Hội thảo "Chia sẻ bài học kinh nghiệm và định hướng thực hiện Trường học An toàn trong phòng, chống thiên tai"

Thứ ba - 25/09/2018 03:00
Ngày 25/9/2018, Liên minh các tổ chức gồm Hội Chữ thập đỏ Mỹ, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em, Tổ chức Plan Quốc tế tại Việt Nam, Tổ chức Catholic Relief Service tại Việt Nam và Tổ chức Help Age phối hợp với Cục Cơ sở vật chất của Bộ Giáo dục và Đào tạo và UNICEF Việt Nam tổ chức Hội thảo "Chia sẻ bài học kinh nghiệm và định hướng thực hiện Trường học An toàn trong phòng, chống thiên tai", nhằm chia sẻ kết quả thực hiện Mô hình Trường học An toàn ở khu vực và Việt Nam, từ đó phát triển mô hình này ở Việt Nam trong tương lai.

hn1


Hội thảo này là một hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường khả năng chống chịu thiên tai tại các tỉnh miền Trung, Việt Nam” do Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ. Dự án được triển khai tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Nam và Quảng Ngãi từ năm 2015 tới năm 2018 (2 giai đoạn dự án). Một trong các mục tiêu của dự án là “Các trường tiểu học và trung học cơ sở áp dụng Khung Trường học An toàn trong phòng, chống thiên tai”. Hợp phần Trường học An toàn đã được triển khai ở 65 trường học trong hai giai đoạn dự án và khoảng 27,000 học sinh đã được hưởng lợi.
 
Tài liệu xây dựng mô hình an toàn, phòng chống thiên tai
Mô hình Trường học An toàn được áp dụng là mô hình chung của khu vực và thế giới, gồm có 3 trụ cột là: Cơ sở vật chất trường học an toàn, Quản lý thiên tai tại trường học và Giáo dục giảm nhẹ rủi ro thiên tai. Ba trụ cột này được áp dụng ở từng đơn vị trường học với sự liên kết chặt chẽ với các chính sách của ngành giáo dục, các chính sách của chính quyền địa phương và giáo dục giảm nhẹ rủi ro thiên tai ở cộng đồng. Mục tiêu chính của mô hình nhằm góp phần đảm bảo sức khỏe và tính mạng của học sinh, giáo viên và cán bộ nhà trường trước các tác động tiêu cực của thiên tai và hướng tới đạt được mục tiêu Phát triển bền vững về Giáo dục chất lượng.

 

Qua kết quả triển khai hai giai đoạn dự án và việc tài liệu hóa việc thực hiện Mô hình Trường học An toàn, cùng với sự chia sẻ bài học kinh nghiệm của các vùng miền khác ở Việt Nam, hội thảo sẽ đúc kết lại quy trình và nội dung thực hiện Mô hình Trường học An toàn, từ đó góp phần nhân rộng và xây dựng thành công Trường học An toàn ở Việt Nam trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Theo Nguyen Vinh Hoa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây