Phú Thọ: Hoàn thành Đại hội MTTQ cấp xã

Chủ nhật - 23/03/2014 22:44
Tính đến ngày 8/3, 277/277 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công Đại hội MTTQ, nhiệm kỳ 2013 – 2018. Đây là sự kiện chính trị quan trọng ở cơ sở; có ý nghĩa không chỉ đối với Đại hội đại biểu MTTQ tỉnh Phú Thọ, tiến tới Đại hội VII MTTQ Việt Nam mà còn có ý nghĩa rất lớn đối với hoạt động của MTTQ và khối đại đoàn kết toàn dân ở cơ sở.
Theo đánh giá của lãnh đạo Uỷ ban MTTQ tỉnh, quá trình triển khai, chuẩn bị và tổ chức Đại hội MTTQ cấp xã, phường, thị trấn đã được sự quan tâm lãnh đạo trực tiếp của các cấp uỷ đảng, sự phối hợp, tạo điều kiện của chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể. Công tác chuẩn bị đến khi tiến hành Đại hội đều được thực hiện tích cực, đảm bảo đúng hướng dẫn của cấp uỷ các cấp, các văn bản hướng dẫn của Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh. Ngay sau khi có Chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Uỷ ban MTTQ tỉnh đã tham mưu cho Tỉnh uỷ, UBND tỉnh ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo Đại hội MTTQ các cấp, đồng thời ban hành kế hoạch, hướng dẫn tổ chức Đại hội MTTQ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu MTTQ tỉnh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2014 – 2019.
MTTQ tỉnh tiến hành rà soát, tổng hợp thực trạng nhân sự Uỷ ban MTTQ, đặc biệt là Chủ tịch Uỷ ban MTTQ cấp xã, phường, thị trấn đề xuất với Thường trực Tỉnh uỷ để có những chủ trương, giải pháp chỉ đạo cấp uỷ các cấp giải quyết những vấn đề về công tác cán bộ; ban hành quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Đại hội MTTQ các cấp trong tỉnh, phân công thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh, các Ban chuyên môn trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn công tác chuẩn bị và triển khai Đại hội các cấp nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội.
Qua kết quả Đại hội cho thấy, công tác tuyên truyền trước, trong và sau Đại hội được MTTQ các cấp trong tỉnh triển khai tích cực. Nhiều phong trào thi đua lập thành tích thiết thực chào mừng Đại hội gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị như: tổ chức vệ sinh đường làng, ngõ xóm; các hoạt động nhân đạo, từ thiện; xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư gắn với nông thôn mới và văn minh đô thị; xây dựng, sửa chữa nhà cho hộ nghèo, gia đình chính sách… đã thu hút sự tham gia hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân ở từng khu dân cư, góp phần làm cho Đại hội MTTQ cấp xã, phường, thị trấn thực sự trở thành ngày hội của toàn dân trên từng địa bàn.
Công tác nhân sự của nhiệm kỳ mới được cấp uỷ Đảng, MTTQ các cấp đặc biệt quan tâm. Việc hiệp thương được chuẩn bị chu đáo, thực hiện đúng quy trình. Các vị uỷ viên khoá mới được đại hội hiệp thương cử ra đều đảm bảo tiêu chuẩn, cơ cấu thành phần quy định trong Điều lệ MTTQ Việt Nam và tiêu chuẩn cán bộ, tình hình thực tế tại địa phương. Số lượng uỷ viên có trình độ lý luận từ trung cấp trở lên, chuyên môn nghiệp vụ có trình độ Cao đẳng và Đại học cao hơn nhiệm kỳ trước. Tổng số Uỷ viên Uỷ ban MTTQ cấp xã, phường, thị trấn toàn tỉnh được đại hội hiệp thương cử là 9.274 người, trong đó tỷ lệ người ngoài Đảng là 2.653 người (chiếm 28,6%); tỷ lệ nữ là 2.571 người (chiếm 27,7%); uỷ viên cao tuổi nhất là 84 tuổi, trẻ tuổi nhất là 18 tuổi.
Trong quá trình chuẩn bị Đại hội, nhiều nơi đã thực hiện tốt công tác tham mưu cho cấp uỷ, đồng thời vận động, thuyết phục cá nhân tiêu biểu trong nhân dân, các vị có uy tín, có đủ điều kiện tham gia vào Uỷ ban MTTQ của địa phương. Các chức danh Chủ tịch MTTQ cấp xã, phường, thị trấn nhiệm kỳ mới được trẻ hoá và thực hiện bố trí uỷ viên Ban Thường vụ cấp uỷ hoặc uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ, dự nguồn Ban Thường vụ Đảng uỷ nhiệm kỳ tới giữ vị trí Chủ tịch MTTQ cấp xã, phường, thị trấn để từng bước nâng cao hơn nữa vai trò, vị trí của MTTQ cấp cơ sở.
Trong chương trình hành động của nhiệm kỳ tới, các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã đề ra được các giải pháp nhằm đa dạng hoá các hình thức tập hợp, vận động, đoàn kết rộng rãi các tầng lớp nhân dân, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; đẩy mạnh các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại; phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh đồng bộ; tăng cường mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa cấp uỷ Đảng, chính quyền với nhân dân; đồng thời, kiện toàn tổ chức, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của Uỷ ban MTTQ cơ sở và Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư.
Ngay sau Đại hội MTTQ cấp xã, phường, thị trấn, Uỷ ban MTTQ tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo việc cụ thể hoá Nghị quyết và chương trình hành động của Đại hội; hướng dẫn, kiểm tra công tác chuẩn bị nội dung, nhân sự và các điều kiện đảm bảo để tiến hành Đại hội cấp huyện. Đến thời điểm này, ngoài Phù Ninh là đơn vị cấp huyện đầu tiên tổ chức đại hội; 12 huyện, thành, thị còn lại đang khẩn trương chuẩn bị văn kiện, nhân sự và các điều kiện đảm bảo khác để tiến hành tổ chức Đại hội; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát động thi đua chào mừng Đại hội, phấn đấu Đại hội MTTQ cấp huyện trên toàn tỉnh xong trước ngày 20/4 tới. Đây là tiền đề và điều kiện quan trọng để tổ chức thành công Đại hội đại biểu MTTQ tỉnh khoá XIII, nhiệm kỳ 2014 – 2019.

Nguồn tin: Cổng giao tiếp điện tử tỉnh Phú Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây