Những ngôi nhà chữ thập đỏ ấm tình người

Thứ ba - 22/04/2014 22:21

Bàn giao nhà

Bàn giao nhà
Trong những năm qua, cùng với T.Ư Hội CTĐ Việt Nam, các cấp Hội CTĐ đã không ngừng nỗ lực vận động bà con nhân dân trên địa bàn, các nhà hảo tâm chung tay đóng góp vật chất, tiền của để sửa chữa, xây dựng những căn nhà tình thương cho các hộ nghèo khó khăn về nhà ở. Những căn nhà CTĐ không chỉ là sự ủng hộ về vật chất tạo điều kiện cho người nghèo “an cư, lạc nghiệp”, mà còn là nguồn động viên to lớn để những người nghèo vững tin vượt qua khó khăn vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, góp phần rất lớn vào công cuộc xóa đói giảm nghèo.

Những ngôi nhà CTĐ đến với người nghèo

Đến thăm những gia đình nghèo, nạn nhân CĐDC, những đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được Hội CTĐ vận động xây tặng nhà, mới cảm nhận được những việc làm đầy nghĩa tình của các cán bộ Hội CTĐ và các nhà hảo tâm dành tặng cho các đối tượng này. Đây là năm thứ 2 sống trong ngôi nhà mới do Hội CTĐ huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định hỗ trợ xây dựng, bà Vũ Thị Tuất, ở xóm Vĩnh Thượng, xã Nam Lợi, huyện Nam Trực vẫn không giấu được niềm vui  khi được hỏi về ngôi nhà mới.  Bà Tuất cho biết: Bao năm nay, cả gia đình bà phải sống trong căn nhà đã được xây dựng  từ lâu. Theo năm tháng và do mưa bão ngôi nhà của gia đình bà đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Mỗi khi mưa bão, bà phải dùng xoong, chậu trong nhà để hứng nước. Năm 2012, khi thấy hoàn cảnh gia đình bà khó khăn,  Hội CTĐ và chính quyền địa phương đã hỗ trợ cho gia đình bà 15 triệu đồng để xây lại ngôi nhà. Giờ sống trong ngôi nhà mới tuy chưa được khang trang như mọi nhà nhưng với bà được như thế này là tốt lắm rồi. Cảm ơn các cấp, các ngành, và các cán bộ Hội CTĐ huyện đã giúp đỡ tôi có được ngôi nhà này.

Năm nay, bà Tuất đã 80 tuổi và là mẹ liệt sĩ Vũ Văn Quyết, hy sinh năm 1988 trong chiến tranh biên giới phía Bắc. Gia đình bà Tuất thuộc hộ kinh tế rất khó khăn, bản thân lại hay đau yếu, con cháu trong nhà đều mưu sinh ở xa, cuộc sống của bà chỉ trông chờ vào số tiền trợ cấp thân nhân liệt sĩ.

Ngôi nhà của gia đình bà Vũ Thị Tuất là 1 trong số 159 ngôi nhà CTĐ đã được toàn tỉnh Nam Định vận động xây dựng mới từ năm 2012 đến nay với tổng trị giá gần 3 tỷ đồng.

Tại tỉnh Hậu Giang, gia đình nạn nhân CĐDC Nguyễn Văn Ngạn, ấp Đông Bình, xã Tân Thành, thị xã Ngã Bảy cũng đã nhận được sự hỗ trợ xây dựng nhà ở từ Hội CTĐ tỉnh. Không giấu được niềm vui, ông Nguyễn Văn Ngạn chia sẻ: “Là hộ nghèo, gia đình tôi lại ít đất sản xuất. Con gái tôi bị liệt không giúp được gì, nên gia đình càng khó khăn hơn. Vợ chồng tôi làm lụng vất vả quanh năm cũng chỉ đủ chi phí sinh hoạt hàng ngày. Nhờ sự hỗ trợ của Hội CTĐ tỉnh gia đình tôi mới cất được căn nhà này. Vợ chồng tôi rất mừng vì từ bây giờ đã có nơi ở khang trang, an toàn hơn”. Ngoài hỗ trợ gia đình ông Ngạn tiền xây dựng nhà, Hội CTĐ còn vận động hỗ trợ nguồn vốn 8 triệu đồng giúp gia đình ông Ngạn xây dựng mô hình chăn nuôi heo và trồng bí hồ lô. Hiện, mô hình kinh tế của gia đình ông đã cho thu nhập ổn định.

Trong năm 2013, các cấp Hội CTĐ tỉnh Hậu Giang đã vận động cất mới 153 căn nhà tình thương, sửa chữa 155 căn với tổng kinh phí gần 5 tỉ đồng.  Hỗ trợ vốn phát triển kinh tế gia đình cho hơn 150 hộ với tổng trị giá trên 500 triệu đồng.

Đến với đồng bào nghèo vùng cao

Từ sự hỗ trợ của quỹ nhân đạo Hội CTĐ Hà Giang, sự đóng góp ngày công của cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng, cùng với sự nỗ lực của gia đình, những căn nhà “CTĐ – Biên phòng” đã được xây dựng giúp các hộ nghèo vùng biên giới tỉnh Hà Giang ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế. Anh Hầu Mí Vàng, dân tộc Mông ở thôn Ngài Lủng, thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn là một trong những hộ gia đình hưởng lợi từ mô hình nhà CTĐ – Biên phòng chia sẻ: “Có nằm trong mơ tôi cũng không bao giờ dám nghĩ tới một ngày nào đó gia đình tôi sẽ xây dựng được một ngôi nhà riêng cho mình”. Anh  Vàng cho biết: Cuộc sống gia đình anh bao năm nay, cái đói, cái nghèo cứ đeo bám, cả gia đình vẫn phải sống trong ngôi nhà dột nát, xiêu vẹo. Cuộc sống gia đình anh dù đã được bà con trong thôn, anh em trong gia đình giúp đỡ trong việc sản xuất, song gia đình anh vẫn chưa có chỗ “an cư” đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của gia đình.

Cảm thông trước hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của gia đình anh Vàng, Hội CTĐ tỉnh Hà Giang đã hỗ trợ gia đình anh 15 triệu đồng, cùng với sự giúp đỡ hàng trăm ngày công của cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Đồng Văn, nội lực của gia đình mà giờ đây gia đình anh Hầu Mí Vàng đã được ở trong ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp, kiên cố.

Và đồng bào nghèo vùng biên giới

Từ nguồn quỹ nhân đạo do các cá nhân, tập thể có tấm lòng hảo tâm ủng hộ, những ngôi nhà CTĐ cho các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các huyện biên giới tỉnh Lạng Sơn đã được khởi công xây dựng. Thông qua những ngôi nhà CTĐ này đã giúp người dân nghèo các huyện vùng biên giới khó khăn về nhà ở có được nơi “an cư” từ đó yên tâm lao động sản xuất phát triển kinh tế gia đình. Những ngôi nhà CTĐ còn là nguồn động viên họ vững vàng bám đất, bám làng xây dựng vùng biên giới vững mạnh.

Ông Hoàng Minh Châu, thôn Bản Văn, xã Bắc Xa, huyện Đình Lập không dám nghĩ một ngày nào đó ông sẽ xây dựng được một ngôi nhà riêng cho gia đình mình. Cảm thông trước hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của gia đình ông Châu, năm 2012, Hội CTĐ tỉnh Lạng Sơn đã hỗ trợ gia đình ông Châu số tiền 10 triệu đồng để xây dựng nhà ở. Từ số tiền hỗ trợ của Hội CTĐ tỉnh Lạng Sơn và số tiền  gia đình ông Châu tích cóp được cùng sự giúp đỡ của anh em, hàng xóm đặc biệt là sự giúp đỡ về ngày công lao động của các chiến sĩ Đồn biên phòng Bắc Xa, gia đình ông Châu đã có được ngôi nhà mới. Sống trong ngôi nhà mới khang trang, kiên cố, gia đình ông Châu giờ đã có thể yên tâm lao động sản xuất phát triển kinh tế gia đình. Cùng chung vui với gia đình ông Châu năm đó còn có 9 hộ gia đình đều là những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở tại 5 huyện biên giới của tỉnh Hà Giang.

Nguồn tin: Báo Nhân đạo và Đời sống

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây