Phản đối Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt giàn khoan HD 981 tại thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam

Thứ hai - 12/05/2014 21:00
Những ngày qua, Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt giàn khoan nước sâu HD 981 tại vị trí nằm sâu trên 80 hải lý trong Thềm lục địa và vùng Đặc quyền kinh tế của Việt Nam theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982. Đi cùng giàn khoan có hơn 80 tàu vũ trang, tàu quân sự và máy bay hộ tống. Đây là sự vi phạm đặc biệt nghiêm trọng Luật pháp Quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và Tuyên bố về Ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc đã tham gia ký kết. Trước hành vi ngang ngược của phía Trung Quốc các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đã lên tiếng phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc phải tôn trọng luật pháp quốc tế, chấm dứt ngay các hành động vi phạm.
Phản đối Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt giàn khoan HD 981 tại thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam
Phóng viên Báo Phú Thọ đã ghi nhận những ý kiến của các tầng lớp nhân dân về vấn đề trên.

* NGƯT Cù Thị Kim Hợp- Chủ tịch Hội Cựu giáo chức tỉnh:

 Hành động này đã và đang đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng tới mối quan hệ hữu nghị của nhân dân hai nước Việt- Trung. Ngoài ra, các tàu vũ trang hộ tống bảo vệ giàn khoan của Trung Quốc đã rất hung hăng bắn vòi nước có cường độ mạnh và đâm húc thẳng vào các tàu công vụ, tàu dân sự của Việt Nam, gây hư hại nhiều tàu và làm nhiều người bị thương. Việc làm đó quá là vô lý, không thể chấp nhận được. Chúng tôi cực lực lên án những hành động trên. Hơn  lúc nào hết, thời điểm này, chúng ta phải xử lý bằng những biện pháp hòa bình, phải tuyên truyền, thuyết phục để nhiều người cùng thấy rõ và cùng chung tiếng nói, đặc biệt để người dân Trung Quốc và trên thế giới hiểu sự thật và lên án hành động của Trung Quốc là sai trái…

* Ông Nguyễn Đức Sinh- Chủ tịch Công đoàn viên chức tỉnh:

 “Đội ngũ cán bộ công chức viên chức, người lao động thuộc Công đoàn Viên chức tỉnh hết sức bức xúc căm phẫn trước việc Trung Quốc đã có hành động chặn, đuổi và đâm vào tàu biển của ngư dân Việt Nam, dùng vòi rồng phun nước làm hỏng tàu của Cảnh sát biển Việt Nam, nhất là làm 9 chiến sĩ bị thương. Đây là hành động thô bạo của Trung Quốc khi vi phạm chủ quyền thiêng liêng của đất nước Việt Nam, của mỗi người dân Việt Nam. Dã tâm xâm lấn lãnh thổ Việt Nam  của Trung Quốc đã bộc lộ rõ ràng âm mưu cưỡng đoạt tài nguyên của Việt Nam với thái độ ngang ngược, bất chấp luật pháp Quốc tế khi cố tình đưa giàn khoan HD 981 vào lắp đặt trái phép.

* Ông Lê Kiêm Toàn- Phó Chủ tịch Ủy ban đoàn kết công giáo tỉnh:

Hoạt động của Trung Quốc đã coi thường mối quan hệ hữu nghị của nhân dân hai nước, không tôn trọng chủ quyền lãnh thổ biển đảo của các quốc gia lân cận. Coi thường  đạo lý, hành vi của họ đã đi quá xa giới hạn, đe dọa hoà bình, ổn định an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông. Nếu Trung Quốc không  chấm dứt, chúng ta sẽ luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu bảo vệ từng tấc đất, tấc biển của Tổ quốc. Tuy nhiên chúng ta vẫn tuân thủ các biện pháp ngoại giao, yêu cầu Trung Quốc dừng ngay những việc làm phi pháp. Chúng ta cần tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, cần đưa sự kiện nghiêm trọng này ra cơ quan bảo vệ pháp luật thế giới, để yêu cầu Trung Quốc thực hiện nghiêm túc việc tôn trọng chủ quyền Biển đảo của Việt Nam.

* Chị Nguyễn Thị Thanh Huệ- Chủ tịch Hội LHPN phường Tân Dân (thành phố Việt Trì):

Việc làm của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, Không riêng gì các nước Đông Nam Á mà cả thế giới lo ngại đến môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực. Mọi người dân chúng tôi đều phản đối kịch liệt việc Trung Quốc đưa giàn khoan và nhiều máy bay, tàu quân sự vào vùng biển của Việt Nam. Chúng tôi tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo và điều hành của Đảng và Nhà nước. Quan điểm của chúng tôi và nhiều người dân là yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan cùng các phương tiện khác như máy bay, tàu vũ trang, tàu quân sự ra khỏi vùng biển Việt Nam.

* Già làng Lý Văn Chình, dân tộc Dao, Người có uy tín tiêu biểu ở xóm Mới (xã Đồng Sơn, huyện Tân Sơn):

Những ngày này, qua các phương tiện thông tin đại chúng, chúng tôi được biết việc Trung Quốc đưa giàn khoan và nhiều máy bay, tàu quân sự vào vùng biển của nước ta. Đây là việc làm phi pháp, ngang ngược, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam và coi thường luật pháp quốc tế. Chúng tôi và nhiều người dân ở địa phương cực lực lên án hành động sai trái của Trung Quốc. Yêu cầu Trung Quốc đưa ngay giàn khoan và máy bay, tàu vũ trang, tàu quân sự ra khỏi vùng biển của Việt Nam…

Nguồn tin: Báo Phú Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây