Phú Thọ chủ động, tích cực hội nhập quốc tế

Chủ nhật - 20/04/2014 20:40
Nhìn lại ba năm qua, trong bối cảnh kinh tế thế giới phục hồi chậm, khủng hoảng tài chính, nợ công trên thế giới, cạnh tranh quyết liệt giữa các nước lớn tại khu vực, tác động bất lợi đến kinh tế - xã hội nước ta, song đất nước đã được kết quả quan trọng về kinh tế, xã hội, ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng hợp lý, kiềm chế lạm phát, bảo đảm an ninh xã hội.
Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa tỉnh Phú Thọ và tỉnh Nara
Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa tỉnh Phú Thọ và tỉnh Nara
Mặc dù những chuyển biến nhanh chóng của tình hình thế giới, khu vực và trong nước đã đặt ra không ít thách thức nhưng với quyết tâm cao trong lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và sự nỗ lực cố gắng khắc phục khó khăn của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và nhân dân, Phú Thọ vẫn vững vàng vượt qua mọi khó khăn thử thách, tận dụng thành công những nhân tố thuận lợi để vươn lên trong quá trình hội nhập, phát triển và đạt được kết quả tích cực trên một số lĩnh vực.
Ngoại giao chính trị đã được triển khai tích cực, đưa quan hệ với các đối tác quan trọng đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả, ổn định và lần đầu tiên xác lập khuôn khổ quan hệ với các đối tác quan trọng. Song song với việc duy trì mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với tỉnh Luông Nậm Thà, U Đôm Say, Phông Xa Lỳ - Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào; thành phố Hwaseong - Hàn Quốc, tỉnh Sơn Tây - Trung Quốc. Quan hệ đối ngoại của tỉnh có chiều hướng phát triển triển vọng, không những mở rộng cả về chiều rộng mà còn đi vào chiều sâu, thiết thực. Năm 2012, tỉnh Phú Thọ đã thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với tỉnh Nara, Nhật Bản đồng thời là thành viên chính thức của Hội nghị các chính quyền địa phương và Khu Đông Á. Đây là một bước tiến mới, quan trọng khẳng định vị thế trong hợp tác quốc tế của tỉnh và mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới với các đối tác giàu tiềm năng Nhật Bản.
Ngoại giao đa phương triển khai mạnh mẽ chủ trương hội nhập quốc tế, đã chuyển từ tham gia sang giai đoạn chủ động, tích cực đề xuất sáng kiến và đóng góp thực chất với trách nhiệm cao với vai trò là thành viên của Hội nghị các chính quyền địa phương và Khu Đông Á trong các vấn đề hợp tác kinh tế, văn hóa, an sinh xã hội, phát triển chung của khu vực, góp phần nâng cao vị thế đất nước ở khu vực và trên thế giới. Ở tầm khu vực, bên cạnh các mối quan hệ song phương, chúng ta đã phát huy tư thế của một thành viên có trách nhiệm, góp phần đẩy mạnh xây dựng nội dung hợp tác đa phương trong cộng đồng các chính quyền địa phương và khu vực Đông Á.
Ngoại giao kinh tế trong bối cảnh khó khăn chung của kinh tế thế giới, tỉnh Phú Thọ đã nỗ lực đẩy mạnh triển khai công tác ngoại giao kinh tế nhằm chung sức với các cấp, các ngành tháo gỡ những khó khăn, thách thức đối với kinh tế đất nước và của tỉnh với một số kết quả thiết thực, cụ thể: Lĩnh vực viện trợ phi chính phủ nước ngoài (NGO) đã có những bước tiến mới, viện trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Phú Thọ phát triển về số lượng và chất lượng, quan hệ không ngừng được mở rộng và đổi mới, bình quân hàng năm giá trị viện trợ đạt 4 triệu USD, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống của cộng đồng nhân dân. Hoạt động xúc tiến thương mại, viện trợ ODA, đầu tư nước ngoài tiếp tục được duy trì tốc độ phát triển ổn định, tính đến năm 2013, tỉnh Phú Thọ đã thu hút và cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 94  dự án đang hoạt động với số vốn đầu tư 474,3 triệu USD. Trên địa bàn tỉnh có 17 dự án ODA đang triển khai thực hiện với tổng mức đầu tư 4.125 tỷ đồng, có 06 dự án mới được ký hiệp định năm 2013; nhìn chung các dự án ODA cơ bản thực hiện đúng tiến độ, giải ngân đạt trên 500 tỷ đồng, tăng 16% so với năm 2012.
Tỉnh Phú Thọ chính thức là thành viên diễn đàn Hội nghị Đông Á (2012)
Ngoại giao văn hóa đã có nhiều khởi sắc đa dạng, đạt được những kết quả hết sức quan trọng, mang lại niềm tự hào chung không chỉ đối với nhân dân đất Tổ Hùng Vương mà cả với toàn bộ cộng đồng người Việt Nam ở trong và ngoài nước, đồng thời tạo nền tảng tinh thần, trở thành một trong những mục tiêu quan trọng của tỉnh, nhằm hỗ trợ thúc đẩy hội nhập quốc tế trên các lĩnh vực khác như chính trị, kinh tế, du lịch, đầu tư…. góp phần tích cực vào việc tuyên truyền, quảng bá, nâng cao hình ảnh, vị thế của Việt Nam trên thế giới. Trong hai năm liên tiếp 2011 và 2012, tỉnh Phú Thọ có hai di sản đã được UNESCO công nhận đó là “Hát Xoan Phú Thọ” và “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương”. Một sự thành công kỳ tích, đầy tự hào trong lĩnh vực ngoại giao văn hóa của tỉnh Phú Thọ.
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài đã quan tâm hỗ trợ bảo vệ quyền lợi chính đáng của bà con kiều bào ta gặp khó khăn ở nước ngoài, động viên khuyến khích đồng bào gìn giữ phong tục, nuôi dưỡng bản sắc dân tộc, hướng về quê hương, đất nước. Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị tiếp tục được thể chế hóa bằng các biện pháp, chính sách cụ thể tạo thuận lợi hơn nữa cho đồng bào, kiều bào ta ở nước ngoài về nước làm ăn, thăm thân và sinh sống, góp phần xây dựng Tổ quốc. Hàng năm, tỉnh Phú Thọ phối hợp với Bộ Ngoại giao, Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức cho các kiều bào tiêu biểu về nước dự Lễ hội Đền Hùng. Đây là hoạt động có ý nghĩa to lớn và sâu sắc, đáp ứng được tâm nguyện và sự quan tâm của đông đảo kiều bào trong công cuộc bảo vệ chủ quyền Tổ quốc, thể hiện truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn,” “đền ơn đáp nghĩa” và đạo lý tri ân, báo ân của dân tộc Việt Nam, góp phần thực hiện chính sách Đại đoàn kết dân tộc của Đảng và Nhà nước.
Công tác bảo hộ công dân ngày càng được coi trọng khi nước ta mở cửa và hội nhập ngày một sâu rộng với thế giới. Chúng ta đã kịp thời bảo hộ cho đồng bào ta khi gặp những rủi ro, nguy hiểm ở những điểm nóng, những vùng có thảm họa thiên tai. Chúng ta cũng chủ động kết hợp cả hợp tác và đấu tranh để bảo vệ các quyền lợi chính đáng của công dân, ngư dân và người lao động ta ở nước ngoài.
Công tác thông tin đối ngoại có nhiều cải tiến, góp phần tạo đồng thuận xã hội về những vấn đề phức tạp; chuyển đi những thông điệp chính xác để cộng đồng quốc tế hiểu đúng và ủng hộ các đường lối, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước ta, kiên quyết đấu tranh đối với những hành động vi phạm chủ quyền biển đảo, và những luận điệu xuyên tạc về dân chủ, nhân quyền và tôn giáo. Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật quản lý Nhà nước về thông tin đối ngoại tiếp tục được hoàn thiện đã tạo ra hành lang pháp lý cho việc thực thi nhiệm vụ quản lý Nhà nước về thông tin đối ngoại tại địa phương. Công tác thông tin đối ngoại nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, địa phương trong tỉnh. UBND tỉnh đã ban hành đề án số 3935/ĐA-UBND về phát triển thông tin đối ngoại của tỉnh giai đoạn 2013 - 2020.
Phú Thọ đã xây dựng và triển khai nhiều chương trình, biện pháp đào tạo và đào tạo lại cán bộ làm công tác đối ngoại theo hướng thực sự chuyên nghiệp, có trình độ cao, bản lĩnh chính trị vững vàng, đáp ứng ngày càng tốt nhiệm vụ đối ngoại trong thời kỳ hội nhập quốc tế. Những thành tựu đối ngoại của những năm qua đã tạo thêm thuận lợi mới góp phần triển khai đường lối đối ngoại “chủ động, tích cực hội nhập quốc tế” của Đảng, hoạt động đối ngoại của tỉnh trong quá trình hội nhập và phát triển.

Nguồn tin: Cổng giao tiếp điện tử tỉnh Phú Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây