Thực hiện chính sách pháp luật về giảm nghèo giai đoạn 2005 - 2012: Phú Thọ cơ bản thoát khỏi tỉnh nghèo

Thứ năm - 13/03/2014 21:11
Ngày 12/3, đoàn giám sát của Thường trực HĐND và Đoàn ĐBQH tỉnh đã làm việc với UBND tỉnh để đánh giá việc thực hiện chính sách pháp luật về giảm nghèo trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2005 - 2012. Đồng chí Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Tới dự có lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh; các đồng chí là đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh cùng một số sở, ban, ngành, đơn vị liên quan.
Đoàn giám sát của Thường trực HĐND và Đoàn ĐBQH tỉnh đã làm việc với UBND tỉnh để đánh giá việc thực hiện chính sách pháp luật về giảm nghèo trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2005 - 2012
Đoàn giám sát của Thường trực HĐND và Đoàn ĐBQH tỉnh đã làm việc với UBND tỉnh để đánh giá việc thực hiện chính sách pháp luật về giảm nghèo trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2005 - 2012
Theo báo cáo của UBND tỉnh, sau 8 năm (2005 - 2012), việc thực hiện các chính sách pháp luật của Nhà nước về giảm nghèo trên địa bàn tỉnh đã phát huy hiệu quả tích cực, góp phần quan trọng vào thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH, an ninh quốc phòng của tỉnh; tác động trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của nhân dân, đưa tỉnh ta cơ bản thoát khỏi tỉnh nghèo. Với tổng nguồn lực huy động và lồng ghép các chương trình, dự án về hỗ trợ tín dụng ưu đãi, phát triển sản xuất, hỗ trợ giáo dục, dạy nghề, nhà ở, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, chăm sóc sức khỏe… cho người nghèo trên 6.214 tỷ đồng, tỉnh đã hoàn thành tốt việc xóa hộ đói, giảm hộ nghèo. 100% số người nghèo được cấp thẻ BHYT; 100% học sinh thuộc hộ nghèo được hỗ trợ miễn giảm học phí và các khoản đóng góp theo quy định… Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 31,08% năm 2005 xuống còn 14,12% năm 2012. Đối với các vùng dân tộc thiểu số, các xã miền núi, đặc biệt khó khăn trong tỉnh, việc thực hiện chương trình giảm nghèo đã góp phần làm chuyển biến nhanh về KT-XH; thúc đẩy sản xuất, phát triển, cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với thị trường; cơ sở hạ tầng được tăng cường, hệ thống chính trị được củng cố, trình độ đội ngũ cán bộ được nâng lên; bộ mặt nông thôn có nhiều thay đổi, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc được cải thiện; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.
Tuy nhiên, việc tổ chức triển khai chương trình giảm nghèo trong tỉnh tuy rộng nhưng chưa sâu. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giải thích về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về chương trình giảm nghèo đến người dân và người lao động chưa thường xuyên, chưa hiệu quả. Việc rà soát, bình xét hộ nghèo còn nhiều hạn chế, đặc biệt ở các huyện, xã miền núi, khó khăn. Công tác lãnh, chỉ đạo của cấp ủy, sự vào cuộc của MTTQ, tổ chức đoàn thể ở nhiều địa phương chưa được nâng cao, ảnh hưởng đến sự đoàn kết của khu dân cư. Kết quả giảm nghèo của tỉnh chưa vững chắc; tỷ lệ hộ nghèo, đặc biệt là tỷ lệ hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số còn ở mức cao, tiềm ẩn nguy cơ tái nghèo và nghèo mới; các mô hình xóa đói giảm nghèo chưa nhiều, hiệu quả thấp. Khoảng cách chênh lệch về thu nhập và đời sống giữa nhóm hộ giàu và hộ nghèo, giữa khu vực nông thôn và thành thị chưa được thu hẹp.
Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và nhân dân trong tỉnh đạt được, đồng thời chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong thực hiện chính sách pháp luật về giảm nghèo của tỉnh, giai đoạn 2005 - 2012. Để chương trình giảm nghèo thực sự phát huy hiệu quả, giúp người dân thoát nghèo nhanh và bền vững, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc của MTTQ và các tổ chức đoàn thể; rà soát, đánh giá lại việc bình xét hộ nghèo đảm bảo nguyên tắc dân chủ, công khai, khách quan; tăng cường công tác kiểm tra việc triển khai thực hiện và đưa các chính sách giảm nghèo đến với người dân; MTTQ phát động phong trào các hộ nghèo thoát nghèo để khuyến khích người dân vươn lên thoát nghèo; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mọi người dân đều hiểu và thực thi hiệu quả các chính sách giảm nghèo, tránh tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Theo Bí thư Tỉnh ủy, tỉnh cần kiến nghị, đề xuất với Trung ương để có những chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện khuyến khích hộ nghèo phát triển kinh tế, cải thiện thu nhập và ổn định cuộc sống.

Nguồn tin: Cổng giao tiếp điện tử tỉnh Phú Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đơn vị phối hợp
VNPT
Ao Vua JSC
Viettel
Viet Nam Net
PTO
Thống kê
  • Đang truy cập56
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm55
  • Hôm nay5,727
  • Hôm qua4,969
  • Tháng hiện tại56,412
  • Tổng lượt truy cập8,209,019
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây