Triển khai tiêm bổ sung vắc xin sởi miễn phí cho trẻ từ 2 đến dưới 10 tuổi

Chủ nhật - 27/04/2014 07:35
Bộ Y tế vừa ban hành kế hoạch Triển khai tiêm bổ sung vắc xin sởi miễn phí cho trẻ từ 2 tuổi đến dưới 10 tuổi tại các tỉnh, thành phố có nguy cơ cao từ tháng 5 đến tháng 7/2014.
Tiêm vắcxin phòng sởi cho trẻ. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)
Tiêm vắcxin phòng sởi cho trẻ. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Theo đó, đối tượng được tiêm tiêm vắc xin sởi trong đợt này bao gồm tất cả trẻ em từ 2 tuổi đến dưới 10 tuổi tại các khu vực trọng điểm (xã, phường) thuộc tỉnh, thành phố nguy cơ cao; trẻ em từ 2 tuổi đến dưới 10 tuổi chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đủ mũi vắc xin sởi theo lịch tiêm chủng hoặc không rõ tiền sử tiêm chủng tại các tỉnh, thành phố nguy cơ cao.

Các tỉnh, thành phố có nguy cơ cao được tổ chức tiêm miễn phí phải đáp ứng một trong các tiêu chí: Có số trường hợp mắc mới cao trong tháng 4/2014; có mật độ giao lưu trong nước và quốc tế cao, tốc độ di biến động dân cư lớn, tập trung nhiều khu công nghiệp lớn...

Bộ Y tế cho biết: Tính đến cuối tháng 4/2014 các tỉnh, thành phố nguy cơ cao cần triển khai kế hoạch này gồm Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Nghệ An, Thanh Hóa và Bình Dương. Các tỉnh, thành phố khác căn cứ theo diễn biến tình hình dịch sởi tại địa phương, đề xuất với Bộ Y tế xây dựng kế hoạch triển khai tiêm bổ sung vắc xin sởi cho trẻ từ 2 tuổi đến dưới 10 tuổi trên địa bàn.

Bộ Y tế yêu cầu căn cứ tình hình dịch, bệnh sởi tại địa phương, Sở Y tế báo cáo UBND tỉnh, thành phố quyết định lựa chọn khu vực trọng điểm cần triển khai chiến dịch tiêm chủng hoặc các khu vực cần tiêm chủng bổ sung vắc xin sởi miễn phí trên địa bàn.

Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia và khu vực thực hiện phân bổ vắc xin, vật tư tiêm chủng cho các tỉnh, thành phố để triển khai Kế hoạch. Vắc xin sởi sẽ được vận chuyển tới các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur khu vực. Sau đó sẽ được vận chuyển tới kho Trung tâm Y tế dự phòng các tỉnh, thành phố.

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, thành phố tiếp nhận và bảo quản vắc xin sởi tại kho tỉnh, cấp phát vắc xin cho Trung tâm Y tế quận, huyện ít nhất 3 ngày trước khi tổ chức tiêm. Trung tâm Y tế quận, huyện tiếp nhận vắc xin từ kho tỉnh, thành phố về kho quận, huyện để bảo quản và cấp phát cho các xã, phường 1 ngày trước khi tiêm chủng hoặc ngay trước buổi tiêm.

Các địa phương tổ chức tiêm vắc xin hàng ngày tại các điểm tiêm chủng cố định và lưu động ngay từ tháng 5/2014, để hoàn thành trong tháng 7/2014. Tại mỗi điểm tiêm chủng cần ít nhất 2 cán bộ y tế được tập huấn (khám sàng lọc, tiêm vắc xin). Đối với điểm tiêm chủng tại trường học, cần phối hợp với nhà trường. Cuối mỗi buổi tiêm chủng, tiến hành thu gom và xử lý bơm kim tiêm, rác thải y tế tại điểm tiêm theo quy định của Bộ Y tế.

Tuyến tỉnh, huyện thực hiện truyền thông trên các phương tiện truyền thông đại chúng như đài phát thanh, truyền hình, đài truyền thanh, báo chí... để người dân biết và chủ động đưa con em đi tiêm chủng. Tuyến xã, phường thông báo hàng ngày trên loa, đài về đối tượng, thời gian, địa điểm tổ chức tiêm chủng; đồng thời thông báo cho gia đình nếu trẻ có triệu chứng sốt, ho, khó thở, phát ban không nên đưa trẻ đến điểm tiêm chủng mà đưa trẻ đến cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời./.

Nguồn tin: Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây