Hơn 2.300 hộ gia đình nghèo ở Quảng Bình được hỗ trợ tiền mặt, bồn nước và sửa chữa nhà cửa sau bão số 10 và số 11

Thứ năm - 27/02/2014 01:59
Sau cơn bão số 10 và 11 năm 2013 đổ bộ vào miền Trung Việt Nam, 2.301 hộ dân nghèo tại Quảng Bình bị ảnh hưởng nặng nề nhất đã được Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ tiền mặt, nguyên vật liệu sửa chữa nhà cửa và bồn nước. Đây là kết quả được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Dự án “Cứu trợ khẩn cấp cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 10 và số 11 ở Quảng Bình, miền Trung Việt Nam năm 2013” tổ chức sáng nay (26/2/2014) tại Quảng Bình.
Niềm vui của một người dân được hỗ trợ bồn nước
Niềm vui của một người dân được hỗ trợ bồn nước
Dự án có tổng kinh phí 157.700 ơ-rô, tương đương 4 tỷ 540 triệu đồng do Bộ Ngoại giao nước CHLB Đức và Hội Chữ thập đỏ Đức tài trợ, được thực hiện tại 10 xã thuộc 3 huyện: Quảng Trạch, Bố Trạch và Quảng Ninh. Sau 4 tháng triển khai (từ tháng 11/2013 đến tháng 02/2014), Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã hỗ trợ 2.301 hộ dân bị ảnh hưởng bởi bão lụt, với 7.219 người hưởng lợi trực tiếp. Đây là các hộ gia đình bị thiệt hại nặng nề về nhà cửa, mùa màng hoặc nguồn thu nhập do bão lũ; thuộc diện hộ nghèo/cận nghèo. Ngoài ra, Dự án cũng ưu tiên các hộ thuộc nhóm dễ bị tổn thương như: chủ hộ đơn thân, hộ có người khuyết tật/đau ốm nặng/đau ốm lâu năm, có phụ nữ mang thai/đang cho con bú, trẻ em dưới 5 tuổi hoặc người già trên 60 tuổi.
Thông qua Dự án đã có 1.281 hộ dân được hỗ trợ tiền mặt từ 400.000 – 1.500.000 đồng. Cuộc giám sát sau cấp phát được tiến hành vừa giữa tháng 2/2014 cho thấy loại hình hỗ trợ này được các hộ dân đánh giá cao với 100% hộ hưởng lợi đã sử dụng tiền hỗ trợ vào các nhu cầu cơ bản như: chăm sóc sức khỏe (thuốc men, viện phí) và lương thực. Dự án cũng cung cấp vật liệu xây dựng (tôn, ngói, xi măng) giúp 170 hộ có nhà bị hư hỏng nặng, tốc mái trên địa bàn huyện Quảng Trạch sửa chữa nhà cửa với tổng giá trị vật liệu khoảng 7,2 triệu đồng/hộ. Ngoài ra, 30 bộ dụng cụ sửa nhà cũng được cấp cho các thôn thuộc địa bàn dự án để nâng cao khả năng phòng chống lụt bão của các hộ dân tại cộng đồng. Bên cạnh đó, 850 hộ gia đình đã được cấp bồn nước lọc bằng inox và can nhựa 20 lít để chứa nước. Trong đó, 270 hộ được nhận thêm bồn nhựa 500 lít. Thông qua hoạt động này, các hộ dân vùng thiên tai sẽ từng bước cải thiện khả năng dự trữ nước và chất lượng nước sinh hoạt.
 
Hỗ trợ nguyên vật liệu sửa chữa nhà cho người dân

Song song với quá trình cấp phát, các hoạt động truyền thông về nước sạch vệ sinh cũng được tiến hành ngay tại điểm cấp phát cho các hộ dân tham gia nhận hàng cứu trợ. Các thông điệp chính bao gồm: 6 bước rửa tay hợp vệ sinh, cách phòng ngừa lây truyền bệnh qua đường nước thiếu vệ sinh, cách lắp đặt hàng cứu trợ và bảo quản bình lọc nước.
Theo bà Marina Hovannesjan, Trưởng đại diện Hội Chữ thập đỏ Đức tại Việt Nam, trong quá trình triển khai hoạt động cứu trợ, các cấp Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tuân thủ quy trình chuẩn trong ứng phó thảm họa. Việc bình xét, lựa chọn người hưởng lợi căn cứ những tiêu chí cụ thể đã được thông báo đến tận người dân, đảm bảo công khai, minh bạch, công bằng. Việc cấp phát hàng cứu trợ thực hiện khoa học. Đánh giá hiệu quả của Dự án, ông Trần Tiến Dũng – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ghi nhận: Những mặt hàng cứu trợ do Hội Chữ thập đỏ cấp phát cho người dân lần này đều là những hàng hóa thiết yếu, phù hợp với nhu cầu của người dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ.

Tác giả bài viết: Đức Thuận

Nguồn tin: Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây