Thủ tướng: Cán bộ Hội Chữ thập Đỏ phải có "trái tim hồng"

Thứ tư - 16/08/2017 21:28
Thủ tướng đề nghị Hội Chữ thập Đỏ phải chú trọng nâng cao năng lực cán bộ; cán bộ Hội phải là người có tâm huyết, biết sẻ chia.
Phát biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam sáng 16/8, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam cần chú trọng nâng cao năng lực cán bộ các cấp. Cán bộ Hội phải là người tâm huyết, có trái tim hồng, biết sẻ chia, cảm thông với những người có hoàn cảnh khó khăn, có năng lực vận động và tổ chức có hiệu quả hoạt động nhân đạo.  

 

thu tuong can bo hoi chu thap do phai co trai tim hong hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam
Đến dự Đại hội còn có nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; nguyên Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam khóa IX Trương Tấn Sang; nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phạm Thế Duyệt; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và lãnh đạo một số bộ, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, đại diện của Hiệp hội Chữ thập Đỏ - Trăng Lưỡi liềm Đỏ quốc tế, Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế; cùng hơn 500 đại biểu đại diện cho hơn 8 triệu cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên của hơn 17.000 tổ chức Hội cơ sở cả nước.   

 

Theo báo cáo của Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam, nhiệm kỳ qua, Hội đã tiếp tục đổi mới hoạt động, tuyên truyền gắn với vận động nguồn lực xã hội cùng chung tay tham gia các hoạt động. Ngày càng nhiều các tổ chức, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân tham gia các chương trình của Hội. Tổng trị giá các hoạt động toàn Hội đạt hơn 9.563 tỷ đồng, gấp 1,3 lần so với nhiệm kỳ trước, trợ giúp trên 36 triệu lượt người có hoàn cảnh khó khăn với trung bình hơn 7 triệu lượt người nghèo/năm.

 

thu tuong can bo hoi chu thap do phai co trai tim hong hinh 2
Phát biểu tại Đại hội, Thủ tướng đề nghị Hội phải chú trong nâng cao năng lực cán bộ; cán bộ Hội phải là người tâm huyết, có trái tim hồng
Phát biểu tại Đại hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, nhân đạo, sẻ chia, nhân ái là một trong những giá trị văn hóa, đạo lý truyền thống của con người Việt Nam, thấm sâu trong các gia đình, dòng họ, xóm làng, cộng đồng xã hội, từ thế hệ này đến thế hệ khác. Tinh thần “Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng”; “Thương người như thể thương thân”, luôn là sức mạnh to lớn trong nhân dân ta.

 

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng đánh giá cao, nhiệt liệt biểu dương sự nỗ lực và những kết quả đạt được trong hoạt động nhân đạo của Hội Chữ thập Đỏ cả nước trong thời gian qua. Hơn 70 năm qua, Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam đã bám sát chức năng, nhiệm vụ, tôn chỉ mục đích, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước giao trong sự nghiệp nhân đạo cao cả, góp phần tích cực cùng hệ thống chính trị, thực hiện công tác bảo đảm an sinh xã hội và tham gia các hoạt động đối ngoại nhân dân, nhất là với các nước Lào, Campuchia.  

Thủ tướng đánh giá cao Hội trong nhiệm kỳ qua đã tích cực, chủ động thực hiện có hiệu quả các hoạt động Chữ thập Đỏ. Phương thức hoạt động của hội và các cấp hội có nhiều đổi mới, sâu sát cơ sở; công tác tuyên truyền vận động cán bộ hội, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập Đỏ và các tầng lớp nhân dân tham gia hoạt động nhân đạo cứu trợ khắc phục hậu quả thiên tai, tai nạn và xóa đói giảm nghèo được tăng cường. Việc tham mưu với Đảng, Nhà nước về hoạt động nhân đạo được chú trọng.

Thủ tướng nêu rõ: “Trong 5 năm qua, Hội đã thu hút gần 10.000 tỉ đồng cho các hoạt động nhân đạo. Đây là nguồn lực rất có ý nghĩa, thể hiện sâu sắc tinh thần chung sức vì nhân đạo, vì mọi người ở mọi nơi của xã hội. Hội đã có nhiều hoạt động nhân đạo tiêu biểu, nổi bật là phong trào Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam; đã tặng 2 triệu suất quà Tết mỗi năm. Cuộc vận động mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo đã trợ giúp trên nửa triệu địa chỉ nhân đạo. Dự án ngân hàng bò đã trao tặng hơn 21.000 con bò giống cho người nghèo. Các chương trình khám chữa bệnh nhân đạo, vận động hiến máu tình nguyện, xây dựng mô hình cộng đồng an toàn, tham gia xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, hướng về biển đảo trợ giúp ngư dân nghèo vươn khơi bám biển, cứu trợ đồng bào bị thiên tai, bão lũ… là những hoạt động rất thiết thực. Những nghĩa cử cao đẹp, có tính nhân văn sâu sắc, thấm đậm tình người trong xã hội chúng ta”.

Thủ tướng cũng đánh giá cao Hội trong hợp tác quốc tế về hoạt động nhân đạo được mở rộng, có nhiều hoạt động đóng góp tích cực cho phong trào Hội Chữ thập Đỏ - Trăng Lưỡi liềm Đỏ quốc tế và hoạt động nhân đạo tại các nước bạn Lào và Campuchia.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng bày tỏ trân trọng và đánh giá cao những nghĩa cử cao đẹp của các nhà hảo tâm, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước hỗ trợ nguồn lực và chung tay cùng Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam thực hiện các hoạt động nhân đạo.

Tuy vậy, Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra hoạt động nhân đạo và tổ chức Hội Chữ thập Đỏ ở một số nơi còn hạn chế, công tác quản lý đối với hoạt động nhân đạo nhiều nơi còn bất cập; nội dung, phương thức hoạt động của Hội ở nhiều nơi chưa đổi mới. Việc tập hợp và nâng cao tính tích cực của Hội viên, tình nguyện viên nhiều nơi còn yếu. Tổ chức Hội ở một số nơi chưa đồng bộ, hiệu quả hoạt động còn thấp. 

Thời gian tới, Thủ tướng đề nghị Hội thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm, trong đó trước hết là tiếp tục quán triệt và thực hiện Chỉ thị số 43 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác của Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả 7 hoạt động được quy định trong Luật hoạt động Chữ thập Đỏ.

Hội cũng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các giá trị, tư tưởng Hồ Chí Minh về nhân đạo và về hoạt động của Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền các cấp và của toàn xã hội về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác nhân đạo, qua đó, vận động, thu hút ngày càng nhiều tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm tham gia hoạt động nhân đạo với hình thức đa dạng, khả năng phù hợp.

 

thu tuong can bo hoi chu thap do phai co trai tim hong hinh 3
Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu dự Đại hội
Thủ tướng đề nghị: “Hội tiếp tục củng cố và phát triển mạnh mẽ tổ chức, nhất là ở cơ sở, phát huy vai trò cầu nối, điều phối của Hội Chữ thập Đỏ trong hoạt động nhân đạo, góp phần làm cho hoạt động nhân đạo được quản lý chặt chẽ, minh bạch, công bằng và đạt hiệu quả cao. Tiếp tục đổi mới hoạt động của Hội theo hướng dựa vào cộng đồng, gắn với người dân, nắm chắc đối tượng khó khăn để vận động trợ giúp trực tiếp, thiết thực, bền vững, đúng đối tượng, theo đúng tinh thần của cuộc vận động mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”.

 

Thủ tướng cũng yêu cầu Hội cần tăng cường quan hệ hợp tác quốc tế theo các nguyên tắc cơ bản của phong trào Chữ thập Đỏ và Trăng Lưỡi liềm Đỏ quốc tế, nhân đạo, vô tư, trung lập, độc lập, tự nguyện, thống nhất, toàn cầu. Tiếp tục thực hiện tốt công tác đối ngoại nhân đạo, thu hút nguồn lực của cộng đồng quốc tế đối với các hoạt động nhân đạo trong nước. Kịp thời tham gia hỗ trợ đối với các nạn nhân thiên tai, thảm họa trên thế giới.

Tại Đại hội, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, cơ quan liên quan tạo điều kiện, phối hợp chặt chẽ với Trung ương Hội Chữ thập Đỏ trong việc thể chế hóa các quan điểm, chủ trương của Đảng, đề xuất các cơ chế chính sách đặc thù để các hội thực sự là tổ chức nòng cốt trong việc thực hiện các hoạt động nhân đạo và phong trào Chữ thập Đỏ. Trong đó, trước hết, phối hợp thực hiện hoàn thiện trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt điều lệ hội. Chính phủ sẽ ban hành chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về công tác Chữ thập Đỏ./.

Nguồn tin: vov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây