Cụm thi đua các tỉnh trung du Việt Bắc và TP Hà Nội: 6 tháng đầu năm, hoạt động nhân đạo đạt 417,2 tỷ đồng

Thứ ba - 25/06/2019 22:00
Tổng giá trị các hoạt động của toàn cụm 6 tháng đầu năm 2019 đạt 417,2 tỷ đồng. Trong đó Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Kỷ Hợi năm 2019 đạt tổng giá trị 189,7 tỷ đồng...

65444680 2508383916071089 7781131734073999360 n bb baaacsg6hq

Ngày 25/6, tại Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội, cụm thi đua các tỉnh Trung du Việt Bắc và thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019.

Dự hội nghị có Thường trực và lãnh đạo Văn phòng các tỉnh thành Hội trong cụm gồm Hà Nội, Phú Thọ, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Cạn. Ông Nguyễn Đức Khải - Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng Ban kiểm tra Trung ương Hội dự và chỉ đạo Hội nghị.

Là cụm có nhiều tỉnh miền núi và biên giới với điều kiện địa hình, tình hình kinh tế xã hội, tổ chức bộ máy hệ thống Hội khác nhau. Các tỉnh, thành Hội đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền, tranh thủ sự chỉ đạo và tạo điều kiện để huy động nguồn lực, củng cố tổ chức Hội, đẩy mạnh các hoạt động xã hội nhân đạo; đặc biệt là thường xuyên trao đổi học tập các mô hình mới giữa các tỉnh.

Với nhiều cách làm sáng tạo, hoạt động của các đơn vị đã thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, hội viên, tình nguyện viên tham gia hưởng ứng và đồng hành.

Tổng giá trị các hoạt động của toàn cụm 6 tháng đầu năm 2019 đạt 417,2 tỷ đồng. Trong đó Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”Xuân Kỷ Hợi năm 2019 đạt tổng giá trị 189,7 tỷ đồng trợ giúp cho 389.723 hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam và những người có hoàn cảnh khó khăn. Các đơn vị phong trào Tết đạt trên 10 tỷ đồng là Hội Chữ thập đỏ Hà Nội, Hà Giang, Phú Thọ, Bắc Giang, Lạng Sơn, Thái Nguyên.

Tháng Nhân đạo với chủ đề “Kết nối, sẻ chia và lan tỏa” toàn cụm  đạt tổng trị giá 52 tỷ đồng trợ giúp cho hơn 400.000 lượt người được hưởng lợi, trong đó Hà Nội đạt trên 24 tỷ đồng; Lạng Sơn gần 7 tỷ đồng; Phú Thọ đạt 6,7 tỷ đồng; Bắc Giang đạt gần 5 tỷ đồng Hà Giang đạt 4,8 tỷ đồng.

Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”được tiếp tục triển khai tích cực, 6 tháng đầu năm, các cấp Hội trong cụm đã lập hồ sơ 13.338 địa chỉ nhân đạo, có 6.625 địa chỉ đã được trợ giúp với 8.477 người được hưởng lợi, tổng trị giá 14,7 tỷ đồng, tiêu biểu là các đơn vị Hội Chữ thập đỏ Bắc Giang, Hà Nội, Phú Thọ, Thái Nguyên.

Chương trình “Ngân hàng bò” tiếp tục trao 1.176 con bò trị giá gần 15,6 tỷ đồng cho các hộ nghèo. Tiêu biểu là Hội Chữ thập đỏ Bắc Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Phú Thọ.

Với hơn 55,2 tỷ đồng huy động từ các nhà tài trợ và cộng đồng, các tỉnh thành Hội đã sửa chữa và xây mới 1.539 ngôi nhà Chữ thập đỏ, trong đó Hà Nội hỗ trợ xây sửa 1.276 ngôi nhà trị giá trên 38,4 tỷ đồng; Hà Giang hỗ trợ xây 217 ngôi nhà trị giá 12 tỷ đồng; Phú Thọ hỗ trợ xây 46 ngôi nhà trị giá 4,7 tỷ đồng. Nhiều mô hình công tác xã hội nhân đạo, vận động nguồn lực được duy trì và hình thành mới ở các tỉnh như Lạng Sơn với  phong trào “Áo ấm cho đồng bào vùng sâu, vùng cao”; Bắc Giang với mô hình “Thùng quỹ Nhân đạo”, Câu lạc bộ “Gia đình Chữ thập đỏ”, câu lạc bộ “Từ thiện Yên Thế”; Bắc Kạn huy động nguồn lực triển khai xây trường học, nâng cấp trạm y tế, làm đường bê tông đến trường tiểu học; Tuyên Quang duy trì 254 tổ, đội, nhóm TNV Chữ thập đỏ tham gia các hoạt động như: hòm quỹ, thùng gạo nhân đạo, điểm sơ cấp cứa tại các bến đò ngang trên sông Lô, sông Đáy.

Trong công tác phòng ngừa ứng phó thiên tai, các tỉnh thành Hội đã chủ động tham mưu với UBND kiện toàn bổ sung Hội CTĐ tham gia thành viên Ban chỉ huy phòng chống thiên tai-tìm kiếm cứu nạn các cấp, củng cố, huấn luyện, tăng cường trang bị cho các đội ứng phó thảm họa cấp tỉnh và cấp cộng đồng. Các tỉnh đã  hỗ trợ kinh phí, vật chất giá trị 2,7 tỷ đồng cho 4.273 người bị ảnh hưởng thiên tai.

Trong công tác chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng, các tỉnh thành Hội đã trực tiếp tổ chức và phối hợp khám, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho 94.859 lượt người. Dự án và mô hình bếp ăn tình thương tại các đơn vị trong Cụm thi đua đã cấp 226.350 suất cơm miễn phí, nồi cháo tình thương trị giá 3.3 tỷ đồng đồng. Tiêu biểu như Phú Thọ, Hà Nội, Bắc Giang, Hà Giang, Lạng Sơn, Thái Nguyên.

Các hoạt động sơ cấp cứu phòng chống tai nạn thương tích được đẩy mạnh. Các đơn vị đã tổ chức đào tạo 41 hướng dẫn viên SCC, huấn luyện sơ cấp cứu cho 3.113 tình nguyện viên, phổ biến kiến thức về phòng tránh tai nạn thương tích cho 20.404 người, truyền thông về nước sạch vệ sinh môi trường cho 8.591 lượt người người dân trong cộng đồng; đề nghị cấp phép hoạt động cho 56 điểm sơ cấp cứu chữ thập đỏ, kịp thời sơ cấp cứu và chuyển đến cơ sở y tế, 1.745 trường hợp bị tai nạn, rủi ro. Tổng trị giá công tác chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng 6 tháng đầu năm đạt 21,9 tỷ đồng. Tiêu biểu Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ, Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Lạng Sơn.

Phong trào hiến máu tình nguyện được duy trì bền vững; công tác vận động hiến mô, tạng và bộ phận cơ thể được chú trọng. Các đơn vị đã tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4”, “Ngày Quốc tế người hiến máu”, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền vận động, tổ chức các lớp tập huấn, các hội nghị chuyên đề, các chương trình tôn vinh người hiến máu. Tỉnh Bắc Giang đã thành lập mới 01 câu lạc bộ hiến máu, Phú Thọ duy trì có hiệu quả hoạt động của 18 câu lạc bộ, đội tuyên truyền hiến máu.Tính đến ngày 20/6/2019 toàn cụm đã tiếp nhận 155.685 đơn vị máu. Tiêu biểu Hà Nội tiếp nhận 122.708 đơn vị máu; Thái Nguyên tiếp nhận 9.749 đơn vị máu; Bắc Giang tiếp nhận 8.652 đơn vị máu; Phú Thọ tiếp nhận 7.151 đơn vị máu. Công tác vận động hiến mô, tạng và bộ phận cơ thể được các tỉnh triển khai đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dân.

Trong công tác thông tin tuyên truyền các tỉnh thành Hội đã chủ động  phối hợp cơ quan thông tin đại chúng, phát huy lợi thế truyền thông trên mạng xã hội để đẩy mạnh tuyên truyền và vận động nguồn lực, các đơn vị có trang thông tin điện tử, fanpage hoạt động mạnh và nhiều tin bài đăng trên báo Trung ương và địa phương.

Trong 6 tháng cuối năm 2019, các đơn vị trong cụm thi đua các tỉnh Trung du Việt Bắc và thành phố Hà Nội tập trung xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, phát triển và nâng cao chất lượng hội viên; phát triển mô hình các câu lạc bộ thanh niên xung kích Chữ thập đỏ; Tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động, phong trào, các chương trình do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, thành phố phát động; tập trung mọi nguồn lực, chủ động ứng phó kịp thời với tình huống thiên tai, tham họa…  

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu dự hội nghị đã đến thăm di tích lịch sử Đình làng Thanh Ấm, nơi tổ chức đại hội thành lập Hội Hồng Thập tự Việt Nam ngày 23/11/1946; thăm nhà truyền thống Hội chữ thập đỏ Việt Nam tại Thị trấn Vân Đình huyện Ứng Hòa và tổ chức khởi công nhà chữ thập đỏ cho gia đình bà Lê Thị Thuận thôn Liên Tân, xã Phương Trung, huyện Thanh Oai, Hà Nội bằng nguồn đóng góp hỗ trợ của các tỉnh thành Hội trong cụm.

Tác giả bài viết: Văn Bùi

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây