Từ lời Bác dạy, phấn đấu xây dựng Phú Thọ thành tỉnh giàu mạnh

Thứ sáu - 10/01/2014 21:43
Là mảnh đất giầu truyền thống lịch sử và văn hóa, đất Tổ cội nguồn tự hào luôn giành được sự quan tâm sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời.
Ngày 20-7-1958, Bác nói chuyện với Hội nghị phát động thi đua sản xuất vụ mùa của tỉnh. Ảnh: tư liệu
Ngày 20-7-1958, Bác nói chuyện với Hội nghị phát động thi đua sản xuất vụ mùa của tỉnh. Ảnh: tư liệu
Trên cương vị của Chủ tịch nước, Người đã nhiều lần về thăm, làm việc tại các nhà máy, công trường, xí nghiệp, hợp tác xã và những đơn vị quân đội; Người nói chuyện, phát biểu tại những cuộc gặp mặt với lãnh đạo tỉnh và mít tinh của quần chúng nhân dân và viết nhiều thư thăm hỏi động viên, biểu dương thành tích trong các phong trào thi đua yêu nước ở Phú Thọ.
Tư tưởng vĩ đại, bản Di chúc bất hủ, đạo đức trong sáng và đặc biệt là những lời dặn dò tâm huyết của Người trong mỗi chuyến về thăm tỉnh vẫn luôn vang vọng, thấm sâu trong lòng mỗi người dân, trở thành hành trang, động lực và sức mạnh to lớn để Đảng bộ và nhân dân đất Tổ nỗ lực làm theo. Ngày 20-7-1958, khi kế hoạch “Cải tạo xã hội chủ nghĩa, bước đầu phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội” trong 3 năm 1958 - 1960  đang được gấp rút triển khai ở Phú Thọ, thì thêm một lần nữa Hồ Chủ tịch lại về thăm địa phương. Những lời căn dặn, nhắc nhở của vị cha già dân tộc trong chuyến thăm tỉnh lần ấy vẫn còn nguyên giá trị và đã được cụ thể hóa bằng các chương trình hành động thiết thực để toàn Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh chung sức phấn đấu, không ngừng xây dựng Phú Thọ thành tỉnh giầu mạnh.

Khắc ghi lời dạy của Người tại Hội nghị phát động phong trào thi đua sản xuất vụ mùa của tỉnh được tổ chức ngày 20-7-1958: “Kiên quyết sửa chữa những khuyết điểm, ra sức thi đua sản xuất, đảm bảo vụ mùa thắng lợi. Muốn được như thế phải biến quyết tâm của Đảng và Chính phủ thành quyết tâm của toàn bộ cán bộ và toàn thể nhân dân, phải đánh tan tư tưởng tiêu cực, bi quan, ngại khó, cán bộ từ tỉnh đến xã phải đi sát với quần chúng, phải nắm lấy một số nơi, tham gia lao động với quần chúng, học tập kinh nghiệm và sáng kiến của quần chúng để lãnh đạo quần chúng một cách thiết thực và toàn diện; các cấp ủy đảng, chính quyền cùng nhân dân xác định kế hoạch cụ thể; phải phát triển và củng cố tổ đổi công và làm cho hợp tác xã sản xuất nông nghiệp thật vững chắc”,  Đảng bộ tỉnh đã lãnh đạo nhân dân tập trung đẩy mạnh cải tạo quan hệ sản xuất cũ, xây dựng quan hệ sản xuất mới xã hội chủ nghĩa và hàn gắn vết thương sau chiến tranh. Đến giữa những năm 60, về căn bản toàn tỉnh đã hoàn thiện việc xây dựng HTX nông nghiệp ở nông thôn với hơn 90% hộ nông dân vào làm ăn tập thể. Đây là nhân tố đặc biệt quan trọng góp phần tạo nên sức mạnh vật chất và tinh thần cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 55 năm qua, đặc biệt là những năm gần đây sản xuất nông – lâm nghiệp của tỉnh đã có sự phát triển khá toàn diện, vững chắc theo hướng sản xuất hàng hóa và luôn đạt tốc độ tăng trưởng cao. Cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Các cơ sở chế biến được hình thành gắn với vùng sản xuất nguyên liệu tập trung và gắn với thị trường góp phần khai thác triệt để lợi thế của tỉnh và tăng nhanh giá trị kinh tế trên một đơn vị canh tác. Nhờ chú trọng ứng dụng các công nghệ mới, nhất là công nghệ sinh học đã tạo nên những bước đột phá trong sản xuất nông - lâm nghiệp của tỉnh. Từ một tỉnh nông nghiệp thiếu lương thực, Phú Thọ đã đảm bảo an toàn lương thực và vươn lên đứng thứ 2 trong số 11 tỉnh của vùng Đông Bắc Bắc bộ về sản xuất lương thực. Năm 2012, giá trị sản xuất nông- lâm nghiệp của tỉnh đạt trên 3.155 tỷ đồng, tăng 5,42% so với năm trước. Thực hiện chương trình phủ xanh đất trống đồi núi trọc của Chính phủ, những năm qua toàn tỉnh đã trồng mới được hàng chục ngàn ha rừng, trong đó có hàng ngàn ha cây nguyên liệu giấy. Với gần trăm ha đất lâm nghiệp được giao cho các hộ dân quản lý, sản xuất lâm nghiệp ở Phú Thọ đang từng bước phát triển theo hướng xã hội hóa. Mô hình HTX nông nghiệp tiếp tục được đổi mới theo hướng dịch vụ phù hợp với cơ chế mới. Các công trình hạ tầng điện, đường, trường, trạm, chợ nông thôn, nước sinh hoạt, thủy lợi… được quan tâm đầu tư và phát huy hiệu quả. Nhờ đó đời sống tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt. Năm 2012, tỷ lệ hộ nghèo trong tỉnh giảm còn 14,12% theo chuẩn mới.

Cũng chuyến đi này, Người còn đến thăm cán bộ công nhân viên lao động Nhà máy Chè Phú Thọ - nhà máy đầu tiên của tỉnh được Liên Xô giúp đỡ xây dựng và đã đi vào hoạt động từ tháng 5-1957. Dù đã đạt được nhiều thành tích cao chỉ sau hơn một năm sản xuất, nhưng những hạn chế, yếu kém về kỹ thuật và tổ chức của Nhà máy đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh phát hiện và chỉ rõ ngay trong chuyến thăm đầu tiên của Người đến nhà máy. Nhờ ý kiến gợi ý của Người, nhà máy đã cải tiến cách vận chuyển chè bằng cách đặt một băng chuyền giúp giảm được nhiều công lao động thủ công đồng thời hiệu suất lao động cũng tăng lên. Nói chuyện với anh em công nhân Nhà máy Chè Phú Thọ sau giờ nghỉ trưa, Người căn dặn họ: “Tiến bộ mới là bước đầu, phải cố gắng hơn nữa trong sản xuất, phải học tập văn hóa, chính trị, học tập lẫn nhau. Mọi người hãy tăng gia sản xuất để tiến lên chủ nghĩa xã hội cho nhanh và thống nhất nước nhà cho nhanh”. Người nhắc nhở đội ngũ công nhân phải đoàn kết, nâng cao ý thức trách nhiệm và tinh thần kỷ luật trong lao động, xây dựng phong cách sống trong sạch lành mạnh. Lời căn dặn của Người tại cơ sở công nghiệp đầu tiên của tỉnh đã trở thành “kim chỉ nam” cho các thế hệ đội ngũ công nhân trên miền đất Tổ cội nguồn. Nhiều phong trào thi đua sáng tạo và cải tiến kỹ thuật, tiết kiệm chi phí sản xuất, nâng cao năng suất lao động … thường xuyên được phát động trong khối công nhân lao động đã góp phần tích cực đưa sản xuất công nghiệp của tỉnh phát triển lên một tầm cao mới. Vận dụng sáng tạo quan điểm đổi mới của Đảng vào hoàn cảnh đặc điểm của địa phương, Phú Thọ đã có nhiều giải pháp cụ thể nhằm đổi mới cơ chế quản lý công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, xây dựng; tập trung mọi nguồn lực cho đổi mới công nghệ, thiết bị, chú trọng vào các ngành công nghiệp trọng điểm: Chế biến nông, lâm sản, thực phẩm; khai thác và chế biến khoáng sản; sản xuất vật liệu xây dựng, hóa chất, phân bón, hàng may mặc xuất khẩu. Đẩy mạnh sự hình thành và phát triển các thành phần kinh tế trên địa bàn, từ một khu công nghiệp đầu tiên trong cả nước – khu công nghiệp Việt Trì, đến nay trên địa bàn tỉnh đã có cụm công nghiệp Bãi Bằng, Lâm Thao, Đồng Xuân cùng với những khu công nghiệp mới như: Thụy Vân, Bạch Hạc, Đồng Lạng, Trung Hà vẫn đã và đang tiếp tục được xây dựng. Nhờ đó kinh tế công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của tỉnh đã tạo được lực lượng sản xuất mới với hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật gồm hàng trăm nhà máy, xí nghiệp xứng đáng là một trong ba tỉnh của vùng Tây Bắc Bắc bộ có ngành công nghiệp phát triển mạnh nhất và là trung tâm công nghiệp của vùng. Năm 2012, giá trị sản xuất công nghiệp  - tiểu thủ công nghiệp của tỉnh đạt 13 ngàn tỷ đồng, chiếm 41,3% tỷ trọng GDP của tỉnh.

Nhiều hộ dân ở xã Địch Quả (Thanh Sơn) đã đưa các giống chè mới có năng suất, chất lượng cao vào trồng thay thế các giống chè cũ và sử dụng máy hái chè để giảm công lao động, nâng cao hiệu quả kinh tế từ cây chè. Ảnh: Phương Thanh
Nhiều hộ dân ở xã Địch Quả (Thanh Sơn) đã đưa các giống chè mới có năng suất, chất lượng cao vào trồng thay thế các giống chè cũ và sử dụng máy hái chè để giảm công lao động, nâng cao hiệu quả kinh tế từ cây chè. Ảnh: Phương Thanh
Ngoài ra các ngành kinh tế thương mại, du lịch, dịch vụ của tỉnh cũng từng bước được đầu tư phát triển. Với hệ thống các di tích lịch sử Văn hóa mà tiêu biểu nhất là Khu Di tích lịch sử Đền Hùng cùng các điểm du lịch tiềm năng Vườn quốc gia Xuân Sơn, Ao Giời, suối Tiên, Ao Châu, nước khoáng nóng La Phù… đặc biệt là với hai di sản văn hóa phi vật thể mới được UNESCO công nhận là Hát Xoan và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương sẽ là những dấu ấn riêng biệt thu hút du khách trong “hành trình” tìm về nguồn của con dân đất Việt. Sau 55 năm học và làm theo lời Bác, từ một tỉnh thuần nông có cơ sở hạ tầng thấp kém, đến nay kinh tế Phú Thọ đã duy trì được tốc độ tăng trưởng cao. Năm 2012, thu ngân sách trên địa bàn đạt trên 2.500 tỷ đồng, GDP bình quân đầu người đạt 20,42 triệu đồng. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tiến bộ: Nông, lâm, nghiệp, thủy sản 27,3%; công nghiệp xây dựng 41,3%; dịch vụ 31,4%. Môi trường đầu tư tiếp tục được cải thiện. Cơ chế một cửa liên thông và những chính sách hỗ trợ đầu tư triển khai có hiệu quả. Nhiều dự án trọng điểm được triển khai xây dựng.

Cùng với những thành tựu về phát triển kinh tế, tỉnh ta cũng đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực phát triển văn hóa – xã hội. Giáo dục đào tạo phát triển, chất lượng giáo dục phổ thông từng bước được nâng cao. Năm 2012, tỷ lệ phòng học kiên cố hóa đạt 85%; số trường chuẩn quốc gia đạt 409 trường, đáp ứng yêu cầu xây dựng xã hội học tập. Mạng lưới y tế các tuyến được củng cố. Năm 2012 đã có 18% số xã đạt chuẩn quốc gia về y tế theo tiêu chí mới. Hoạt động văn hóa, thể thao có những bước phát triển tích cực thông qua việc chú trọng xây dựng quy hoạch, bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa. Công tác xã hội hóa vận động nhân dân tham gia xây dựng các thiết chế văn hóa ở khu dân cư được triển khai hiệu quả. Tỷ lệ khu dân cư có nhà văn hóa đạt 95%. Phong trào thể dục thể thao quần chúng tiếp tục phát triển với các cơ sở luyện tập được mở rộng.

Đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo hàng năm liên tục giảm, cơ bản xóa xong nhà tạm cho hộ nghèo; các chính sách xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời, thu nhập và chất lượng cuộc sống của nhân dân được nâng lên. Quốc phòng an ninh được giữ vững; trật tự an toàn xã hội ổn định. Khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố, tăng cường. Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được triển khai tích cực, có hiệu quả gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI về một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay, tạo chuyển biến về nhận thức và ý thức rèn luyện, tu dưỡng đạo đức lối sống trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Học tập tư tưởng và đạo đức cách mạng trong sáng của Bác, 55 năm qua Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh đã ra sức phấn đấu góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Ghi nhận những kết quả đã đạt được trong những năm qua, tỉnh Phú Thọ đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Sao vàng; Huân chương Hồ Chí Minh; Huân chương Độc lập; được phong tặng các danh hiệu: Đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Nhiều tập thể và cá nhân được phong tặng danh hiệu: Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; Anh hùng lao động. Hàng vạn đồng bào, chiến sỹ trong tỉnh được tặng thưởng các huân, huy chương và các phần thưởng cao quý khác. Đó vừa là niềm tự hào, vừa là nguồn cổ vũ động viên Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh tiếp tục phấn đấu giành nhiều kết quả to lớn hơn trong những năm tiếp theo.


Đức Thuận (Theo Báo Phú Thọ điện tử)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây