Xây dựng các mô hình phòng ngừa ứng phó thảm họa trong dân của Hội Chữ thập đỏ

Thứ tư - 22/10/2014 20:44
Mỗi năm Việt Nam có từ 8 -10 cơn bão lớn, nhỏ. Để giúp người dân ở những vùng thường xuyên xảy ra bão, lụt chủ động hơn trong việc phòng ngừa ứng phó thảm họa (PNƯPTH), Dự án "Trồng rừng ngập mặn và giảm thiểu rủi ro thảm họa (TRNM và GTRRTH) của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam do Hội Chữ thập đỏ Nhật Bản tài trợ thông qua Hiệp hội Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế đã xây dựng nhiều mô hình giúp người dân phòng chống bão lũ, như: Xây dựng hệ thống loa truyền thanh không dây tại xã Diễn Hùng, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An,  làm đường kiên cố tới trường cho các em học sinh tại Trường tiểu học Xuân Hồng 2 (xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) hay cấp lu đựng nước sạch giúp dân chủ động về nguồn nước sạch sinh hoạt trong mùa mưa bão của xóm 9, xã Cẩm Hà, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh…
 


Hệ thống truyền thanh không dây trị giá 190 triệu đồng tại xã Diễn Hùng, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.
 
5.328 người dân nắm bắt được thông tin thông qua hệ thống loa truyền thanh không dây

Xã Diễn Hùng, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An có 12 xóm với 5.200 dân, trong đó có khoảng 30 – 40 hộ dân làm nghề đi biển, còn lại người dân chủ yếu làm ruộng và trồng cây nông nghiệp ngắn ngày như: Lạc, ngô, vừng. Số hộ nghèo trong xã chiếm 11,7%, hệ thống giao thông xã mới chỉ xây dựng được đường trục chính. Ông Phan Đức Lương – Chủ tịch UBND xã Diễn Châu, chia sẻ: Diễn Châu là một xã nghèo ven biển thường xuyên phải chịu những đợt bão, lũ. Để giúp người dân chủ động trong phòng chống bão, lũ, từ nhiều năm nay, xã có hệ thống loa truyền thanh có dây, tuy nhiên nhược điểm của hệ thống loa có dây là hay hỏng khi có gió mạnh, dây bị đứt, vì vậy nhiều lúc không thể truyền tin kịp thời tới người dân. Hiện với hệ thống loa không dây do Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ, nhược điểm đó đã hoàn toàn được khắc phục.

Mỗi ngày 2 buổi sáng và chiều, hệ thống loa truyền thanh không dây của xã lại phát đi những thông tin về kinh tế – xã hội, thị trường, giá cả giúp người dân kịp thời nắm bắt thông tin và có kế hoạch phát triển kinh tế. Ngoài ra, việc tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền về GTRRTH cũng được phát thường xuyên trong các bản tin hàng ngày đặc biệt là mùa mưa bão. 6 năm gắn bó với công tác truyền thanh của xã, anh Phan Hồng Lập – cán bộ truyền thanh xã, cho biết: Hệ thống loa truyền thanh không dây do Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ đã giúp anh làm việc thuận tiện hơn nhiều so với hệ thống loa cũ. Việc điều khiển máy cũng dễ dàng và nhẹ nhàng hơn. Đặc biệt khi có gió bão, anh không còn phải lo sửa chữa máy do gió làm dây bị chập, đứt như trước đây. Ngoài ra, việc truyền tải thông tin xuống dân qua hệ thống loa truyền thanh không dây cũng được thuận tiện hơn rất nhiều.

Ông Vũ Văn Ngũ – xóm 4, xã Diễn Hùng, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, chia sẻ: “Người dân xã Diễn Hùng chúng tôi nằm ở vùng ven biển thường xuyên chịu những đợt gió bão xảy ra bất thường, địa bàn lại xa trung tâm, vì vậy việc nắm bắt thông tin dự báo thời tiết để chủ động phòng tránh thiên tai của người dân đều phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống loa truyền thanh của xã. Tuy nhiên, hệ thống loa truyền thanh có dây của xã trước đây khi bão lụt nhiều lúc lại bị hỏng, thông tin lúc phát được, lúc không, nên người dân chúng tôi nhiều khi không nắm được hết thông tin. Từ ngày xã được đầu tư hệ thống loa truyền thanh không dây mới, người dân chúng tôi đã được tiếp nhận thông tin đầy đủ và thường xuyên hơn. Nhờ đó mà người dân chúng tôi cũng chủ động được hơn trong phòng tránh thiên tai”.

Hỗ trợ 40 triệu đồng, Hội Chữ thập đỏ với vai trò là chất xúc tác cùng với chính quyền địa phương đã giúp người dân xã Diễn Hùng có được hệ thống loa truyền thanh không dây, qua đó giúp người dân trong xã chủ động hơn trong phòng tránh thiên tai. Từ hệ thống loa truyền thanh của xã, Hội Chữ thập đỏ hy vọng sẽ giúp 5.328 người dân được thường xuyên nắm bắt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cũng như các thông tin về thiên tai thảm họa sắp xảy ra trên địa bàn để có biện pháp phòng ngừa.

Đường kiên cố tới trường cho trẻ

Con đường bê tông dài hơn 2km nối với Trường Tiểu học Xuân Hồng 2 tại xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh là con đường nằm trong Dự án TRNM và GTRRTH do Hội Chữ thập đỏ phối hợp với địa phương thực hiện. Với 40 triệu đồng, Hội Chữ thập đỏ trở thành cầu nối vận động các đơn vị và chính quyền địa phương cùng người dân trong xã tham gia đóng góp làm đường, phục vụ dân sinh và giúp các em học sinh đến trường được thuận lợi hơn. Cô Nguyễn Thị Thanh Hà – Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Xuân Hồng 2 – ngôi trường được hưởng lợi từ dự án làm đường của Hội Chữ thập đỏ, chia sẻ: Là một vùng miền núi khó khăn, những năm trước đây, khi chưa làm đường, các em học sinh đến trường rất vất vả. Con đường vào trường rất gồ ghề, khi có mưa, bão thì thường xuyên bị ngập lụt. Trong mùa mưa bão, nhiều em đến trường bị trượt ngã, sách vở bị ướt, thậm chí có em quần áo còn bị ướt. Từ ngày có con đường bê tông mới, các em đến trường được thuận lợi hơn rất nhiều, tình trạng các em học sinh đến trường bị ngã, trượt đã không còn. Phụ huynh học sinh tin tưởng vào lãnh đạo địa phương và sự hỗ trợ của Hội Chữ thập đỏ với những dự án thể hiện sự quan tâm và hỗ trợ thiết thực nhất…

Trong những năm qua, dự án TRNM và GTRRTH của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã giúp người dân tại các vùng thường xuyên bị thiên tai đe dọa được nâng cao năng lực trong hoạt động PNƯPTH khi có thiên tai, bão lũ xảy ra, đồng thời qua đó giúp người dân chủ động hơn trong phòng chống thiên tai.

Chủ động nguồn nước sạch trong sinh hoạt

Xã Cẩm Hà, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh là vùng đất miền Trung đầy nắng và gió, thời tiết khắc nghiệt. Hàng năm, người dân xã Cẩm Hà phải đối mặt với thiên tai bão, lụt, vỡ đê, hạn hán, triều cường. Đặc biệt tình trạng nhiễm mặn đang đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản cũng như sản xuất nông nghiệp của 119 hộ dân, 445 nhân khẩu đang sinh sống tại thôn 9, xã Cẩm Hà. Từ thực tế này, dự án làm lu nước mưa cho 33 hộ dân nghèo tại thôn 9, xã Cẩm Hà của Hội Chữ thập đỏ đã mang lại lợi ích cho 445 người dân có được nguồn nước sạch trong mùa mưa bão và cả mùa hè.

Đánh giá về dự án làm lu nước mưa của Hội Chữ thập đỏ tại xã Cẩm Hà, đồng chí Trương Ngọc Thuyết – Chủ tịch UBND xã Cẩm Hà, cho biết: Dự án làm lu nước mưa đã tạo điều kiện rất thuận lợi cho nhân dân, nhất là đối với người dân vùng thường xuyên bị ngập lụt như thôn 9. Khi thiên tai, bão lụt xảy ra, nước sinh hoạt cho người dân thôn 9 bị ngập rất khó khăn. Nước trong vùng bị nhiễm mặn và có nhiều phèn, trong nước có nhiều chất độc tố người dân không thể sử dụng được. Dự án làm lu nước mưa cấp cho 33 hộ dân tại thôn 9 của Hội Chữ thập đỏ đã mang lại lợi ích giúp người dân có được nguồn nước sinh hoạt ngay khi bão tan mà không phải chờ vài ngày để thau rửa mới có nước dùng cho sinh hoạt như trước đây. Không những thế với những chiếc lu nước mưa người dân còn có được nguồn nước sinh hoạt sạch, đảm bảo vệ sinh và sức khoẻ  trong mùa bão, lụt cũng như mùa hè.

Chị Nguyễn Thị Quyên – xóm 9, xã Cẩm Hà, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh là một trong những gia đình nghèo được dự án hỗ trợ cấp lu nước mưa của Hội Chữ thập đỏ giúp đỡ. Căn nhà cấp 4 của chị Quyên nằm ở cuối thôn hiện đang là chỗ trú ngụ cho 3 mẹ con chị và người mẹ già. Chị Quyên chia sẻ: Với chiếc lu nước mưa do Hội Chữ thập đỏ cấp đã giúp cho gia đình chị có được nguồn nước sinh hoạt sạch thường xuyên ngay cả khi trong vùng có bị ngập do mưa bão. Là hàng xóm với gia đình chị Quyên, gia đình chị Vũ Văn Triện – xóm 9, xã Cẩm Hà cũng được nhận chiếc lu nước mưa của Hội Chữ thập đỏ. Chị Triện cho biết: Với chiếc lu nước mưa do Hội Chữ thập đỏ cấp đã giúp cho gia đình chị có được nguồn nước dự trữ đủ dùng trong 4 – 5 tháng. Trước đây, khi không có chiếc lu chứa nước mưa sinh hoạt, gia đình chị rất khó khăn. Những đợt bão, lũ, nước ở trong vùng không thể dùng được. Gia đình chị muốn có nước dùng phải đi xin từ nơi khác về để phục vụ cho sinh hoạt. Nhưng giờ nhờ có mô hình lu đựng nước của Hội Chữ thập đỏ, gia đình chị không còn lo không có nước sạch để dùng khi có mưa, bão.

Nguồn tin: Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây