tục được triển khai bài bản, ngày càng chuyên nghiệp, gắn với xây dựng cộng động an toàn, hiện nay, 18 tỉnh, thành Hội xây dựng được quỹ dự phòng ứng phó thiên tai, nhiều địa phương đã thành lập được đội ứng phó thảm họa cấp xã. Ba là, công tác chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng, tuyên truyền, vận động hiến máu nhân đạo được triển khai sâu rộng ở cơ sở, theo báo cáo của các địa phương hiện toàn Hội 970 phòng khám nhân đạo Chữ thập đỏ, 248 Đội khám chữa bệnh nhân đạo đã tổ chức 1.648 đợt khám, tư vấn và cấp thuốc miễn phí. Bốn là, công tác truyền thông vận động nguồn lực có nhiều khởi sắc, vận động được nhiều cơ quan truyền thông, nhiều tổ chức tham gia, trong 6 tháng đầu năm 2014, các cấp Hội đã vận động và xây dựng nguồn quỹ đạt 979 tỷ 216 triệu đồng. Năm là, công tác đối ngoại nhân đạo có bước phát triển, góp phần thực hiện đường lối ngoại giao nhân dân của Đảng, hiện nay, Trung ương Hội đang triển khai 36 dự án quốc tế và một số hoạt động hỗ trợ phi dự án trị giá trên 60 tỷ đồng. Sáu là, công tác tổ chức và kiểm tra tiếp tục được quan tâm chỉ đạo. Bảy là, công tác vận động chính sách, tham mưu, chỉ đạo và phối hợp với ban, ngành, đoàn thể tiếp tục có bước chuyển biến tích cực trong toàn Hội.

Tổng kết Hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Hải Đường kết luận một số vấn đề quan trọng: Kết quả 6 tháng đầu năm 2014, công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ diễn ra trong bối cảnh có nhiều thuận lợi, sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đặc biệt sự quan tâm sâu sắc của đồng chí Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, sự phối hợp của các bộ, ngành, tổ chức; cán bộ Chữ thập đỏ các cấp vào cuộc với trách nhiệm cao. Tuy nhiên, tình hình kinh tế xã hội còn khó khăn, số người cần trợ giúp còn nhiều, trong bối cảnh đó các cấp Hội đã khắc phục khó khăn để triển khai công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ có trọng tâm, trọng điểm và thu được những kết quả thiết thực, vai trò vị thế uy tín được nâng cao, một số phong trào, cuộc vận động đạt kết quả cao, điển hình như: Phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" xuân Giáp Ngọ 2014, Chương trình "Ngân hàng bò - Chung sức cùng đồng bào các huyện nghèo, xã biên giới xây dựng nông thôn mới”…Trị giá vận động toàn Hội 6 tháng đầu năm 2014 đạt 1.537 tỷ 260 triệuđồng, trợ giúp 12.794.944 lượt người có hoàn cảnh khó khăn. Cũng tại Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Hội lần thứ IV, khóa IX đã xây dựng chương trình hành động cho 6 tháng cuối năm 2014 và thống nhất chủ trương Chiến dịch khám chữa bệnh với chỉ tiêu ít nhất 1 triệu lượt người. Trong đó, Trung ương Hội, các tỉnh, thành Hội thực hiện nghiêm túc kế hoạch; chú ý đến công tác vận động nguồn lực cho chiến dịch; xây dựng cơ chế giữa các lực lượng phối hợp; tập trung chuẩn bị cho lễ ra quân; truyền thông tốt cho chiến dịch; đa dạng hóa các hình thức khám chữa bệnh nhân đạo.

Nguồn tin: Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây