Công bố thành lập Quỹ phát triển đất

Thứ sáu - 10/01/2014 21:34
Ngày 4-7-2012, Hội đồng Quản lý Quỹ phát triển đất tỉnh tổ chức công bố thành lập Quỹ phát triển đất tỉnh. Đến dự buổi lễ có các đồng chí: Hoàng Dân Mạc - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Minh Châu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; cùng lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị; huyện, thành, thị trong tỉnh.
Quỹ phát triển đất tỉnh được thành lập theo Quyết định số 57/QĐ-UBND ngày 6-1-2012 của UBND tỉnh, là tổ chức tài chính Nhà nước trực thuộc UBND tỉnh. Quỹ có tư cách pháp nhân được sử dụng con dấu riêng; được mở tài khoản tại Kho bạc Nhà nước và các tổ chức tín dụng để hoạt động theo quy định của pháp luật; có vốn điều lệ và bảng cân đối kế toán riêng. Quỹ có chức năng nhận nguồn vốn từ tiền sử dụng đất, tiền thu từ đấu giá quyền sử dụng đất và huy động các nguồn khác để ứng vốn và chi hỗ trợ trong lĩnh vực bồi thường, hỗ trợ tái định cư; tạo quỹ đất và phát triển quỹ đất cho tỉnh. Quỹ hoạt động theo nguyên tắc bảo toàn vốn, bù đắp chi phí phát sinh trong quá trình hoạt động và không vì mục đích lợi nhuận. Nguồn vốn hoạt động của Quỹ bao gồm vốn Nhà nước cấp và các nguồn vốn khác. Mức vốn Nhà nước cấp cho Quỹ là 200 tỷ đồng, cấp lần đầu 20 tỷ. Và hàng năm được trích 30% từ nguồn thu tiền sử dụng đất, tiền thu từ đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra còn có các nguồn vốn khác như: Vốn viện trợ, tài trợ, hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước theo chương trình hoặc dự án viện trợ, tài trợ theo quy định của pháp luật… Hội đồng Quản lý Quỹ do Chủ tịch UBND tỉnh Quyết định thành lập gồm 5 thành viên, do đồng chí Nguyễn Đình Cúc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh là Chủ tịch; đồng chí Trần Mạnh Cường, TUV, Giám đốc Sở Tài chính là Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Quỹ.
Phát biểu tại buổi lễ công bố thành lập quỹ, Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Dân Mạc nhấn mạnh mục đích, ý nghĩa của việc lành lập quỹ. Sau khi được tiếp nhận nguồn vốn, Quỹ có nhiệm vụ ứng vốn cho các tổ chức phát triển quỹ đất để thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư…; tạo và phát triển quỹ đất; ứng vốn cho các tổ chức liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, hỗ trợ bồi thường, đào tạo nghề, chuyển đổi nghề cho các đối tượng bị thu hồi đất… Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Hội đồng Quản lý Quỹ cần thực hiện đúng quy chế làm việc; xây dựng đội ngũ cán bộ Quỹ có năng lực, trách nhiệm, đáp ứng yêu cầu công việc. Quỹ phát triển đất cần được sử dụng có trọng tâm, trọng điểm để góp phần phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương trong tỉnh...

Đức Thuận (Theo PTO)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây