Thủ tướng chỉ đạo 17 vấn đề phát triển cho tỉnh Phú Thọ

Thứ sáu - 10/01/2014 22:32
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, lắng nghe những đề xuất của tỉnh và đưa ra giải pháp, định hướng phát triển cho Phú Thọ trong thời gian tới.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với lãnh đạo tỉnh Phú Thọ
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với lãnh đạo tỉnh Phú Thọ
Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ, ông Chu Ngọc Anh, đã đại diện lãnh đạo tỉnh báo cáo với Thủ tướng một số kết quả nổi bật về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2012 và 6 tháng đầu năm 2013. Theo đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2012 đạt 5,8%, cao hơn so với bình quân cả nước. Phú Thọ là tỉnh đi đầu về sớm phê duyệt quy hoạch, kế hoạch xây dựng nông thôn mới. Tỉnh cũng đã triển khai đồng bộ các giải pháp kích cầu, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nên sản xuất công nghiệp đã khắc phục được sự giảm sút. Các ngành dịch vụ phát triển khá toàn diện…
 
Ông Chu Ngọc Anh chia sẻ, bên cạnh kết quả đạt được, việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh còn một số khuyết điểm, hạn chế. Để tháo gỡ những khó khăn, khắc phục những hạn chế còn tồn tại, tỉnh đã tổng hợp 17 điểm đề nghị Thủ tướng Chính phủ tạo điều kiện giúp đỡ. Thủ tướng đã giao Văn phòng Chính phủ (VPCP) phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, phân tích và đề xuất giải pháp cho các kiến nghị của tỉnh Phú Thọ.
 
Thay mặt VPCP, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam đã nêu đề xuất về các giải pháp cụ thể. Theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, qua trao đổi với các bộ cho thấy, các kiến nghị của tỉnh Phú Thọ đòi hỏi mức đầu tư rất lớn, chính phủ khó có thể đáp ứng được toàn bộ ngay, mà cần áp dụng các giải pháp khác nhau với lộ trình phù hợp cho từng hạng mục. Về cơ bản, VPCP đồng tình với các đề xuất của Phú Thọ và kiến nghị Thủ tướng giao các bộ, ngành liên quan xem xét, đề xuất mức và nguồn vốn hỗ trợ đối với phần lớn các dự án mà Phú Thọ nêu.
 
Trong số đó, đáng chú ý có dự án Đầu tư xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội 3 huyện cận nghèo Yên Lập, Cẩm Khê, Thanh Sơn; dự án xây dựng cầu Việt Trì mới; hỗ trợ vốn thực hiện dự án tuyến đường nối từ Đền Hùng đến Vườn Quốc gia Xuân Sơn; bổ sung 796 tỷ đồng vốn trái phiếu Chính phủ còn thiếu của 4 dự án; hỗ trợ vốn cho 4 dự án thủy lợi – giao thông đang triển khai; đề nghị nâng mức hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách trung ương cho dự án Trường Đại học Hùng Vương từ 150 đến 200 tỷ đồng/năm; bố trí vốn cho dự án Khu di tích lịch sử Đền Hùng, dự án đầu tư xây dựng hạ tầng Quảng trường Hùng Vương và xử lý khoản ứng trước ngân sách trung ương…
 
VPCP kiến nghị Thủ tướng đồng ý về chủ trương, giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với tỉnh Phú Thọ để xem xét, báo cáo Thủ tướng việc bổ sung TP Việt Trì vào Đề án Quy hoạch và kế hoạch nâng cấp, xây mới các công trình văn hóa giai đoạn 2012-2020 theo Quyết định số 88/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
 
Về dự án nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ, VPCP kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Công thương làm việc với chủ đầu tư xem xét khả năng tiếp tục đầu tư dự án và trả lời cho tỉnh.
 
Phát biểu chỉ đạo tỉnh Phú Thọ, Thủ tướng đánh giá, tỉnh đã có nhiều cố gắng trong phát triển kinh tế - xã hội, song vẫn còn rất nhiều khó khăn, đặc biệt trong xây dựng hạ tầng và thu hút đầu tư; tỉ lệ hộ nghèo cao; công nghiệp phát triển chậm.
 
Thủ tướng đề nghị Phú Thọ phải căn cứ vào tiềm năng, lợi thế của mình, cũng như những thành tựu kết quả đã đạt được để khai thác, phát huy, biến tiềm năng thành khả năng, lợi thế, cũng như sản phẩm cụ thể. Tỉnh cần hết sức tập trung chỉ đạo phát triển gắn với chuyển dịch cơ cấu trong nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Ngoài phát triển trồng lúa và chăn nuôi, tỉnh cũng cần tập trung phát triển cây trồng thế mạnh là cây chè bởi theo Thủ tướng, tuy thu ngân sách từ ngành chè không cao nhưng nó giúp đời sống người dân tốt lên, nâng cao thu nhập.
 
Thủ tướng cũng nhắc nhở Phú Thọ khuyến khích tư nhân đầu tư, bởi “tỉnh chỉ có khoảng 4.500 doanh nghiệp là thấp, cần có 10 ngàn đến 15 ngàn doanh nghiệp”. Để làm được việc này, một trong những yếu tố quan trọng là cần tập trung quyết tâm làm xong đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai, tạo điều kiện về giao thông vận tải cho tỉnh.
 
Về dịch vụ, Thủ tướng chỉ đạo Phú Thọ phải tính toán dựa trên những thế mạnh về văn hóa của mình khi đã có đền Hùng, hát Xoan, vấn đề là dựa vào đó để thu hút đầu tư, tạo hình thức du lịch thế nào, bởi hiện nay du khách tới Phú Thọ phần lớn chỉ đi trong ngày, tỉ lệ lưu trú chưa cao nên nguồn thu còn hạn chế.
 
Đối với dự án xây dựng mới Bệnh viện (BV) đa khoa tỉnh Phú Thọ, Thủ tướng cho biết đã phê duyệt, nhưng chỉ đạo tỉnh cần phối hợp với Bộ Y tế để điều chỉnh lại mục đích sử dụng theo hướng tập trung điều trị cho các bệnh nhân trong phạm vi tỉnh, thay vì mang “tham vọng” trở thành BV của vùng, vì “nhiều tỉnh “đòi” làm BV vùng quá, Phú Thọ chữa hết cho Tuyên Quang được không? Ai lên đó? Chẳng lẽ bỏ BV Tuyên Quang?”. Thủ tướng nhấn mạnh, nên tập trung lo sao cho mỗi tỉnh có BV đa khoa và nâng trình độ của BV tỉnh lên, để số bệnh nhân chuyển về trung ương ít đi.
 
Thủ tướng nhận định, các đề nghị của tỉnh xuất phát từ những bức xúc chính đáng, nhưng tình hình chung là nguồn lực có hạn và khó khăn, kinh tế tăng trưởng chậm lại, vì vậy cần tái cơ cấu đầu tư, tính toán lại trên tinh thần “xếp hàng” việc nào trước việc nào sau. "Đề nghị tỉnh tập trung sức từ nay đến cuối năm thực hiện cao nhất chỉ tiêu đặt ra, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh trật tự an toàn", Thủ tướng nói.


Đức Thuận (Theo Báo điện tử Dân trí)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây