Phát động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia An toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ lần thứ 16 năm 2014

Thứ hai - 17/03/2014 20:49
Ngày 17/3, tại huyện Đoan Hùng, UBND tỉnh tổ chức lễ phát động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia An toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ, PCCN) lần thứ 16 năm 2014 với chủ đề “Suy nghĩ và hành động vì mục tiêu không tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ tại nơi làm việc”. Tới dự có các đồng chí: Hà Kế San - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia ATVSLĐ, PCCN lần thứ 16 của tỉnh; các đồng chí là thành viên Ban Chỉ đạo; đại diện lãnh đạo MTTQ, một số sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thành, thị và hơn 1000 công nhân, nông dân, học sinh, đoàn viên công đoàn trên địa bàn huyện Đoan Hùng.
Lễ phát động đã nhận được sự hưởng ứng, ủng hộ tích cực của đông đảo nhân dân và người lao động
Lễ phát động đã nhận được sự hưởng ứng, ủng hộ tích cực của đông đảo nhân dân và người lao động
Hàng năm, việc tổ chức Tuần lễ Quốc gia ATVSLĐ, PCCN đã nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền; sự ủng hộ tích cực của đông đảo nhân dân và người lao động. Thông qua các hoạt động thiết thực của Tuần lễ Quốc gia đã góp phần nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, chủ sử dụng lao động, người lao động và toàn thể nhân dân, từ đó hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ, giảm thiểu thiệt hại do tai nạn lao động và cháy nổ gây ra. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có gần 80% đơn vị, doanh nghiệp có tổ chức bộ máy làm công tác ATVSLĐ. Điều kiện làm việc của người lao động không ngừng được cải thiện. Hàng năm, có trên 100.000 lao động được huấn luyện về ATVSLĐ, trên 120.000 lao động được khám sức khỏe định kỳ… Tuy nhiên, trong năm 2013, trên địa bàn tỉnh vẫn xảy ra 82 vụ tai nạn lao động và cháy nổ, làm chết và bị thương 142 người; tổng số ngày công nghỉ do tai nạn lao động là 315 ngày; chi phí bồi thường cho tai nạn lao động là 710 triệu đồng; thiệt hại về tài sản do cháy nổ lên tới hàng chục tỷ đồng.
 
Các đại biểu đến thăm và kiểm tra việc thực hiện công tác ATVSLĐ, PCCN tại Công ty TNHH Công nghiệp Hài Mỹ Phú Thọ, xã Sóc Đăng
Để Tuần lễ Quốc gia ATVSLĐ, PCCN đạt kết quả tốt, Ban Chỉ đạo hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia của tỉnh đã thông qua chương trình hành động với các nội dung chủ yếu như: Tăng cường thông tin tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác ATVSLĐ và PCCN tới từng địa phương, đơn vị, doanh nghiệp. Các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp chủ động xây dựng chương trình hành động cụ thể phù hợp với thực tế, đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả; xây dựng phương án khắc phục, xử lý những sự cố. Người sử dụng lao động, người lao động và toàn xã hội phải chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật; kiên quyết xử lý những hành vi vi phạm ATVSLĐ, PCCN. Huấn luyện cho người lao động các biện pháp làm việc an toàn, nắm vững quy trình, tiêu chuẩn kỹ thuật ATLĐ, PCCN; khám định kỳ sức khỏe, bệnh nghề nghiệp cho người lao động. Tăng cường vai trò quản lý nhà nước; thường xuyên thanh tra, kiểm tra công tác ATVSLĐ và PCCN.
Phát biểu tại lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Kế San - Trưởng Ban Chỉ đạo hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia ATVSLĐ, PCCN lần thứ 16 của tỉnh yêu cầu các sở, ngành, đoàn thể; UBND các huyện, thành, thị và các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động tiếp tục phát huy kết quả đạt được, đồng thời khắc phục những tồn tại, yếu kém trong thời gian qua. Trong thời gian tới cần tiếp tục chỉ đạo sâu sát, thường xuyên hơn công tác ATVSLĐ, PCCN năm, góp phần ổn định, phát triển sản xuất bền vững. Quán triệt và tập trung tăng cường công tác triển khai thực hiện tốt Bộ Luật Lao động, luật Phòng cháy chữa cháy và các văn bản hướng dẫn thi hành nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm về việc tuân thủ pháp luật lao động của người sử dụng lao động, người lao động và toàn xã hội; tiếp tục kiện toàn tổ chức làm công tác bảo hộ lao động ở đơn vị, doanh nghiệp; tổ chức tốt các hoạt động trước, trong và sau Tuần lễ Quốc gia ATVSLĐ, PCCN và công tác bảo hộ lao động năm 2014; đẩy mạnh phong trào thi đua về bảo hộ lao động, xây dựng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến về đảm bảo ATVSLĐ, PCCN, phấn đấu không để xảy ra tai nạn lao động chết người, sự cố cháy nổ và bệnh nghề nghiệp; khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo hộ lao động.
Ngay sau lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Kế San cùng các đại biểu đã đi thăm và kiểm tra việc thực hiện công tác ATVSLĐ, PCCN tại Công ty TNHH Công nghiệp Hài Mỹ Phú Thọ, Cụm công nghiệp làng nghề Sóc Đăng, xã Sóc Đăng, huyện Đoan Hùng.

Nguồn tin: Cổng giao tiếp điện tử tỉnh Phú Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây