100 người hiến máu tiêu biểu “Về miền đất Tổ”

Thứ tư - 05/06/2019 22:46
Ngay sau chương trình gặp mặt phóng viên tại thành phố Hà Nội, đoàn 100 người hiến máu tiêu biểu đã có hành trình về với đất Tổ vua Hùng (Phú Thọ) – địa điểm linh thiêng trong tâm thức của mỗi người con đất Việt để nhắc nhau về cội nguồn dân tộc.

Thiêng liêng và tự hào 2 tiếng "đồng bào”

Mỗi năm, chương trình tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc đều lựa chọn 100 cá nhân từ mọi miền đất nước, gợi nhớ chúng ta về cội nguồn dân tộc, truyền thuyết con Lạc cháu Hồng, về bọc trăm trứng nở ra 100 người con, lý giải về hai 2 tiếng "đồng bào” thân thương và đầy tự hào.

Cùng nhau xếp hình "Giọt máu đào" thể hiện cho sự đoàn kết, đùm bọc, sẻ chia vì cộng đồng

Chương trình tôn vinh người hiến máu toàn quốc được tổ chức 12 năm thì đây là lần thứ 11, Ban tổ chức lựa chọn Phú Thọ là điểm hội ngộ của đại biểu khắp ba miền Bắc – Trung – Nam.

Phát biểu tại chương trình Gala "Về miền đất Tổ” diễn ra tối 4/6/2019, ông Bùi Văn Huấn – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Phú Thọ chia sẻ niềm vinh dự của tỉnh nhà khi 11 năm được đón đoàn đại biểu người hiến máu tiêu biểu toàn quốc. "Đây cũng là cơ hội để Phú Thọ thúc đẩy phát triển phong trào hiến máu tình nguyện, thúc đẩy các hoạt động văn hóa, du lịch, kinh tế xã hội”, ông Huấn chia sẻ.

Ông Bùi Văn Huấn - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ phát biểu tại chương trình

Ông Hồ Đại Dũng - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ tặng hoa chúc mừng đoàn đại biểu người hiến máu

Biểu diễn hát xoan Phú Thọ - di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại tại chương trình Gala

Các đại biểu hát giao lưu tại chương trình

Chúc mừng Ngày Quốc tế người hiến máu 14/6 và chúc mừng những người hiến máu tiêu biểu có ngày sinh trong tháng 6. Anh Hoàng Xuân Thủy (Hải Phòng - áo kẻ xanh) vô cùng xúc động vì món quà bất ngờ và ý nghĩa của Ban tổ chức vào đúng ngày sinh nhật mình - anh Thủy sinh nhật đúng ngày 4/6.

Chị Đàm Thị Nhi – đại diện của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam được tôn vinh không giấu nổi cảm xúc chia sẻ: "Chúng tôi về đây, cùng hướng về nhau chung một chí hướng trong tiếng gọi "đồng bào”. Từ 100 người hiến máu tiêu biểu mỗi năm, chúng tôi đã nhân rộng, tuyên truyền vận động hàng vạn người tham gia hiến máu tình nguyện, sẵn sàng cho đi sự sống cũng bởi tiếng gọi "đồng bào”. Tất cả chúng tôi khi hành động, không ai nghĩ mình sẽ được tôn vinh, chỉ biết rằng Trao sự sống cho một ai đó cần là một việc nên làm vì chúng ta là đồng bào”.

Chị Đàm Thị Nhi đã có những chia sẻ hết sức ý nghĩa trên facebook cá nhân về chung tinh thần hiến máu vì đồng bào. Chị cũng rất cảm phục ông Trần Thanh Long (bên phải) - đã hiến máu 70 lần.

Chị Nguyễn Thị Kim Chung – đại biểu duy nhất của tỉnh Thái Bình được tôn vinh năm nay chia sẻ: "Thành tích của tôi chưa thấm vào đâu so với những người hiến máu đến 60, 70 lần, nhưng đó là động lực để tôi và những người hiến máu được tôn vinh năm nay đóng góp nhiều hơn cho phong trào hiến máu tình nguyện”. Chị Chung cũng nhắc đến bài thơ ý nghĩa của tác giả Trọng Lộc về ý nghĩa của việc hiến máu cứu người: Một dòng máu đỏ cho đi - Đem về sự sống cứu nguy cho người - Đẹp thay nghĩa cử ở đời - "Cho người” là để mai người "cho ta” - Truyền thống đạo lý ông cha - Máu hồng một giọt bao la tình người.

Chị Nguyễn Thị Kim Chung chia sẻ tại chương trình Gala

"Trở về cội nguồn dân tộc… như được về nhà”

Lần đầu tiên từ huyện đảo Phú Quốc xa xôi được tới thăm Khu di tích lịch sử đền Hùng vào sáng 5/6, anh Võ Phong Hầu – thành viên Câu lạc bộ hiến máu dự bị huyện Phú Quốc không giấu được niềm xúc động: "Khi xe vừa đến cổng Khu di tích đền Hùng, tôi vô cùng xúc động, cảm giác như người con từ xa lần đầu tiên được trở về nhà của mình. Dù hơi mệt khi leo qua 499 bậc thang tới đền Thượng, nhưng khi đến nơi, tôi rất vui và thoải mái, rất muốn được chụp nhiều ảnh đẹp để chia sẻ cho các thành viên trong CLB hiến máu dự bị”.

Anh Võ Phong Hầu - thành viên CLB hiến máu dự bị huyện đảo Phú Quốc

Với nhiều đại biểu, đây là lần đầu tiên có cơ hội về với Đất Tổ

Chị Nguyễn Thị Thu Hương – phường 4, Thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp bày tỏ ước mơ lúc nào cũng mong mỏi được đến đền Hùng, được vào lăng viếng Bác. Đồng Tháp là thủ phủ của hoa sen, của hoa hồng, đặc biệt lại là nơi tôn thờ cha của Bác Hồ, nên từ lâu chị luôn mong có dịp được một lần ra Hà Nội và viếng lăng Bác. Đến nay chị Hương đã hiến máu 30 lần vì theo chị "hiến máu không ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn giúp mình khỏe hơn vì mỗi lần hiến máu sẽ giúp tái tạo máu mới”.

Chị Nguyễn Thu Hương rất xúc động vì ước mơ được tới đền Hùng của chị bấy lâu đã trở thành hiện thực

Tác giả bài viết: Thanh Hằng - Công Thắng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây