Khánh thành 276 nhà Chữ thập đỏ tặng Cựu chiến binh Hà Giang

Thứ sáu - 12/07/2019 09:54
Sáng 12/7, tại Trung tâm Văn hóa huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, Lễ khánh thành và bàn giao 276 căn nhà Chữ thập đỏ tặng Cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn đã được diễn ra.
1 bb baaadlgwd2
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chia sẻ tại Lễ khánh thành.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Trương Tấn Sang, Nguyên Chủ tịch nước, Nguyên Chủ tịch danh dự Hội CTĐ Việt Nam và Phu nhân; bà Nguyễn Thị Xuân Thu – Chủ tịch T.Ư Hội CTĐ Việt Nam; Trung tướng Lê Hiền Vân - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; bà Trần Thị Hồng An – Phó Chủ tịch T.Ư Hội CTĐ Việt Nam; ông Lương Hồng Quang – Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng, Văn phòng Chủ tịch nước. Về phía tỉnh Hà Giang, có ông Thào Hồng Sơn – Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Giang; ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang.

2 bb baaaco5tci
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân, cùng bà Nguyễn Thị Xuân Thu và lãnh đạo tỉnh Hà Giang tặng quà các CCB.

Nhân kỉ niệm 40 năm chiến tranh biên giới phía Bắc (1979-2019), đồng chí Trương Tấn Sang, Nguyên Chủ tịch nước và Phu nhân, cùng Nhóm từ thiện TP.HCM đã vận động tài trợ, tặng các Cựu chiến binh Hà Giang 356 căn nhà, trong đó có 80 căn đã bàn giao vào đúng dịp kỉ niệm 40 năm chiến tranh Biên giới phía Bắc ngày 17/2/2019; 100 căn bàn giao vào dịp kỉ niệm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2019) và 176 căn còn lại dự kiến bàn giao vào dịp Tết nguyên đán năm 2020.

3 bb baaacks6or
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và bà Nguyễn Thị Xuân Thu cùng đoàn công tác thăm quan gian hàng Chữ thập đỏ và trao đồ dùng sinh hoạt thiết yếu cho bà con nhân dân trên địa bàn huyện Vị Xuyên.

Tại buổi bàn giao nhà, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chia sẻ: “Các anh chị em cựu chiến binh tham gia chiến đấu tại mặt trận Hà Giang hiện nhà ở còn rất khó khăn. Tôi mong rằng, nhân tháng đền ơn đáp nghĩa này, chúng ta sẽ sớm bàn giao nhà để cho những cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn sớm có nhà ở, để tri ân những người đã sống và chiến đấu vì đất nước”.

Nguyên Chủ tịch nước hy vọng rằng, có thể vận động được thêm những sự ủng hộ nhiệt tình của các tỉnh, thành trên cả nước để có thêm nguồn kinh phí thực hiện công việc này, để mỗi lần đến ngày 27/7, tháng Đền ơn đáp nghĩa, chúng ta sẽ giúp đỡ được cho những hộ nghèo, có công trong công cuộc chiến đấu bảo vệ chủ quyền quốc gia”.

Ngoài ra, Nguyên Chủ tịch nước mong muốn, cấp ủy, chính quyền tỉnh xây dựng chương trình cụ thể để giúp cho gia đình cựu chiến binh khó khăn có cuộc sống ngang bằng với người dân trong cộng đồng dân cư; tiếp tục quan tâm tới đời sống những người có công với cách mạng; mạnh dạn vận động các nhà thiện nguyện chung tay góp sức để giúp các gia đình chính sách, các cựu chiến binh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

images1443833 7 hoi chu thap do ktien bb baaabjm4mr
Chủ tịch T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu trao tặng Bằng ghi nhận “Tấm lòng Vàng nhân đạo” cho các nhà hảo tâm. Ảnh: baohagiang.vn
Bà Trần Thị Hồng An - Phó Chủ tịch T.Ư Hội CTĐ Việt Nam trao quà cho các CCB có hoàn cảnh khó khăn.
Bà Trần Thị Hồng An - Phó Chủ tịch T.Ư Hội CTĐ Việt Nam trao quà cho các CCB có hoàn cảnh khó khăn.
6 bb baaabmpzvu
Đoàn tặng quà cho các hộ nghèo.

Tại Lễ khánh thành, Đoàn công tác của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng 1.000 suất quà, trong đó tặng 600 suất cho hộ nghèo, 300 suất cho CCB, 100 suất cho CCB đã làm xong nhà. Ngoài ra, Đoàn đã tổ chức khám bệnh nhân đạo cho 300 đối tượng (gồm cấp thuốc miễn phí và tặng quà). Tổ chức bữa cơm thân mật “Ngày trở về” cho trên 2.000 cựu chiến binh tham gia cuộc đấu tranh bảo vệ biên giới phía Bắc. Tỉnh uỷ - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Giang tặng quà cho 100 hộ CCB (mỗi suất gồm quà và 1 triệu đồng). Hội hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam hỗ trợ 40 con bò cho người dân các huyện Vị Xuyên, Yên Minh, Quản Bạ (trị giá 12 triệu đồng/con). Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội hỗ trợ xây dựng cầu dân sinh, tặng nhà Chữ thập đỏ, tặng bò sinh sản, tặng quà gia đình chính sách nhân ngày 27/7 tại xã Ngọc Minh (Vị Xuyên) với tổng trị giá 360 triệu đồng. 

kham benh phat thuoc bb baaad9ltit
Khám bệnh Nhân đạo tại Trung tâm Văn hóa huyện Vị Xuyên trong Lễ khánh thành.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu  - Chủ tịch T.Ư Hội CTĐ Việt Nam cho biết: “Nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019), T.Ư Hội CTĐ Việt Nam phối hợp tổ chức chương trình tri ân những gia đình cựu chiến binh, những gia đình có công đã chiến đấu ở mặt trận Vị Xuyên, và hỗ trợ giúp đỡ các gia đình khó khăn bằng hình thức xây dựng nhà tình thương, hỗ trợ sinh kế, tặng bò, tặng nhà,.... Bên cạnh đó, Hội CTĐ cũng phối hợp với các đối tác để xây trường, xây cầu, tặng xe đạp cho học sinh khó khăn. Chương trình này nằm trong chuỗi các hoạt động của Hội CTĐ tổ chức trong tháng 7 - tháng Đền ơn đáp nghĩa. Thông qua chương trình này, chúng tôi muốn kêu gọi sự chung tay góp sức của toàn xã hội và các nhà hảo tâm, doanh nghiệp để tiếp tục triển khai sâu rộng hơn nữa các hoạt động thiết thực hướng tới cộng đồng”.

Để triển khai xây dựng 356 căn nhà Chữ thập đỏ tặng các Cựu chiên binh Hà Giang, dựa trên cơ sở hướng dẫn của T.Ư Hội CTĐ Việt Nam, các tỉnh, huyện được hưởng lợi đã phối hợp với các đơn vị chuyên môn, tham mưu với UBND huyện thành lập Ban chỉ đạo thực hiện chương trình, xây dựng kế hoạch, thực hiện khảo sát và lựa chọn các hộ hưởng lợi theo tiêu chí. Đối tượng là người trực tiếp tham gia chiến đấu bảo vệ Biên giới phía Bắc và Mặt trận Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang giai đoạn 1979, hiện đang sinh sống trên địa bàn huyện Vị Xuyên, Bắc Quang, Hoàng Su Phì, Xìn Mần đang ở nhà tạm, nhà dột nát và có nhu cầu làm nhà trong năm 2019.

Trong tổng số 280 căn nhà đã hoàn thành bàn giao, và tiếp tục bàn giao vào dịp Tết Nguyên đán năm 2020 được thực hiện tại TP Hà Giang 22 căn, Huyện Vị Xuyên 93 căn; Huyện Bắc Quang 63 căn; Huyện Xín Mần 24 căn; Huyện Hoàng Su Phì:78 căn; Số 76 căn còn lại sẽ được tiếp tục triển khai khi có sự chỉ đạo của T.Ư Hội và kinh phí của các nhà tài trợ. Mức hỗ trợ mỗi hộ là 60 triệu đồng/nhà, trong đó, từ nguồn kinh phí của đồng chí Trương Tấn Sang, Nguyên Chủ tịch nước và Phu nhân, cùng Nhóm từ thiện TP.HCM thông qua T.Ư Hội CTĐ Việt Nam hỗ trợ 50 triệu đồng/căn và UBND tỉnh Hà Giang hỗ trợ 10 triệu đồng/căn. Sau khi được hỗ trợ, các hộ phải xây được nhà mới có diện tích tối thiểu 48m2 và đảm bảo 3 cứng: nền cứng, khung – tường cứng, mái cứng, tuổi thọ căn nhà từ 15 năm trở lên

Kết quả, các hộ gia đình CCB được hưởng lợi bằng nội lực gia đình và cộng đồng, sau khi hoàn thành xây dựng, giá trị đưa vào sử dụng từ 120 triệu đến 180 triệu đồng/ nhà, qua đó thấy được đây là chương trình có ý nghĩa rất lớn thể hiện sự tri ân, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.

 

Tác giả bài viết: Đức Long/Baonhandao

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây