Lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII

Thứ hai - 22/06/2015 21:06
Ngày 22-6, Thường trực Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp của các đồng chí nguyên là Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh qua các thời kỳ vào Dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015-2020.Các đồng chí: Hoàng Dân Mạc – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Chu Ngọc Anh – Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Minh Châu – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Cùng dự hội nghị có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy và các thành viên Tổ biên tập giúp việc Tiểu ban văn kiện của tỉnh.
Toàn cảnh hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị.
Các đồng chí: Hoàng Dân Mạc – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Chu Ngọc Anh – Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Minh Châu – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Cùng dự hội nghị có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy và các thành viên Tổ biên tập giúp việc Tiểu ban văn kiện của tỉnh.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Bùi Minh Châu – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy khẳng định, việc tổ chức lấy ý kiến tham gia đóng góp vào Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ lần thứ XVIII nhằm phát huy dân chủ, tinh thần trách nhiệm, trí tuệ của đảng viên và các tầng lớp nhân dân tham gia vào các vấn đề lớn của tỉnh; trên cơ sở đó, xây dựng phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, đảm bảo chính xác, khách quan, tạo bước phát triển nhanh hơn trong giai đoạn 2015-2020. Trong đó, ý kiến của các đồng chí nguyên là Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh vào văn kiện của Đại hội Đảng bộ tỉnh có ý nghĩa rất quan trọng nhằm xây dựng báo cáo chính trị của Đảng bộ tỉnh thực sự là kết tinh trí tuệ của tập thể, ý chí quyết tâm của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, xây dựng nền tảng đưa Phú Thọ cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp.

 Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, góp ý sôi nổi, tâm huyết vào các nội dung của dự thảo. Trong đó, 9 nội dung và giải pháp chủ yếu của Dự thảo báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ trình tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015-2020 được các đại biểu đặc biệt quan tâm góp ý.

Các ý kiến đều thống nhất cho rằng, Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015-2020 được xây dựng công phu, bố cục hợp lý, phản ánh đầy đủ, toàn diện các lĩnh vực; kiểm điểm nghiêm túc quá trình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2010-2015, đồng thời việc đưa ra 21 chỉ tiêu chủ yếu trong phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, xây dựng Đảng trong phương hướng, nhiệm vụ chính trị, nhiệm kỳ 2015-2020 là phù hợp với thực tế phát triển của tỉnh. Trong đó, xác định 3 khâu đột phá trong nhiệm kỳ tới về đầu tư kết cấu hạ tầng then chốt, phát triển nguồn nhân lực và phát triển du lịch được lựa chọn đúng hướng, thể hiện tầm nhìn chiến lược trong quá trình phát triển của tỉnh trong những năm tới.

Bên cạnh đó, một số ý kiến cho rằng, nội dung nhiệm vụ, giải pháp trong Dự thảo cần nêu bật các nhiệm vụ trọng tâm nhằm thực hiện 3 khâu đột phá; đồng thời cần bổ sung thêm định hướng phát triển kinh tế vùng; định hướng phát triển đô thị; xác định rõ vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh và bổ sung chỉ tiêu nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đến năm 2020… Một số ý kiến khác băn khoăn cho rằng, các nhiệm vụ nêu trong dự thảo là khá cao so với tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh nhưng so với xu thế phát triển, nắm bắt vận hội thì Đảng bộ tỉnh cần phải làm được trong nhiệm kỳ tới điều này phải đòi hỏi sự nỗ lực trong lãnh đạo, điều hành của Đảng bộ, chính quyền tỉnh.

Cũng có nhóm ý kiến phản ánh, Dự thảo chưa nêu lên những nguyên nhân chưa làm được về phát triển vùng kinh tế trọng điểm; kết quả dồn đổi ruộng đất nông nghiệp; nêu rõ các sản phẩm du lịch cần đầu tư, phát triển là gì… Nhiều ý kiến đề nghị Tiểu ban văn kiện sửa một số lỗi trong sử dụng câu chữ, trình bày văn bản và cần chỉnh sửa phần đánh giá tình hình của Dự thảo ngắn gọn, phần phương hướng, nhiệm vụ chính trị trình bày cụ thể hơn...

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc cảm ơn, ghi nhận các ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm của các đồng chí nguyên là Thường trực Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và khẳng định, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh sẽ nghiêm túc nghiên cứu, tiếp thu, lựa chọn để bổ sung, hoàn thiện vào nội dung Báo cáo chính trị.

Giải đáp một số kiến nghị của các đại biểu, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng làm rõ thêm một số nguyên nhân của hạn chế khuyết điểm; chủ đề; khâu đột phá, nhiệm vụ và giải pháp trình bày trong Dự thảo và mong muốn các đại biểu dự hội nghị tiếp tục nghiên cứu, đánh giá đúng tình hình kinh tế, xã hội để có dự báo, góp ý kiến cho Dự thảo Báo cáo chính trị trình tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015-2020 có tính khả thi, để thực sự là văn kiện kết tinh trí tuệ của toàn Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh.

Nguồn tin: Báo Phú Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây