Mưa lũ đã qua đi - Nỗi đau còn để lại với người dân tỉnh Lai Châu

Thứ tư - 18/07/2018 01:16
Ba ngày sau trận mưa lũ lịch sử, con đường vào bản Nậm Há 1, xã Noong Hẻo, huyện Sìn Hồ (Lai Châu) vẫn còn nhiều điểm sạt lở chưa khắc phục được. Đoạn đường hơn 3 km từ trung tâm xã vào bản chỉ toàn là bùn đất, cây cối ngổn ngang với giao thông hoàn toàn bị chia cắt. Muốn vào tận bản, chỉ còn cách đi bộ, băng rừng nhiều giờ chứ không có phương tiện gì khác. Trận mưa lũ kéo dài nhiều ngày qua khiến 5 người dân trong bản bị cuốn trôi khi đi làm rẫy, đến nay mới tìm thấy một người.
Mưa lũ đã qua đi - Nỗi đau còn để lại với người dân tỉnh Lai Châu

Nhặt những hòn sỏi đắp bờ để nắn dòng chảy khỏi sạt vào vạt đồi còn lại của gia đình, anh Quàng Văn Ô (ở bản Nậm Há 1) cho biết: “Trước khi đợt lũ quét xảy ra ở trên địa bàn có 3 ngày mưa lớn. Lúc lũ quét đổ về tôi đang làm nương ở ven suối. Nghe thấy tiếng ầm ầm tôi gọi vợ con chạy thật nhanh lên chỗ cao, may mắn giữ được tính mạng nhưng toàn bộ ruộng nương, tài sản của gia đình đã bị cuốn trôi theo dòng nước lũ”.

Anh Lò Văn Thâng có con Lò Văn Kiếm sinh năm 2003 bị thiệt mạng do sạt lở đất. Gạt nước mắt anh Thâng kể 6 năm nay gia đình có làm một cái lán trên sườn núi cạnh con suối để nuôi lợn, gà cùng mấy con trâu ở cách chân núi khoảng 100m. Ngày 24/6, tôi bảo con đi chăn trâu. Khoảng 14h, nó gọi điện bảo tôi là núi sạt vào hết ruộng lúa bảo tôi qua xem. Tới nơi thấy con dính mưa ướt nhẹp, tôi bảo đi tắm, thay quần áo nhưng đừng có ngủ vì nếu sạt lở nhiều thì còn gọi bố. Nói rồi người bố đi ra cách đó khoảng 500 m để tìm cách khơi mương nước bị đất sạt vào. Được một lúc, một tiếng nổ lớn đánh ầm một cái rồi nửa quả núi đổ ầm ầm về phía lán. Trong tích tắc, dòng bùn đất khổng lồ đổ xuống san phẳng hết cả một khu rộng lớn. Sau 3 ngày nhờ các lực lượng chức năng tìm kiếm, hôm nay mới tìm thấy thi thể cháu. Đau xót quá. Gia đình vô cùng cảm ơn sự sẻ chia kịp thời của Trung ương Hội CTĐ Việt Nam đối với gia đình tôi.

37196133 2027955270557359 8606780012080660480 n

Phía sau căn nhà anh Thâng là nhà anh Lò Văn Xanh (34 tuổi). Anh Xanh là người vừa có vợ và đứa con trai 14 tuổi mất tích vì lũ cuốn. Hôm vợ anh cùng cậu con trai Lò Văn Dũng (14 tuổi) gặp nạn là lúc hai mẹ con lên rẫy, còn anh đi làm đất gieo mạ ở cánh đồng khác. Khoảng 14h20 ngày 24/6, hai vợ chồng còn gọi điện cho nhau, nghe vợ bảo mưa lớn, bùn đất từ trên núi sạt xuống làm tắc đường mương dẫn vào ruộng nên hai mẹ con ra đào thông bãi đất chèn vào ruộng.

“Mình bảo vợ mưa lớn thì vào lán trại tránh đi, sau rồi làm. Một tiếng sau gọi lại cho vợ thì không được. Nghe tin vợ con bị lũ cuốn, ban đầu tôi không tin. Tôi chạy về nhưng nước suối dâng cao, chảy xiết nên không qua được, giờ thì không biết giờ vợ con nằm ở đâu”, anh Xanh xót xa.

Cuối bản Nậm Há 1, chị Lò Thị Tươm cũng đang trông chờ lực lượng cứu nạn tìm thấy thi thể bố Lò Văn Phim (45 tuổi) và em gái 10 tuổi Lò Thị Tăm. Bố và em gái Tươm cũng là nạn nhân bị nước lũ cuốn mất tích nhiều ngày nay.

Tác giả bài viết: Trưng Ương Hội CTĐ VIệt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây