Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng đối với chương trình giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh

Thứ năm - 10/04/2014 20:35
(Thông tri số 18-TT/TU ngày 4 tháng 4 năm 2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy)
Trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền trong tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về giảm nghèo. Các chính sách về giảm nghèo thực sự đi vào cuộc sống; đồng thời, huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể, các doanh nghiệp; đã tạo được sự đồng thuận và tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân và của chính người thuộc hộ nghèo. Do đó chương trình giảm nghèo trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực: Cơ sở hạ tầng được tăng cường; tỷ lệ hộ nghèo giảm qua các năm; đã cơ bản xóa xong nhà tạm cho hộ nghèo giai đoạn 2005 - 2010; đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân được nâng lên; mức sống dân cư được cải thiện; bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, góp phần quan trọng vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả quan trọng đã đạt được, việc thực hiện chính sách giảm nghèo còn nhiều tồn tại, hạn chế: Kết quả giảm nghèo chưa vững chắc, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tuy có giảm nhưng vẫn ở mức cao; công tác tổ chức triển khai, tuyên truyền, vận động, giáo dục ở cơ sở chưa đạt yêu cầu, tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào chính sách hỗ trợ của Nhà nước còn khá phổ biến; còn có địa phương, cơ sở không muốn thoát nghèo; đặc biệt, việc rà soát, bình xét hộ nghèo còn nể nang, chưa đúng đối tượng, chưa đúng với quy định của Nhà nước nhất là ở các xã, các huyện miền núi và khu vực khó khăn. Vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc của Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể ở nhiều địa phương chưa được đề cao, chỉ đạo chưa quyết liệt.

Nhằm khắc phục những tồn tại, yếu kém nêu trên, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể  thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau đây:

1. Tăng cường và nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và sự tham gia tích cực của nhân dân các dân tộc trong tỉnh thực hiện chương trình giảm nghèo; xác định rõ đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, là chương trình trọng tâm, trọng điểm của địa phương, cơ sở cần thực hiện đồng bộ, toàn diện, quyết liệt. Nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước để thực hiện tốt chương trình giảm nghèo; có giải pháp mạnh khuyến khích người dân vươn lên thoát nghèo. Đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp về công tác giảm nghèo, tổ chức ký cam kết việc thực hiện các chỉ tiêu về giảm nghèo, đưa kết quả thực hiện các chỉ tiêu giảm nghèo làm tiêu chí xếp loại hàng năm. Thực hiện nghiêm việc bình xét hộ nghèo và kịp thời biểu dương, khen thưởng đối với địa phương, cơ sở, hộ gia đình thực hiện tốt chính sách về giảm nghèo và phấn đấu thoát nghèo bền vững.

2. Tiếp tục quán triệt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và tầm quan trọng của chính sách giảm nghèo; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh, nhất là các huyện miền núi, xã miền núi, vùng khó khăn, xác định rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành; chú trọng tuyên truyền các tấm gương điển hình vươn lên thoát nghèo nhằm thay đổi nhận thức trong nhân dân, khắc phục tư tưởng lệch lạc không muốn thoát nghèo để hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước, nhất là đối với lứa tuổi thanh niên, những người có sức lao động.

3. Ban cán sự Đảng Ủy ban nhân dân tỉnh tập trung chỉ đạo việc bình xét hộ nghèo và đánh giá chính xác tỷ lệ hộ nghèo của các huyện, thành, thị năm 2014, báo cáo kết quả với Thường trực Tỉnh ủy trong tháng 11-2014. Kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với người nghèo, hộ nghèo. Chỉ đạo các cơ sở, địa phương thực hiện việc phân loại hộ nghèo theo từng nhóm nguyên nhân cụ thể như: Thiếu vốn, thiếu đất, thiếu phương tiện sản xuất, người khuyết tật, người cô đơn... để có giải pháp hỗ trợ giảm nghèo phù hợp.

4. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc chủ trì, cùng các đoàn thể nhân dân phát động phong trào các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo, đồng thời phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng, các ban, ngành chức năng liên quan tích cực tuyên truyền, vận động các đoàn viên, hội viên trong tổ chức mình thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về giảm nghèo; tuyên truyền, vận động các hộ gia đình, người thân phấn đấu vươn lên thoát nghèo.

5. Các huyện, thành, thị ủy, Ủy ban nhân dân các huyện, thành, thị chỉ đạo các xã, phường, thị trấn thực hiện nghiêm túc quy trình điều tra, rà soát, bình xét hộ nghèo theo quy định; đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát kết quả bình xét hộ nghèo, hộ cận nghèo; phân công và gắn trách nhiệm đối với đồng chí cấp ủy phụ trách địa bàn, cơ sở; có biện pháp xử lý nghiêm vi phạm đối với cán bộ, đảng viên, người được giao nhiệm vụ trong việc điều tra, rà soát, bình xét hộ nghèo không đúng quy định thuộc địa bàn phụ trách.

Giao ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo và đôn đốc thực hiện Thông tri này.
Thông tri này được phổ biến đến các chi, đảng bộ cơ sở.

Nguồn tin: Báo Phú Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đơn vị phối hợp
VNPT
Ao Vua JSC
Viettel
Viet Nam Net
PTO
Thống kê
  • Đang truy cập67
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm62
  • Hôm nay2,139
  • Hôm qua3,867
  • Tháng hiện tại81,683
  • Tổng lượt truy cập6,792,256
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây