Tăng cường công tác phòng chống dịch cúm gia cầm và phát động chiến dịch tiêm phòng sởi

Chủ nhật - 23/02/2014 20:20
Ngày 23/2, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc "Tăng cường công tác phòng chống dịch cúm ở người và Phòng chống dịch sởi".
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Kế San phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu Phú Thọ
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Kế San phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu Phú Thọ
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Tại điểm cầu Phú Thọ, đồng chí Hà Kế San - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành, thị; lãnh đạo các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh.
Theo báo cáo của Bộ Y tế, dịch cúm gia cầm đang diễn biến phức tạp tại một số nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Qua giám sát, nước ta chưa phát hiện vi rút cúm A/H7N9 trên cả người và gia cầm nhưng nguy cơ lây lan dịch là khá cao. Từ đầu năm 2014 đến nay, nước ta đã có 2 người mắc, chết do cúm A/H5N1 (toàn thế giới có 6 người). Đối với bệnh sởi, từ cuối năm 2013 đến đầu 2014, Việt Nam đã có 18 tỉnh, thành phố ghi nhận các trường hợp mắc bệnh, trong đó một số tỉnh, thành phố có số ca mắc cao là Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.
Tại Phú Thọ, đến thời điểm hiện tại đã giám sát 7 người nghi sởi, trong đó có 2 ca xác định dương tính với sởi, 1 trường hợp ở xã Lương Lỗ (huyện Thanh Ba), trường hợp còn lại ở xã Tiên Phú (huyện Phù Ninh). Cả 2 trường hợp trên đều chưa đến lịch tiêm phòng vắc xin sởi mũi 1 và không có yếu tố dịch tễ liên quan.
Đến thời điểm hiện nay trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca nhiễm cúm A/H7N9, H5N1 và các chủng do vi rút lây từ gia cầm sang người. Tuy nhiên, dịch cúm gia cầm H5N1 đã xuất hiện trên địa bàn nên công tác giám sát bệnh cúm đã được ngành Y tế triển khai nghiêm túc.
Tại hội nghị, đại diện tổ chức Y tế thế giới đã đánh giá, dự báo về tình hình dịch cúm A/H7N9 và đưa ra các kinh nghiệm kiểm soát và phòng chống dịch lây từ gia cầm sang người. Nhiều ý kiến của các Bộ, ngành liên quan cũng tập trung vào công tác phòng chống dịch bệnh trên gia cầm; công tác kiểm soát, cung ứng và tiêu thụ gia cầm nhập lậu; đẩy mạnh việc tiêu độc, khử trùng tại các chợ, cơ sở giết mổ gia cầm; tăng cường lấy mẫu xét nghiệm tại các nơi trọng điểm. Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương, các đơn vị y tế tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình, diễn biến của dịch sởi; tổ chức điều tra và xử lý ổ dịch. Chỉ đạo các địa phương thống kê trẻ em từ 9 tháng đến 2 tuổi chưa tiêm hoặc chưa tiêm đầy đủ vắc xin sởi để triển khai tiêm trong thời gian tới đồng thời phát động chiến dịch tiêm vắc xin sởi.
Phát biểu kết luận tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Công tác phòng chống dịch cúm gia cầm cần cả hệ thống chính trị vào cuộc, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành liên quan để đối phó với dịch. Ngành Y tế chủ động cung cấp thông tin cho cơ quan truyền thông để tuyên truyền đúng, kịp thời, từ đó tuyên truyền đúng mức độ, phù hợp với tình hình thực tế, giúp người dân thay đổi hành vi, nhận thức đúng công tác phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt, Phó Thủ tướng yêu cầu các ngành, địa phương phối hợp làm tốt công tác tiêm chủng vắc xin sởi, không để xảy ra hậu quả nghiêm trọng vì tỷ lệ tiêm thấp.
Trên cơ sở những ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Kế San chỉ đạo các ngành cần tăng cường rà soát, kiểm tra tình hình dịch bệnh trên địa bàn, không được dấu dịch; cùng với đó là giám sát chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ gia cầm, chủ động chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, thuốc men, xử lý kịp thời khi có dịch xảy ra. Cần thông tin tuyên truyền tới mọi người dân một cách công khai, tránh gây hoang mang dư luận; hướng dẫn người dân cách phòng tránh dịch bệnh thông qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Tác giả bài viết: Đức Thuận

Nguồn tin: Cổng giao tiếp điện tử tỉnh Phú Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây