Năm 2018, toàn quốc đã vận động, tiếp nhận 1.336.842 đơn vị máu

Chủ nhật - 10/02/2019 20:14
Mới đây, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) đã tổ chức phiên họp thứ 21. Tham dự phiên họp có bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện; ông Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện; cùng các thành viên của Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện.

1

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện phát biểu tại phiên họp.

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, bà Nguyễn Thị Xuân Thu đề nghị các thành viên Ban chỉ đạo tập trung thảo luận làm rõ một số vấn đề mới phát sinh ở các địa phương phản ánh trong thời gian qua, cần có sự điều chỉnh trong chỉ đạo, đó là: Thực hiện Nghị quyết số 18, một số tỉnh có sự sáp nhập (Hội Chữ thập đỏ tỉnh Long An), hệ thống tổ chức thay đổi dẫn đến công tác vận động tổ chức hiến máu có những khó khăn do thiếu người; một số tỉnh hiện nay mong muốn cần có sự điều phối trong tổ chức, tiếp nhận máu tránh tình trạng lượng máu tiếp nhận dồn dập vào một thời điểm nhất định; việc xét thưởng, tôn vinh đối với tập thể và cá nhân hiến máu; xem xét việc kết hợp Ban chỉ đạo hiến máu với hiến tặng mô tạng....

Tại phiên họp, ông Lê Gia Tiến - Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện đã báo cáo một số kết quả đạt được trong năm 2018. Theo đó, cả nước đã có hơn 99% quận/huyện và gần 78,9% xã/phường lập Ban chỉ đạo; có hơn 3.869 câu lạc bộ HMTN với gần 120.000 thành viên. Toàn quốc đã vận động, tiếp nhận 1.336.842 đơn vị máu, quy đổi là 1.576. 933 đơn vị máu, đạt gần 103% chỉ tiêu kế hoạch chưa quy đổi và đạt 104% chỉ tiêu kế hoạch quy đổi. Trong đó, 98,3% đơn vị máu là từ người HMTN; tương đương 1,4% dân số hiến máu chưa quy đổi và quy đổi là 1,68% dân số; số người hiến máu nhắc lại đạt 42,5%. Có 50/63 tỉnh, thành phố hoàn thành chỉ tiêu từ 100% trở lên so với kế hoạch năm, đặc biệt 11 địa phương đạt từ 120% kế hoạch trở lên như: Bắc Giang, Bình Phước, Hà Nam, Hoà Bình, Khánh Hoà, Kiên Giang…Kết quả trên đã cơ bản đảm bảo lượng máu phục vụ điều trị, không để xảy ra tình trạng thiếu máu, đặc biệt là trong dịp Tết và hè 2018.

2

Năm 2018, phong trào hiến máu diễn ra sôi nổi khắp các tỉnh/thành trong cả nước

Tuy nhiên, phong trào hiến máu còn có một số khó khăn, hạn chế như nhận thức người dân nói chung và một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nói riêng về HMTN còn chưa cao; tại một số địa phương việc phối hợp giữa đơn vị vận động và cơ sở tiếp nhận máu chưa thống nhất, dẫn đến lúc thiếu, lúc thừa nguồn người hiến máu; thực hiện chế độ chính sách đối với người HMTN tại một số địa phương chưa đúng với quy định; còn 31/63 tỉnh/thành phố chưa bố trí cán bộ chuyên trách về HMTN.....

Tại phiên họp, các thành viên Ban chỉ đạo đã thảo luận về kế hoạch, chỉ tiêu  vận động HMTN năm 2019; kế hoạch tổ chức “Lễ Hội Xuân Hồng 2019”, “Hành trình đỏ”...; tổ chức thí điểm điểm hiến máu cố định tại 3 trung tâm y tế các quận Thanh Xuân, Đống Đa, Hoàn Kiếm; thay đổi cách thức khen thưởng; quy trình phối hợp hiến máu giữa các đơn vị; số lượng sinh viên HMTN đang chững lại do vậy phải tăng cường tuyên truyền vận động HMTN trong công nhân ở các khu công nghiệp, thanh niên trong quân đội....

Cũng tại phiên họp, ông Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương cho biết: Tính đến thời điểm hiện tại, trong kho của Viện dự trữ khoảng 15.000 đơn vị máu, hy vọng số lượng máu dự trữ này đủ đáp ứng cho 2-3 tuần sau Tết. Đồng thời, năm 2019, “Hành trình đỏ” dự kiến sẽ kéo dài 1,5 đến 2 tháng và được mở rộng từ 26 tỉnh thành năm 2018 lên 42 tỉnh.Với số tỉnh tham gia đông đảo như vậy, lượng máu tiếp nhận của “Hành trình đỏ” sẽ tăng hơn năm 2018.

Kết luận tại phiên họp, bà Nguyễn Thị Xuân Thu ghi nhận những ý kiến đóng góp của các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Chỉ đạo sẽ nghiên cứu để tiếp tục có những điều chỉnh, hoàn thiện trong thời gian tới như việc cải tiến quy trình tổ chức tiếp nhận máu, khắc phục tình trạng người hiến máu đến tham gia hiến máu nhưng không được hiến, phải chờ đợi lâu; xem xét nghiên cứu về công tác thi đua khen thưởng; phát triển điểm hiến máu cố định; mở rộng phát triển vận động các nhóm đối tượng tham gia HMTN khác nhau như quân đội, công an, công nhân trong các khu công ghiệp… Đồng thời, đề nghị Bộ Y tế báo cáo với Chính phủ về việc kết hợp xây dựng trung tâm hiến máu với hiến mô tạng, nếu có thể thực hiện thí điểm trước tại Hà Nội.

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây