Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ứng phó thiên tai theo phương châm ‘4 tại chỗ’

Thứ tư - 23/09/2020 20:40
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ứng phó thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ” bao gồm: Chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; vật tư, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ.

49245 ctd bb baaackxvyh

Công tác phòng chống thiên tai được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam xác định là một trong những trụ cột chiến lược của công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ. Thời gian qua, công tác phòng chống thiên tai của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã đạt được những kết quả tích cực từ việc kiện toàn bộ máy, ứng dụng khoa học công nghệ, đến việc xây dựng và thực hiện các kế hoạch, các phương án ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai.

Tuy nhiên, trước diễn biến thiên tai ngày càng bất thường, cực đoan, gây thiệt hại ngày càng nghiêm trọng,... Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã xây dựng phương án phòng, chống thiên tai theo cấp độ rủi ro thiên tai để huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội nhằm giảm thiểu thiệt hại, phát triển bền vừng đất nước.

Phương châm ứng phó thiên tai của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là thực hiện nghiêm túc phương châm “4 tại chỗ” bao gồm: Chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; vật tư, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ. Sẵn sàng chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả. Thực hiện các biện pháp nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất những thiệt hại về người, cơ sở vật chất và tài sản của nhân dân, nhà nước do thiên tai gây ra trên cơ sở dựa vào nguồn lực tại chỗ.  

Ngoài ra, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam xác định, ứng phó các tình huống thiên tai phải đảm bảo nguyên tắc chỉ huy thống nhất, phân công cụ thể, chủ động, kịp thời và phù hợp với diễn biến thiên tai.

Phương án ứng phó thiên tai theo cấp độ rủi ro thiên tai:

Thứ nhất, đối với thiên tai cấp độ 1, 2: Hội Chữ thập đỏ cấp tỉnh, huyện và xã chủ động ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ”.

Trung ương Hội chỉ đạo các tỉnh, thành Hội theo dõi chặt chẽ thông tin cảnh báo, thường xuyên phối hợp, liên hệ chặt chẽ với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các địa phương, các cơ quan có liên quan trên địa bàn để phối hợp triển khai theo quy định, phục vụ tốt công tác chỉ đạo, phòng, chống thiên tai. Tùy thuộc vào các tình huống thiên tai thực tế (đặc biệt là với các thiên tai như bão, lũ, lũ quét, sạt lở đất...): chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn đối với đối tượng dễ bị tổn thương, phối hợp với các đơn vị liên quan chằng chống nhà cửa, chuẩn bị phương án di dân. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức về các biện pháp phòng ngừa, giảm thiểu rủi ro thảm họa, góp phần nâng cao ý thức cộng đồng về tầm quan trọng của công tác phòng, chống thiên tai.

Thứ 2, đối với thiên tai cấp độ 3 trở lên: Hội Chữ thập đỏ cấp tỉnh và cấp huyện khẩn trương đáp ứng theo phương châm “4 tại chỗ” và gửi báo cáo về Trung ương Hội, xem xét hỗ trợ.

Trung ương Hội chỉ đạo các Ban, đơn vị và các tỉnh, thành Hội theo dõi chặt chẽ diễn biến các hiện tượng thiên tai nguy hiểm, đặc biệt đối với các hiện tượng thiên tai có diễn biến nhanh, phức tạp như bão, lũ, lũ quét, sạt lở đất, mưa lớn; xây dựng phương án đảm bảo an toàn đối với người dân; tổ chức các đoàn kiểm tra, rà soát các địa điểm có nhiều nguy cơ, trọng điểm về phòng chống thiên tai. Tùy theo nguồn lực của từng đơn vị, địa phương chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng nhân lực, vật tư, thiết bị cần thiết cho công tác phòng, chống thiên tai; theo dõi chặt chẽ diễn biến thiên tai, báo cáo kịp thời với Trung ương Hội về tình hình thiệt hại và nhu cầu của các địa phương. Chỉ đạo công tác đảm bảo thông tin liên lạc, đảm bảo cơ sở vật chất, phương tiện để tiếp nhận và truyền tải thông tin được kịp thời, chính xác;

Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, chủ động cung cấp các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai phục vụ chỉ đạo phòng tránh và đăng tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Ban Quản lý thảm họa là đơn vị chủ trì và phối hợp với các ban, đơn vị, các tỉnh, thành để tổ chức thực hiện việc cung cấp thông tin về diễn biến thiên tai, tổng hợp thiệt hại và nhu cầu của các địa phương để báo cáo Thường trực Trung ương Hội đưa ra các quyết định can thiệp, hiệu quả và kịp thời.

Tác giả bài viết: M.T/baonhandao

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây