Hội nghị giảm thiểu rủi ro thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu khu vực Tây Bắc

Thứ ba - 12/08/2014 21:12
Trong hai ngày 31/7 và 1/8, tại Lào Cai, Trung ương Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam, Ban Chỉ đạo Tây Bắc và UBND tỉnh Lào Cai phối hợp tổ chức Hội nghị giảm thiểu rủi ro thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) khu vực Tây Bắc.
Hội nghị giảm thiểu rủi ro thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu khu vực Tây Bắc
Hội nghị giảm thiểu rủi ro thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu khu vực Tây Bắc
Hội nghị nhằm tăng cường khả năng phối hợp hoạt động giữa các tổ chức trong công tác giảm thiểu rủi ro thiên tai, đồng thời nâng cao nhận thức của các cơ quan liên quan và hướng dẫn các tỉnh Hội CTĐ khu vực Tây Bắc lập kế hoạch dự phòng phòng chống thiên tai.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Đoàn Văn Thái, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Trung ương Hội CTĐ Việt Nam; Hoàng Thị Hạnh, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo Tây Bắc; Vũ Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai; Ông Michael Annear, Trưởng đại diện Hiệp Hội CTĐ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế tại Việt Nam. Hội nghị có sự tham gia của đại biểu các Hội CTĐ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn của 14 tỉnh khu vực Tây Bắc


Công tác tham gia phòng ngừa, ứng phó thảm họa của Hội CTĐ Việt Nam là một trong 4 ưu tiên của Hội với mục tiêu: Góp phần nâng cao khả năng của các cộng đồng dễ bị tổn thương và các cấp Hội CTĐ trong việc tổ chức, sẵn sàng ứng phó với thiên tai, thảm họa.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Vũ Xuân Cường khẳng định: Mặc dù công tác phòng, chống thiên tai ngày càng được sự quan tâm của Đảng, chính quyền các cấp và của toàn xã hội song thiệt hại do thiên tai gây ra vẫn rất lớn. Bởi thế công tác phòng, chống thiên tai, ứng phó với BĐKH là nhiệm vụ vừa cấp bách, vừa lâu dài. Hội nghị lần này là diễn đàn quan trọng, tạo cơ hội tốt cho đại biểu cùng trao đổi kinh nghiệm phòng, chống thiên tai, thích ứng với BĐKH. Đây cũng là dịp để các nhà khoa học cung cấp thông tin bổ ích, góp phần thiết thực vào công tác phòng, chống, giảm thiểu rủi ro, thích ứng với BĐKH, đem lại sự bình yên cho nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Tiến Hiển, Hàm Vụ trưởng, Vụ Xây dựng hệ thống chính trị Ban Chỉ đạo Tây Bắc kiến nghị: Chính phủ cần tiếp tục cấp đủ lương thực cho đồng bào các xã biên giới khu vực Tây Bắc trên cơ sở ổn định diện tích trồng lương thực hiện có để đồng bào yên tâm giữ đất, giữ rừng mà không trồng lương thực bằng mọi giá; tiếp tục triển khai những đề tài phát triển bền vững vùng Tây Bắc, chú trọng đề tài nghiên cứu trong nông lâm nghiệp, khai thác chế biến khoáng sản; tăng cường nguồn lực công tác phòng, chống, giảm nhẹ thiên tai, chú trọng hợp tác quốc tế, tăng cường truyền thông, giáo dục cộng đồng; rà soát và xây dựng cơ chế chính sách đặc thù liên quan tới công tác phòng, chống giảm nhẹ thiên tai và ứng phó với BĐKH; tăng cường quan tâm chỉ đạo của các cấp chính quyền địa phương; quyết liệt đưa nội dung công tác CTĐ vào nhà trường...

Ban tổ chức cho biết, trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu sẽ thăm và làm việc tại xã Dương Quỳ, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, tham quan và trao đổi rút kinh nghiệm từ các mô hình, biện pháp can thiệp như công trình nhà vệ sinh, đường tránh lũ, cầu... đồng thời tập huấn lập kế hoạch dự phòng phòng, chống thiên tai cho cán bộ CTĐ các tỉnh Tây Bắc.

Nguồn tin: Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây