Nhìn lại 15 năm Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Chủ nhật - 30/03/2014 20:45
LTS: Là tổ chức xã hội nhân đạo rộng lớn do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và là Chủ tịch danh dự đầu tiên, hơn 67 năm qua, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam luôn giữ vai trò nòng cốt, vai trò cầu nối, vai trò điều phối trong các hoạt động nhân đạo của đất nước. Một số phong trào, cuộc vận động, mô hình do Hội phát động và triển khai (như: Phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam", Chương trình "Ngân hàng bò Chung sức cùng đồng bào các huyện nghèo, xã biên giới xây dựng nông thôn mới", Chương trình Lục lạc vàng Kết nối những miền quê, Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”…) đã và đang lan tỏa, tạo dấu ấn mạnh mẽ trong đời sống cộng đồng. Nhân dịp tròn 15 năm thực hiện Phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam", chúng tôi xin giới thiệu bài viết về Phong trào nhiều ý nghĩa này của Tiến sỹ Trần Quốc Hùng, Chánh Văn phòng Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.
Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự của Hội tặng quà và chăn ấm cho đồng bào dân tộc huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang
Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự của Hội tặng quà và chăn ấm cho đồng bào dân tộc huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang
Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” ra đời khi nào
Từ nhu cầu của thực tiễn, tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (tháng 12/1999), Ban Chấp hành Trung ương Hội đã phát động Phong trào "Tết vì người nghèo". Lúc đầu, do nguồn quỹ hạn hẹp và có nhiều đối tượng là nạn nhân chất độc da cam nên nguồn quỹ cho Phong trào này được chi thêm từ Quỹ bảo trợ nạn nhân chất độc da cam. Vì vậy, về sau này, tên của Phong trào được hoàn chỉnh lại là "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam"[1]
Đến nay, Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” đã được triển khai sâu rộng, trở thành hoạt động truyền thống, đạt kết quả thiết thực, lôi cuốn sự tham gia của nhiều tổ chức, cá nhân, trở thành Phong trào của toàn dân mỗi khi Tết đến Xuân về, được các cấp uỷ đảng, chính quyền, nhân dân ghi nhận và đánh giá cao.
Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” đạt kết quả và có xu hướng phát triển ra sao
Qua 15 năm thực hiện Phong trào (1999-2014), các cấp Hội trong toàn quốc đã vận động 2.550 tỷ 707 triệu đồng, trợ giúp 12.333.231 lượt hộ nghèo và nạn nhân chất độc da cam (11.292.510 hộ nghèo, 1.040.721 hộ nạn nhân chất độc da cam). Trong đó, tính riêng trong 5 năm gần đây (2010-2014), các cấp Hội đã vận động 1.847 tỷ 416 triệu đồng, trung bình: 369,5 tỷ đồng/năm, năm sau cao hơn năm trước, cao gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ, trợ giúp 6.294.202 hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam vui Tết, đón Xuân (trung bình trên 1,2 triệu hộ/năm), cao hơn so với 10 năm trước[2]. Đặc biệt năm 2014, các cấp Hội đã vận động và trao tặng quà Tết cho 1.663.066 hộ nghèo và nạn nhân chất độc da cam (chiếm gần 1/2 số hộ nghèo trong cả nước[3]), với trị giá 635 tỷ đồng.
Năm Kết quả trợ giúp
Tổng trị giá (triệu
đồng)
Người nghèo (hộ) NNCĐDC (người) Nhà Chữ thập đỏ(căn) TW Hội cấp (triệu đồng)
2010 832,260 95,760 424 11,830 188,058
2011 848,545 123,131 682 32,359 242,376
2012 1,118,687 109,680 417 1,550 334,352
2013 1,384,619 118,454 661 5,700 447,630
2014 1,538,393 124,673 848 5,000 635,000
Tổng 5,722,504 571,698 3,032 56,439 1,847,416
 Trị giá của Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” qua 5 năm gần đây
Tại sao Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” được cấp ủy đảng, chính quyền, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân ủng hộ
Tết Nguyên Đán của Văn hóa Đông phương còn được gọi là Tết Cả, Tết Ta, Tết Âm lịch, Tết Cổ truyền hay chỉ đơn giản là Tết. Tết là dịp lễ quan trọng nhất của Việt Nam. Trong những ngày Tết, các gia đình sum họp, quây quần, vui vầy bên nhau để cùng ăn uống, cùng thăm hỏi người thân, mừng tuổi, thờ cúng tổ tiên và chúc nhau những điều tốt đẹp nhất. Những việc tưởng đơn giản với những người bình thường, nhưng rất khó khăn đối với những gia đình nghèo, bởi ngoài yếu tố tinh thần, việc đón và vui Tết cũng cần có điều kiện vật chất tối thiểu. Vì thế, Tết của đồng bào nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc ít người, vùng vừa bị bão, lũ tràn qua cuốn trôi hêt tài sản, mùa màng không sao có thể đầm ấm, vui tươi được nếu không có sự hỗ trợ, chung sức vì nhân đạo của cộng đồng.
Bản chất chế độ của chúng ta là dân chủ và nhân đạo. Quan tâm đến người nghèo, những đối tượng dễ bị tổn thương trong xã hội, thực hiện chính sách nhân đạo và công bằng, dân chủ, văn minh cho mọi người là chủ trương nhất quán, là sự quan tâm lớn của Đảng, Nhà nước, sự chung tay, góp sức của các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước, nhất là vào thời khắc đất nước chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” có chỗ dựa vững chắc từ luận thuyết này. Hơn nữa, ngoài trách nhiệm chia sẻ cộng đồng, các doanh nghiệp có triết lý: nếu mang lại niềm vui, hạnh phúc cho các đối tượng yếu thế, dễ bị tổn thương trong xã hội chắc chắn sẽ làm doanh nghiệp thêm thành công và thúc đẩy xã hội phát triển. Những doanh nhân thành đạt thường suy nghĩ: doanh nghiệp phải cho đi rất nhiều, sau đó nhận lại được nhiều rồi mới có thể phát triển, hưng thịnh và giàu có, đó còn là sự trả ơn, đền đáp cuộc đời của những người thành đạt. Với phương châm hoạt động: phục vụ chúng sanh là cúng dường chư Phật, biết Phước, kiệm Phước, tích Phước và tiếp tục tạo Phước, phục vụ và đem lại lợi ích cho người khác là hạnh phúc và Phước báo cho bản thân, các tăng, ni, phật tử cũng thường phát tâm trong dịp Tết. Về mặt tâm lý, trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, mọi người đều có tâm lý hướng thiện, muốn làm điều gì đó tốt lành, muốn cho đi điều gì đó, một món đồ nào đó để rồi nhận lại được những điều mới mẻ, may mắn hơn trong năm mới. Điều này lý giải: có tới 25.491 tổ chức, cá nhân và 6.408 doanh nghiệp đã ủng hộ nguồn lực, đồng hành cùng Hội thực hiện Phong trào xuân Giáp Ngọ năm nay, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới và trong nước có rất nhiều khó khăn.
Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” có gì khác biệt trong những năm gần đây
Phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" những năm gần đây đã được các cấp Hội triển khai với kết quả ấn tượng, có nhiều nét mới: đó là sự chỉ đạo và tham gia trực tiếp của đồng chí Trương Tấn Sang, Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước khác, cùng lãnh đạo cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương; là sự chia sẻ, tương trợ giữa các tỉnh, thành Hội mạnh đối với các tỉnh Hội còn khó khăn; là sự hỗ trợ Tết vượt biên giới tới các Việt Kiều tại Lào và Campuchia không có điều kiện về nước ăn Tết của Hội Chữ thập đỏ TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh Hội khác; là sự truyền thông mạnh mẽ và vận động nguồn lực hiệu quả; là sự tham gia đông đảo của các tầng lớp nhân dân và kiều bào ở nước ngoài; là sự trợ giúp thiết thực không chỉ những món quà nhỏ mà cả những món quà có giá trị lớn (bò sinh sản, nhà chữ thập đỏ, vườn “cây mùa xuân”…), không chỉ vật chất mà có cả sự trợ giúp về tinh thần cho đồng bào vui Xuân, đón Tết.
 
Tại buổi làm việc với Hội (sau khi thăm và tặng quà Tết tại tỉnh Lạng Sơn và Cao Bằng trong dịp Tết năm nay), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch danh dự của Hội đã nói: … Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” có ý nghĩa lớn, càng đi vào vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn càng thấy rõ điều đó, những món quà Tết được mang trực tiếp đến những gia đình mà trên bàn thờ không có gì, trong bếp cũng không có gì, càng thấy thấm thía hơn… nếu toàn dân biết, các nhà hảo tâm biết, đồng lòng, chung tay cùng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, đồng bào ta sẽ được sung sướng, hạnh phúc, làm được như vậy là đã góp phần thực hiện lời dậy của Bác Hồ, người sáng lập và là Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội: “Việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh”, “Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khoẻ nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”
Với ý nghĩa nhân văn, ý nghĩa tâm linh gắn với một sự kiện quan trọng nhất trong năm của nền Văn hóa Đông phương, Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, có lẽ sẽ là một Phong trào còn được Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai sâu rộng nhiều năm nữa, với sự tham gia ngày càng đông đảo của mọi tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về...
 

[1] Nguồn: Lịch sử Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (NXB Thanh Niên, năm 2010)..
[2] Qua 10 năm thực hiện Phong trào (1999-2008), các cấp Hội trong toàn quốc đã vận động ủng hộ 556 tỷ 751 triệu đồng (trung bình 55 tỷ đồng/năm), giúp đỡ 5.181.643 lượt hộ nghèo và nạn nhân chất độc da cam, trong đó 4.788.257 hộ gia đình nghèo, 393.386 hộ gia đình nạn nhân chất độc da cam.
[3] Theo số liệu thống kê, Việt Nam hiện có hàng chục triệu người nghèo (chiếm 14,5% dân số), có 3,3 triệu hộ nghèo, 5,3 triệu người khuyết tật (trong đó có 2 triệu người mù).

Tác giả bài viết: Trần Quốc Hùng

Nguồn tin: Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây