Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Bệnh viện Việt Đức sẽ phối hợp chặt chẽ về nhiều mặt

Chủ nhật - 11/11/2018 20:42
Chiều nay (9/11), đại diện Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã đến làm việc với lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức để họp bàn về nội dung phối hợp trong thời gian tới giữa 2 bên.

Buổi làm việc có sự góp mặt của ông Trần Quốc Hùng – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, ông Lê Gia Tiến – Trưởng Ban Chăm sóc sức khoẻ - Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia vận động HMTN. Về phía Bệnh viện Việt Đức có GS.TS Trần Bình Giang cùng các cán bộ phòng ban chuyên môn khác.

T

Toàn cảnh buổi làm việc

Bắt đầu buổi làm việc, ông Trần Bình Giang giới thiệu khái quát lịch sử hình thành và phát triển của bệnh viện, chức năng nhiệm vụ cũng như nhu cầu phối, kết hợp với Trung ương Hội Chữ thập đỏ. Hiện tại, bệnh viện đang tiếp nhận 96% bệnh nhân dưới dạng Bảo hiểm y tế từ vùng sâu vùng xa (năm 2017), trong đó phần lớn là gia đình nghèo. Tuy vậy, trong thời gian gần đây đã có rất nhiều nguồn tài trợ từ các tổ chức từ thiện xã hội, kết nối hỗ trợ đến 1200 trường hợp bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, cung cấp các suất ăn từ thiện. Các công tác xã hội cũng thực hiện tốt, hàng năm đều tham gia nhiều hoạt động cứu trợ, từ thiện.

GS-TS Trần Bình Giang

Tuy nhiên, nhu cầu cần về máu của bệnh viện là vô cùng cần thiết. Thống kê, 1 năm số lượng máu cần sử dụng ở bệnh viện vào khoảng 60 nghìn đến 70 nghìn đơn vị. Chính vì vậy, ông Trần Bình Giang mong muốn có được sự hợp tác để phát triển trong lĩnh vực nhân đạo để phục vụ người bệnh, cả xã hội cùng chung tay để giúp cho những người bệnh trong hoàn cảnh khó khăn.

Về phần mình, đại diện cho Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó Chủ tịch Trần Quốc Hùng cho biết: Hội Chữ  thập đỏ Việt Nam chủ yếu tập trung vào tuyên truyền, vận động HMTN, ngoài ra hoàn toàn có thể tổ chức các cơ sở hiến máu. Trong chiến lược phát triển của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã đưa ra chỉ tiêu thành lập các trung tâm máu, các điểm hiến máu cố định. Bởi vậy, Hội CTĐ mong muốn phối hợp tốt hơn để hình thành trung tâm máu tại Bệnh viện Việt Đức. Đây là điều khả thi bởi, Hội CTĐ có kinh nghiệm trong việc tuyên truyền vận động, trong khi tại Bệnh viện Việt Đức, các trang thiết bị, trình độ của các bác sĩ hoàn toàn đáp ứng đủ nhu cầu cần thiết.

Phó Chủ tịch T.Ư Hội CTĐ Việt Nam Trần Quốc Hùng đưa ra các vấn đề có thể phối hợp với Bệnh viện Việt Đức.

Ngoài ra, những nội dung hợp tác cũng khá quan trọng là việc nâng cao năng lực về phòng chống tai nạn thương tích, sơ cấp cứu; Về mặt công tác xã hội, việc xây dựng ngân hàng điện tử về địa chỉ nhân đạo là một trong những đề án đang được Hội CTĐ xây dựng. "Bởi vậy, chúng tôi mong muốn cùng với Bệnh viện Việt Đức phối hợp, cung cấp địa chỉ nhân đạo liên quan đến bệnh nhân để đưa lên Cổng thông tin điện tử của Hội, để những nhà hảo tâm có thể giúp đỡ một cách trực tiếp", ông Trần Quốc Hùng nói.

Ngoài ra, các vấn đề về bếp ăn tình thương, giường bệnh, chăm sóc người cao tuổi trong cộng đồng, hiến mô tạng ... đều có thể có sự hợp tác được từ phía hai bên.

Ông Trần Quốc Hùng thăm cơ sở vật chất tại Bệnh viện.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Trần Quốc Hùng cho biết, Hội Chữ thập đỏ và Bệnh viện Việt Đức hoàn toàn có thể phối hợp trong công tác tuyên truyền vận động hiến máu, xác định nhiệm vụ nhân đạo, xây dựng trung tâm máu, đề án trung tâm máu tại Bệnh viện Việt Đức và các công tác xã hội, từ thiện...

Theo dự kiến, ngày 11/12 tới, 2 bên sẽ chính thức kí kết chương trình phối hợp.

 

Nguồn tin: Báo Nhân đạo và Đời sống

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây