Sẻ chia giọt máu hồng, tiếp thêm hy vọng sống cho người bệnh

Chủ nhật - 30/03/2014 21:42
Phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) trên địa bàn tỉnh những năm qua đã đạt được nhiều kết quả đáng tự hào. Danh sách những cá nhân, gia đình HMTN tiêu biểu ngày càng nhiều thêm với số lần hiến máu ngày một tăng lên. Nhiều cơ quan, trường học, doanh nghiệp và nhiều địa phương đã coi HMTN thực sự là nét đẹp văn hóa. Trong số đó có rất nhiều người dù cuộc sống hàng ngày còn vất vả, cái ăn cái mặc đôi khi còn thiếu nhưng trái tim họ lại luôn hướng về người khác.
Lễ hội Xuân hồng – điểm nhấn, sự kiện hiến máu tình nguyện lớn nhất của năm
Lễ hội Xuân hồng – điểm nhấn, sự kiện hiến máu tình nguyện lớn nhất của năm
Hiện nay, toàn tỉnh đã có 201/277 xã, phường thị trấn thành lập BCĐ vận động HMTN; 01 câu lạc bộ (CLB) Ngân hàng máu dự bị, hiện có hơn 300 thành viên. Năm 2013, toàn tỉnh đã vận động trên 35 cuộc HMTN, thu hút hơn 12 nghìn tình nguyện viên hưởng ứng tham gia, tiếp nhận 8.223 đơn vị máu quy ra đạt 8.960 đơn vị máu chuẩn (đạt 109,64% kế hoạch). Giá trị hoạt động HMTN trong năm đạt gần 1 tỷ đồng, góp phần giải quyết tình trạng thiếu máu cấp cứu, điều trị tại các bệnh viện. Để có những con số ấn tượng đó, công tác tuyên truyền vận động, góp phần nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về HMTN được Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN tỉnh đặc biệt quan tâm. Đến nay, nhận thức của cán bộ, nhân dân đã chuyển biến tích cực, ngày càng thu hút được nhiều đối tượng tham gia hiến máu như: lực lượng vũ trang, cán bộ, công chức, viên chức, doanh nghiệp, đoàn viên thanh niên, phụ nữ, nông dân… Các hoạt động lớn như: Lễ hội Xuân hồng, Ngày toàn dân hiến máu, Lễ tôn vinh người HMTN được duy trì tổ chức. Công tác HMTN được sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các cấp, ngành, đoàn thể; có sự đổi mới về phương thức tuyên truyền, vận động, cải tiến một số khâu trong tổ chức hiến máu.
Điển hình như CLB Ngân hàng máu dự bị tỉnh, tuy mới đi vào hoạt động được gần hai năm, nhưng đã tiếp thêm hy vọng sống cho rất nhiều bệnh nhân cấp cứu, bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo tại nhiều bệnh viện trong tỉnh. Trao đổi với anh Bùi Quang Hiển – Chủ nhiệm CLB được biết: “CLB được thành lập vào năm 2012 với 55 thành viên. Đến nay số thành viên đã lên đến hơn 300 và nhiều tình nguyện viên cơ động. Khi có dịp, tất cả các thành viên CLB với trái tim đầy nhiệt huyết lại sẵn sàng chìa tay, hiến những giọt máu quý hiếm để cứu sống nhiều người bệnh. Bên cạnh việc thường xuyên tham gia HMTN, CLB của chúng tôi còn tổ chức nhiều hoạt động để tuyên truyền, vận động mọi người tham gia hiến máu”.
Là một trong những thành viên của CLB, với hơn 10 lần hiến máu, anh Hoàng Hưng (Cẩm Khê) tâm sự: “Mình tham gia HMTN từ khi còn là sinh viên và bây giờ là thành viên của CLB. Mình cũng đã nhiều lần tham gia hiến máu trực tiếp tại bệnh viện. Qua những lần như vậy, mình cảm thấy như được mang lại hạnh phúc cho những người bệnh thông qua việc hiến những giọt máu tình nghĩa. Thời gian đầu khi mới tham gia hiến máu, gia đình mình cũng có đôi chút lo lắng, nhưng đến giờ khi việc hiến máu đã trở thành thói quen với mình thì gia đình đều ủng hộ và quan tâm đến các hoạt động hiến máu”.
Trường Dự bị Đại học dân tộc Trung ương Việt Trì - một trong những đơn vị làm tốt phong trào HMTN trên địa bàn tỉnh, nhiều năm qua nhà trường đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia hiến máu, coi đây là việc làm thường xuyên bên cạnh công tác dạy và học. Thầy Lê Trọng Tấn – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Những năm gần đây, nhà trường thường xuyên phối hợp với BCĐ vận động HMTN tỉnh tổ chức cùng với Lễ hội xuân hồng, tạo cơ hội cho cán bộ, giáo viên và học sinh được thể hiện nghĩa cử cao đẹp; trường cũng duy trì ổn định việc vượt chỉ tiêu UBND tỉnh giao, đóng góp một lượng máu lớn đối với nhu cầu cấp cứu và điều trị tại các bệnh viện.”
Tham gia hiến máu tình nguyện là tiếp thêm hy vọng sống cho người bệnh
Ông Quách Đức Hùng – Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ vận động HMTN, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: BCĐ vận động HMTN tỉnh luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, BCĐ Quốc gia và sự phối hợp của Viện Huyết học và Truyền máu TW, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, cơ quan, đơn vị, trường học, nhất là sự hưởng ứng nhiệt tình của đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên, cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và đông đảo người dân trong tỉnh. Hàng năm, BCĐ vận động HMTN tỉnh luôn chủ động xây dựng kế hoạch HMTN, triển khai vận động và giao chỉ tiêu cụ thể từng cơ quan, đơn vị, trường học, khu dân cư; tăng cường tuyên truyền, phổ biến rộng rãi để mọi người hiểu rõ ý nghĩa của việc hiến máu cứu người và đăng ký tham gia với tinh thần tự nguyện; tăng cường tập huấn, đào tạo các lớp hướng dẫn viên, tuyên truyền viên; đẩy mạnh phát triển mạng lưới tình nguyện viên, tuyên truyền viên truyền thông nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi trong cộng đồng; đồng thời, tham mưu tích cực cho tỉnh, Hội đồng thi đua khen thưởng tỉnh tôn vinh, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào HMTN... Nhờ làm tốt các công tác trên mà trong nhiều năm qua tỉnh Phú Thọ luôn được đánh giá là tỉnh dẫn đầu khu vực Đông Bắc Bộ về phong trào HMTN.
Theo chiến lược phát triển của phong trào HMTN tỉnh giai đoạn 2012 – 2015, BCĐ Quốc gia vận động HMTN đề ra cho tỉnh Phú Thọ đến năm 2015 là 16.000 đơn vị máu, đạt tỷ lệ 1,22% dân số tham gia hiến máu. Để phấn đấu hoàn thành mục tiêu được giao, BCĐ vận động HMTN tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch giai đoạn 2013 – 2015, phấn đấu năm 2013 đạt 0,79% dân số tham gia hiến máu, tiếp nhận 7.500 đơn vị máu; năm 2015 đạt 1,22% dân số tham gia hiến máu, tiếp nhận 9.500 đơn vị máu. Riêng năm 2014, phấn đấu vận động, tiếp nhận 8.200 đơn vị máu, đạt tỷ lệ 0,6% dân số toàn tỉnh. Thời gian tới, BCĐ vận động HMTN sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác phối hợp với Viện Huyết học và Truyền máu TW tổ chức tốt các hoạt động truyền thông, tuyên truyền tới các doanh nghiệp, các khu công nghiệp, mở rộng đối tượng hiến máu: gia đình hiến máu, dòng họ hiến máu, đội/nhóm/câu lạc bộ hiến máu, người trung tuổi và đặc biệt là học sinh THPT (đủ 18 tuổi); xây dựng các CLB “Ngân hàng máu sống” tại cộng đồng, tiến tới mục tiêu xã hội hóa công tác HMTN, góp phần cung cấp đủ máu cho những tình huống khẩn cấp xảy ra.
“Một giọt máu trao đi – Một cuộc đời ở lại” – đó là thông điệp của phong trào HMTN từ nhiều năm nay. Bên cạnh niềm vui, niềm hạnh phúc của những bệnh nhân được đón nhận những giọt máu quý giá từ người hiến thì vẫn còn nhiều những bệnh viện còn thiếu lượng máu dự trữ, nhiều số phận bệnh nhân không được truyền máu cấp cứu kịp thời. Hy vọng với sự nỗ lực của BCĐ vận động HMTN tỉnh, sự phối hợp tích cực của các cấp, các ngành và đông đảo nhân dân sẽ có thêm lượng máu lớn để bổ sung vào lượng máu dự trữ tại các bệnh viện, sẽ có thêm nhiều những bệnh nhân được sẻ chia những giọt máu hồng để có thêm hy vọng sống.

Nguồn tin: Cổng giao tiếp điện tử tỉnh Phú Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây