Tổng kết thi hành Bộ luật Hình sự năm 1999

Chủ nhật - 16/03/2014 21:04
Ngày 15/3, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết thi hành Bộ luật Hình sự năm 1999. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ dự và chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Phú Thọ, đồng chí Nguyễn Đình Cúc - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy, Đoàn ĐBQH tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, Tòa án Nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, Hội, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo HĐND, UBND thành phố Việt Trì và huyện Phù Ninh.
Đồng chí Nguyễn Đình Cúc - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị
Đồng chí Nguyễn Đình Cúc - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị
Bộ luật Hình sự năm 1999 (BLHS) được Quốc hội khóa X, kỳ họp thứ VI thông qua, có hiệu lực thi hành năm 2000. Từ khi ra đời đến nay, BLHS là công cụ sắc bén của Nhà nước trong việc quản lý xã hội, phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của các tổ chức và của công dân, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng xã hội chủ nghĩa và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam. Tuy nhiên, từ khi BLHS có hiệu lực, tình hình tội phạm trên cả nước nhìn chung vẫn diễn biến phức tạp với những phương thức thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. Số lượng tội phạm và tính chất bạo lực tăng cả về quy mô và tính chất như: tội xâm phạm an toàn, trật tự; tội phạm trong lĩnh vực tài chính; tội phạm trong lĩnh vực công nghệ thông tin; tội phạm ma túy có trang bị vũ khí nóng; tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia, phá hoại chính sách đoàn kết…  
Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá về những bất cập, hạn chế trong thi hành BLHS, từ đó đặt ra yêu cầu sửa đổi BLHS hiện hành một cách cơ bản, toàn diện nhằm đáp ứng yêu cầu đấu tranh, phòng chống tội phạm trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh: BLHS sửa đổi cần bám sát, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn trong đấu tranh phòng, chống tội phạm. Tập trung nghiên cứu để đưa ra các đề xuất, giải pháp sửa đổi nhằm xây dựng được một bộ luật mới, có tính khả thi cao, hiện đại, minh bạch và có chất lượng cao về mặt kỹ thuật lập pháp. Việc sửa đổi BLHS được xây dựng, hoàn thiện trên tinh thần của Hiến pháp mới, bảo vệ hiệu quả các quyền con người, quyền cơ bản công dân, đề cao hiệu quả phòng ngừa và tính hướng thiện trong việc xử lý người phạm tội. BLHS phải tiếp tục thể chế hóa những quan điểm, chủ trương của Đảng về cải cách tư pháp theo Nghị quyết 49 của Bộ Chính trị; phải tạo ra hành lang pháp lý để bảo vệ và thúc đẩy nền kinh tế thị trường vận hành theo đúng các quy luật và đúng định hướng XHCN, bảo vệ quyền cạnh tranh lành mạnh và bình đẳng giữa các thành phần kinh tế, xây dựng các quy định bảo đảm sự hài hòa giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường; đồng thời đáp ứng được nhiệm vụ chính trị đặt ra trong công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng. BLHS phải được xây dựng trên cơ sở đổi mới tư duy về quy định tội phạm và hình phạt, về cơ sở của trách nhiệm hình sự nhằm khắc phục những bất cập, hạn chế trong thực tiễn, kịp thời đấu tranh với các loại tội phạm mới phát sinh, bảo đảm tính ổn định lâu dài. Trong bối cảnh đất nước ta đang hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng thì BLHS phải luật hóa những quy định mang tính bắt buộc của các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, đồng thời, tạo cơ sở pháp lý thuận lợi cho việc hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm.
Tại điểm cầu Phú Thọ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đình Cúc đã chỉ đạo các sở, ngành của tỉnh có liên quan tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng và Bộ Tư pháp, trên cơ sở đó tiếp tục hoàn thiện báo cáo tổng kết thực tiễn thi hành BLHS của tỉnh; chuẩn bị những ý kiến, kiến nghị từ thực tế của tỉnh để đóng góp vào việc soạn thảo Dự án BLHS sửa đổi. Đồng chí yêu cầu, Hội đồng giáo dục pháp luật của tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật đến mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh. 
 
Theo số liệu thống kê, từ năm 2000 đến năm 2012, toàn ngành Tòa án đã xét xử 673.559 vụ/1.090.676 bị cáo.
Tổng số vụ điều tra, truy tố trên phạm vi toàn quốc tăng, giảm không đều qua các năm nhưng nhìn chung có xu hướng tăng (năm 2000 số vụ án điều tra là 57.872 vụ, số vụ án truy tố 41.481 vụ thì đến năm 2006, số vụ án điều tra là 79.186 vụ, số vụ án truy tố 56.553 vụ; năm 2012, số vụ án điều tra là 93.621 vụ, số vụ án truy tố  66.842 vụ.

Nguồn tin: Cổng giao tiếp điện tử tỉnh Phú Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây