Niềm vui ngày hội ngộ của những người lính Điện Biên trên Đất Tổ

Thứ tư - 07/05/2014 03:51
Những ngày tháng 5 lịch sử lại về, trong cái nắng dịu đầu hè, những người cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong (TNXP) Điện Biên Phủ trên Đất Tổ vỡ òa cảm xúc khi được gặp nhau. Hơn 100 cựu chiến binh quây quần trong hội trường Trung tâm hội nghị tỉnh tay bắt mặt mừng khiến không khí vừa náo nhiệt, vừa tưng bừng, vừa cảm động. 60 năm đã trôi qua nhưng niềm xúc động vẫn trào dâng trong ngày gặp mặt.
Các cựu chiến binh, cựu TNXP ôn lại những kỷ niệm hào hùng trong chiến dịch Điện Biên Phủ
Các cựu chiến binh, cựu TNXP ôn lại những kỷ niệm hào hùng trong chiến dịch Điện Biên Phủ
Phú Thọ hiện nay có gần 4.000 cựu chiến binh trực tiếp tham gia chiến đấu tại chiến dịch Điện Biên Phủ đang sinh hoạt ở các chi hội cựu chiến binh trên địa bàn toàn tỉnh. Những người lính ở tuổi đôi mươi khi tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ cách đây 60 năm nay đã ở cái tuổi “xưa nay hiếm,” các cụ tay bắt mặt mừng trao cho nhau những tiếng cười, rồi nghẹn ngào ôm lấy nhau mà kể về những kỷ niệm một thời sát cánh, kề vai chinh chiến tại chiến trường Điện Biên Phủ. Đó là ký ức không bao giờ quên trong tâm khảm của người lính Điện Biên. Cựu chiến binh Đỗ Khắc Quý, xã Tình Cương, huyện Cẩm Khê – người trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ xúc động kể lại trận tiến công đồng Him Lam ngày 13/3/1954, trận chiến mở màn cho chiến dịch Điện Biên Phủ. Khi đó ông là Trung đội trưởng Trung đội 3, Đại đội 2, Tiểu đoàn 10, Trung đoàn 148, ông đã cùng đồng đội chiến đấu hết mình và chiếm giữ đồi Him Lam vào ngày 16/3. Sau đó, đơn vị ông nhận nhiệm vụ đánh quân Pháp nhảy dù xuống sân bay Mường Thanh, ngăn chặn không cho địch qua cầu Mường Thanh sang đồi A1. Sau trận đấu này, ông bị thương và chuyển về tuyến sau. Ông chia sẻ: Cả cuộc đời tôi không bao giờ quên được hình ảnh những người đồng đội ngã xuống để giữ trận địa và đặc biệt là ngày niềm vui xuống trong ngày chiến dịch toàn thắng. Lúc đó, dù ở tuyến sau nhưng chúng tôi đã ôm nhau mà khóc, khóc cho những hy sinh mất mát của các anh em đã được đền đáp một cách xứng đáng.
"Trong chiến dịch, kỷ niệm mà tôi nhớ nhất là những ngày cắm chốt đảm bảo giao thông nơi “chảo lửa” Pha đin cùng với các đồng đội TNXP ở đơn vị 407.  Tinh thần "Giữ vững mạch máu giao thông như con tim mình" đã thôi thúc những TNXP không quản ngại hy sinh, gian khổ, ngày đêm sát cánh cùng các đơn vị giao thông vận tải, dân công, bộ đội phá đá mở đường đảm bảo giao thông, chuyển lương tải đạn phục vụ chiến trường, rà phá bom mìn… Và thực sự vinh dự trong chiến dịch Điện Biên Phủ đơn vị tôi được mang tên anh hùng Hăng ri mác tanh” – cựu TNXP Đào Vĩnh (xã Quang Húc, huyện Tam Nông) tâm sự.
Mỗi câu chuyện được các cựu chiến binh chia sẻ tại buổi gặp gỡ, giao lưu là những ký ức hào hùng luôn in sâu trong tâm trí các cụ. Những câu chuyện ấy đã tạo nên một cuộc gặp gỡ nhiều cảm xúc, khiến nhiều cựu chiến binh không cầm nổi nước mắt khi nhớ về những đồng đội, về những năm tháng chiến tranh gian khổ mà vẻ vang. Cựu chiến binh Nguyễn Văn Ngữ (thị trấn Sông Thao, huyện Cẩm Khê) cho biết: “Được gặp lại những đồng chí, đồng đội năm xưa cùng vào sinh ra tử trong chiến dịch huyền thoại quả là một niềm vui lớn. Đã rất lâu chúng tôi mới có dịp ôn lại những kỷ niệm xưa, trong lòng ai cũng cảm thấy phấn khởi tự hào…”.
 
“Hãy vịn vào vai tôi để cùng đi”
 
60 năm đã qua, những người lính Điện Biên năm xưa trên Đất Tổ, nay người còn người đã mất nhưng buổi gặp gỡ hôm nay sẽ đọng lại trong các cựu chiến binh những cảm xúc không bao giờ quên. Sau chiến tranh, mỗi người lại trở về với cuộc sống đời thường, với bao chuyện buồn vui, tuy mỗi người một hoàn cảnh, song có một điều ước của những con người đã cùng nhau làm nên Điện Biên chấn động địa cầu mới là được gặp nhau để ôn lại những năm tháng hào hùng của đất nước mà họ được chứng kiến và trực tiếp tham gia. Với cựu chiến binh Bùi Văn Diên (xã Đồng Luận, huyện Thanh Thủy) thì: "Hôm nay chúng tôi có thể ngồi lại đây để kể về những kỷ niệm ngày xưa thì các anh em, đồng đội của chúng tôi đã phải nằm lại ở chiến trường. Chúng tôi tự hào về những đồng đội, anh em và cả chính chúng tôi nữa. Giờ đây tuổi đã cao nhưng còn sống ngày nào, chúng tôi sẽ truyền cho các thế hệ con cháu lòng quyết tâm từ Chiến dịch Điện Biên Phủ".
Cuộc hội ngộ nào cũng đến giờ chia tay. Sau buổi cơm trưa thân mật đầy ắp tình đồng chí, đồng đội, chúng tôi lại chứng kiến cảnh các các cựu chiến binh, cựu TNXP trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ bịn rịn nói lời chia tay với nỗi niềm luyến tiếc. Giờ đây, ở tuổi xưa nay hiếm, nhiều người mang bệnh tật do chiến tranh để lại, sức khỏe đang từng ngày yếu dần, lời chia tay hôm nay biết bao giờ mới được gặp lại nhau. Những vần thơ của người cựu chiến binh Bùi Văn Tư vang lên như níu giữ bước chân của người lính Điện Biên, những bước chân năm nào còn lành lặn, giờ phải nhờ cây gậy dắt dìu “Một thời chiến tranh đã qua đi/ 60 năm lính già gặp nhau/ Ngày xuân như nước qua cầu/ Tuổi xanh ngày ấy nay đầu bạc phơ/ Gác cung kiếm, tìm vần thơ/ Sống vui có ích chăm lo nghĩa tình/ Chao ôi đẹp lắm quê mình/ Sáng ngời thế đứng dáng hình núi sông/ Việt Nam đất nước anh hùng/ Cùng bao thế hệ chung lòng dựng xây/ Ta về họp mặt hôm nay/ Mừng mừng mà thấy cay cay mắt già/ Suốt đời ta nhớ công lao/ Giữ gìn sông núi tuổi già ngại chi”.
Chiến dịch Điện Biên Phủ đã lùi xa sáu mươi năm, song tinh thần chiến đấu dũng cảm, phẩm chất cao đẹp của những người lính Điện Biên năm xưa luôn là tấm gương sáng, giáo dục thế hệ trẻ Đất Tổ hôm nay cần phải sống xứng đáng hơn với thế hệ cha ông đi trước.

Nguồn tin: Cổng giao tiếp điện tử tỉnh Phú Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây