Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: 72 năm viết tiếp những trang sử vẻ vang

Thứ năm - 22/11/2018 02:02
Ngày 22/11, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 72 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23/11/1946 - 23/11/2018).

Tham dự Lễ Kỷ niệm có bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; bà Trần Thị Hồng An, Phó Chủ tịch T.Ư Hội CTĐ Việt Nam; ông Trần Quốc Hùng, Phó Chủ tịch T.Ư Hội CTĐ Việt Nam; ông Trần Ngọc Tăng, nguyên Chủ tịch T.Ư Hội CTĐ Việt Nam; cùng nguyên cán bộ Hội qua các thời kỳ và cán bộ, nhân viên T.Ư Hội CTĐ Việt Nam.

1

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch T.Ư Hội CTĐ Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, bà Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch T.Ư Hội CTĐ Việt Nam - cho biết: "Cách đây 72 năm – ngày 23/11/1946, tại Đại hội đại biểu Hồng thập tự Việt Nam lần thứ nhất diễn ra tại đình Thanh Ấm, thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hoà, Hà Tây (nay là Hà Nội), Hội Hồng thập tự Việt Nam chính thức được thành lập. Đại hội suy tôn Chủ tịch Hồ Chí Minh làm Chủ tịch danh dự của Hội và Người là Chủ tịch danh dự của Hội trong suốt 23 năm từ ngày thành lập Hội tới khi Người qua đời. Bác sỹ Vũ Đình Tụng được bầu làm Hội trưởng. Sự ra đời của Hội Hồng thập tự Việt Nam đã đáp ứng yêu cầu góp phần chăm sóc sức khoẻ và đời sống nhân dân, kịp thời phục vụ cho cuộc toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp, bước đầu đặt nền tảng cho quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam trong lĩnh vực nhân đạo.

2

Toàn cảnh buổi lễ.

72 năm qua, Hội CTĐ Việt Nam đã cùng nhân dân đi qua 2 thời kỳ chiến tranh giữ nước và dựng nước. Mỗi thời kỳ, Hội CTĐ Việt Nam đều phải đương đầu với những khó khăn, thử thách quyết liệt, song đều đã vượt qua và giành được những thành tựu tốt đẹp. Kỷ niệm Ngày thành lập Hội là dịp để mỗi cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên CTĐ vinh dự, tự hào ôn lại bề dày truyền thống của Hội, đồng thời là cơ hội để mỗi người làm công tác nhân đạo thể hiện vai trò, trách nhiệm trong việc kế thừa và phát huy truyền thống nhân ái của dân tộc. Sẵn sàng có mặt kịp thời ở những nơi khó khăn nhất, sát cánh cùng những người nghèo, người yếu thế trong xã hội, thực hiện sứ mệnh nhân đạo cao cả của Đảng, Nhà nước đã giao phó".

3

Ông Trân Ngọc Tăng, Nguyên Chủ tịch T.Ư Hội CTĐ Việt Nam tặng hoa chúc mừng lễ kỷ niệm.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết, năm 2018, công tác Hội và phong trào CTĐ tiếp tục được triển khai có hiệu quả, bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước, phù hợp với nhu cầu của đối tượng hưởng lợi, góp phần tham gia thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước. Hội tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Điều lệ Hội CTĐ Việt Nam khoá X. Ban Bí thư T.Ư Đảng đồng ý thực hiện thi điểm “Tháng nhân đạo” – Tháng toàn dân làm nhân đạo nhằm thu hút sự tham gia của các cấp uỷ đảng, chính quyền, của toàn dân đối với công tác nhân đạo. “Tháng nhân đạo” lần đầu tiên được tổ chức nhưng đã thu được kết quả ấn tượng, tạo tiền đề tốt đẹp cho việc triển khai “Tháng nhân đạo” những năm tiếp theo, với tổng trị giá vận động đạt 243 tỷ 450 triệu đồng, trợ giúp trên 626 nghìn lượt người, gấp 8,9 lần chỉ tiêu kế hoạch đều ra. Thông qua hoạt động của “Tháng nhân đạo” 2018 đã góp phần nâng cao một bước nhận thức của nhiều lãnh đạo, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và đông đảo nhân dân về vai trò, vị trí của Hội CTĐ Việt Nam trong đời sống xã hội, là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, góp phần làm đẹp thêm bản chất tốt đẹp của chế độ và truyền thống nhân ái của dân tộc.

Bước vào thời kỳ đổi mới, Hội CTĐ Việt Nam đang đứng trước những thời cơ và thách thức nhưng là cơ hội tốt để Hội không ngừng nâng cao năng lực, khẳng định vị thế, từng bước tự chủ tiến tới thay đổi phương thức hoạt động từ thụ động sang chủ động theo mô hình của một đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động trong lĩnh vực nhân đạo và hội nhập sâu rộng phong trào CTĐ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.

4

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Trong năm 2019, T.Ư Hội xác định, định hướng trọng tâm công tác Hội và phong trào CTĐ năm 2019 với một số nội dung sau: Tiếp tục đẩy mạnh Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”; tổng kết 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; Xây dựng và triển khai “Tháng nhân đạo” và chương trình “Sức mạnh nhân đạo”; Tổ chưc liên hoan tiếng hát CTĐ toàn quốc lần thứ I.

Đánh giá 5 năm thực hiện Nghị quyết của Ban chấp hành T.Ư Hội khoá IX về “Xây dựng tổ chức Hội cơ sở vững mạnh”; xây dựng kế hoạch Hội nghị điển hình tiên tiến các cấp tiến tới Đại hội thi đua toàn quốc Hội CTĐ Việt Nam lần thứ V.

Tham mưu triển khai thực hiện công tác xây dựng tổ chức, cán bộ phù hợp với tình hình của Hội theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 6, Nghị quyết T.Ư 7 của Ban chấp hành T.Ư Đảng trong toàn hệ thống Hội. Chủ động xây dựng các đề án về các lĩnh vực hoạt động của Hội theo tinh thần Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 9/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ về “Nâng cao hiệu quả công tác nhân đạo và hoạt động CTĐ trong tình hình mới”.

Xây dựng các mô hình điểm: Cộng đồng an toàn, sơ cấp cứu ban đầu và chăm sóc sức khoẻ nhân dân dựa vào cộng đồng; điểm hiếm máu cố định; phát triển mạng lưới tình nguyện viên.

Tuyên truyền các giá trị nhân đạo; tổ chức truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng về các mô hình hoạt động tại cộng đồng; giáo dục sức khoẻ phòng chống dịch bệnh; các chiến dịch truyền thông gắn với sự kiện của Hội.

Với 72 năm xây dựng và phát triển, Hội CTĐ Việt Nam sẽ viết tiếp những trang sử vẻ vang của Hội, để Hội CTĐ Việt Nam thực sự là địa chỉ tin cậy gửi gắm những tình cảm, sự chia sẻ của tất cả mọi người trợ giúp những đối tượng dễ bị tổn thương trong xã hội.

 

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây