Triển khai thực hiện Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị

Thứ ba - 15/04/2014 20:29
Sáng ngày 15/4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị cán bộ để quán triệt và triển khai thực hiện các Quyết định 217-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị về việc ban hành “Quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội” (QĐ217) và Quyết định 218-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị (khóa XI) về “Quy định về việc MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền” (QĐ218).
Đồng chí Bùi Minh Châu – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Đồng chí Bùi Minh Châu – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Dự hội nghị có các đồng chí: Trần Thị Bích Thủy – Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Chu Ngọc Anh - Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Minh Châu – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí trong BCH Đảng bộ tỉnh; Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, huyện, thành, thị...
Tại hội nghị, các đại biểu đã được hướng dẫn và quán triệt nội dung cơ bản các QĐ 217, 218 của Bộ Chính trị; Kế hoạch số 101-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc quán triệt, triển khai thực hiện Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị, Hướng dẫn số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị. QĐ 217 về “Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội” gồm 5 chương, 19 điều quy định rõ mục đích, tính chất, đối tượng, nội dung, phạm vi, phương pháp thực hiện giám sát và phản biện xã hội. QĐ 218 về “Quy định về việc MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền” gồm 5 chương, 21 điều quy định quyền, trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội, nhân dân tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh; những điều kiện bảo đảm, khen thưởng, xử lý vi phạm và cách thức trong tổ chức thực hiện Quy chế, Quy định… Đây là những văn bản có ý nghĩa quan trọng trong sự nghiệp đổi mới của Đảng trong tình hình hiện nay. Việc ban hành Quy chế, Quy định này thể hiện sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với việc phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; xây dựng Nhà nước pháp quyền của dân, do dân và vì dân.
Theo kế hoạch của Tỉnh ủy, sau hội nghị, các huyện, thành, thị và Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy tổ chức nghiên cứu, quán triệt những nội dung cơ bản Quy chế, Quy định của Bộ Chính trị hoàn thành vào cuối tháng 4/2014. Ở các xã, phường, thị trấn và các chi đảng bộ cơ sở hoàn thành trung tuần tháng 5/2014.
Tại hội nghị, UBMTTQ tỉnh cũng đã triển khai kế hoạch, các nội dung hướng dẫn thực hiện Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị tới các tổ chức thành viên, các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh.
 
Toàn cảnh hội nghị
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Bùi Minh Châu – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị, xã hội cần bám sát vào nội dung, kế hoạch, hướng dẫn của Trung ương và của tỉnh để triển khai, thực hiện Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị theo đúng thời gian, kế hoạch đã đề ra, gắn với việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương, đơn vị. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về nội dung Quy chế, Quy định, tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động, nâng cao tinh thần trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể nhân dân trong thực hiện lấy ý kiến tham gia, góp ý và phản biện xã hội. Tiếp tục đổi mới hoạt động tiếp xúc cử tri, nâng cao hiệu quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, phát huy vai trò của nhân dân trong việc tham gia đóng góp ý kiến, giám sát hoạt động của cơ quan nhà nước các cấp. MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội tỉnh cần xây dựng kế hoạch cụ thể, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai thực hiện đồng bộ, đảm bảo hiệu quả, tránh hình thức. Ban Dân vận Tỉnh ủy phối hợp với các ban xây dựng Đảng tỉnh giúp Ban Thường vụ Tỉnh ủy tăng cường công tác kiểm tra, tổ chức sơ kết, đánh giá, rút kinh nghiệm trong việc quá trình triển khai, thực hiện Quy chế, Quy định…

Nguồn tin: Cổng giao tiếp điện tử tỉnh Phú Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây