Khởi động dự án ‘Nâng cao năng lực sơ cấp cứu tại trường học và cộng đồng’

Thứ năm - 22/11/2018 20:15
Ngày 22/11, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội tổ chức Lễ khởi động Dự án “Nâng cao năng lực sơ cấp cứu tại trường học và cộng đồng” tại trường Tiểu học Khương Mai, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

 

1

Ông Trần Quốc Hùng - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Quốc Hùng - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết: Trong những năm qua, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã nhận được sự đồng hành, chung tay của Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam trong một số các chương trình xã hội từ thiện, tuy nhiên đây là dự án đầu tiên mà Prudential Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong lĩnh vực sơ cấp cứu.

“Lứa tuổi học sinh là nhóm tuổi rất hiếu động và thường xuyên thích khám phá, chinh phục thử thách. Môi trường học tập luôn là môi trường an toàn đối với học sinh, tuy nhiên cũng không tránh khỏi những yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến nhiều loại hình tai nạn thương tích. Vì vậy dự án được triển khai với mục tiêu  nâng cao năng lực cho giáo viên, học sinh về kỹ năng sơ cấp cứu, nhằm phòng chống tai nạn thương tích trong trường học là hoàn toàn phù hợp, có ý nghĩa nhân văn, thiết thực, nhằm góp phần chăm sóc sức khỏe cho người dân nói chung, trẻ em nói riêng. Với thế mạnh và kinh nghiệm trong lĩnh vực sơ cấp cứu, Hội Chữ thập đỏ sẽ triển khai tốt các hoạt động của dự án, đạt mục tiêu đề ra”, ông Trần Quốc Hùng nhấn mạnh.

2

Tổng kinh phí dự án hơn 1,8 tỷ đồng.

4

Các học sinh Trường Tiểu học Khương Mai tham gia thực hành một số kỹ thuật sơ cấp cứu.

Tại Lễ phát động, các học sinh của Trường Tiểu học Khương Mai đã được tham gia tìm hiểu các kiến thức về sơ cấp cứu ban đầu, tham gia thực hành một số kỹ thuật sơ cấp cứu và nhận được nhiều phần quà từ Ban tổ chức.

4

Em Trần Thanh Phương, học sinh lớp 5H Trường tiểu học Khương Mai cho biết: “Em rất vui được tham gia chương trình này, chúng em sẽ được học tập các kỹ năng sơ cấp cứu khi xảy ra các tình huống như: hóc dị vật gây tắc đường thở, bỏng, hồi sức tim phổi, chảy máu nghiêm trọng”.

Với tổng kinh phí hơn 1,8 tỷ đồng, Dự án  “Nâng cao năng lực sơ cấp cứu tại trường học và cộng đồng” được triển khai từ tháng 11/2018 - 6/2019 tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, với mục tiêu trang bị kiến thức và kỹ năng sơ cấp cứu, nâng cao năng lực cho giáo viên, học sinh và cộng đồng nhằm phòng chống và giảm thiểu rủi ro do tai nạn thương tích; từ đó xây dựng và nhân rộng mô hình trang bị kiến thức và kỹ năng sơ cấp cứu trong trường học tại các thành phố lớn vào các năm tiếp theo.

Theo đó, hoạt động dự án tập trung vào việc: tập huấn nâng cao năng lực về sơ cấp cứu cho đội ngũ giáo viên nòng cốt và học sinh khối 4 và 5 của 20 trường tiểu học. Truyền thông nâng cao nhận thức về sự cần thiết của việc trang bị kiến thức và kỹ năng sơ cấp cứu cho cộng đồng, đặc biệt là trong trường học, nhằm phòng chống và giảm thiểu rủi ro do tai nạn thương tích gây ra.

Thông qua các hình thức truyền thông như: Tổ chức các cuộc thi sơ cấp cứu cho học sinh 20 trường, tổ chức Ngày hội sơ cấp cứu tại cộng đồng dân cư và tổ chức các hội thảo với sự tham dự của đại diện lãnh đạo ngành Giáo dục và Đào tạo, các ban, ngành, đoàn thể liên quan để giới thiệu và công bố kết quả thực hiện dự án, nhằm tạo tiền đề mở rộng việc dạy kiến thức về sơ cấp cứu cho giáo viên và học sinh trên diện rộng tại các thành phố lớn vào các năm tiếp theo; Thiết kế, chỉnh sửa và in ấn/sản xuất tài liệu và bộ công cụ truyền thông cũng như cung cấp tủ/túi sơ cấp cứu cho các trường tiểu học; Tiến hành điều tra kiến thức, thái độ thực hành về sơ cấp cứu (KAP) trước và sau can thiệp.

 

Nguồn tin: Báo Nhân đạo và Đời sống

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây