Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tuyên thệ nhậm chức

Thứ năm - 25/10/2018 03:48
Với tuyệt đại đa số phiếu tán thành, Quốc hội đã nhất trí bầu đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đại biểu Quốc hội khoá XIV giữ chức vụ Chủ tịch nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2021.

Chiều 23/10, ngay sau khi Nghị quyết bầu Chủ tịch nước được thông qua, tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiến hành nghi thức tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội và quốc dân theo quy định của Hiến pháp 2013.

Tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tuyên thệ nhậm chức.

Một tay đặt lên cuốn Hiến pháp 2013 màu đỏ, một tay giơ cao hướng lòng bàn tay về hội trường Quốc hội, tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tuyên thệ: "Dưới cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội, trước đồng bào cử tri cả nước, tôi – Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam xin tuyên thệ. Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nỗ lực phấn đấu, hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó".

Ngay sau đó, ở cương vị mới được Quốc hội bầu, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu cảm ơn Quốc hội đã tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đây là một vinh dự vô cùng to lớn, đồng thời cũng là trách nhiệm lớn, hết sức nặng nề.

Tân Chủ tịch nước chia sẻ về tâm trạng khi ở cương vị mới: “Có lẽ nhiều người muốn biết vào lúc này tâm trạng của tôi thế nào? Tôi xin thưa thật, vừa mừng, vừa lo. Mừng vì được Quốc hội, được nhân dân tin cậy yêu mến giao nhiệm vụ. Lo là làm thế nào để hoàn thành tốt nhất trọng trách của mình trước đất nước.

Đây là tâm tư, suy nghĩ thật lòng của tôi, cũng giống như tâm trạng của tôi cách đây 12 năm. Tôi nhớ vào ngày 26/6/2006, vào lúc 16h, Quốc hội lúc đó đã bầu tôi giữ chức Chủ tịch Quốc hội. Tôi cũng vừa mừng, vừa lo. Lo vì chưa quen công việc của Quốc hội, nói vui vì chưa được làm Chủ tịch Quốc hội bao giờ, vì khi đó tôi đang làm Bí thư Thành ủy Hà Nội, đồng thời làm Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương phụ trách công tác lý luận của Đảng. Trong tâm trạng đó, khi được phát biểu trước Quốc hội, tôi cũng ngẫu hứng lảy 2 câu Kiều: “Nghĩ mình phận mỏng cánh chuồn/Khuôn xanh biết có vuông tròn mà hay”. Hiện giờ tôi cũng có tâm trạng như vậy, nhưng có phần lo lắng hơn”.

Lý giải vì sao lo lắng hơn, tân Chủ tịch nước cho hay, bởi 3 lý do: "Một là, tình hình đất nước bên cạnh mặt thuận lợi là cơ bản cũng đang có không ít khó khăn, thách thức, đặt ra nhiều vấn đề phải giải quyết. Tôi đã nhiều lần nhấn mạnh: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực và vị thế như ngày nay; nhưng đất nước cũng đang đứng trước những khó khăn rất lớn, tình hình thế giới diễn biến không thể lường hết được. Chúng ta vui mừng với những thành tựu, kết quả to lớn nhưng tuyệt nhiên không được chủ quan, tự mãn, không được quá say sưa với thắng lợi, ngủ quên trên vòng nguyệt quế. Hai là, hiện cùng với giữ chức Chủ tịch nước, bản thân vẫn đang gánh chức Tổng Bí thư của Đảng, công việc rất nhiều, lại đang phải chuẩn bị cho Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Ba là, trình độ, năng lực, sự hiểu biết có hạn, tuổi tác lại đã lớn. Bác Hồ đã từng nói, khi người ta tuổi tác càng cao thì sức khỏe càng thấp. Điều đó cũng không có gì lạ".

Để có thể hoàn thành sứ mệnh lịch sử to lớn đó, điều cốt yếu là phải phát huy cho được sức mạnh của cả dân tộc, đó là sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, sự chung sức đồng lòng của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân. Bởi vậy, điều mong muốn nhất của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước là luôn nhận được ủng hộ, đoàn kết, hợp tác, giúp đỡ của đồng chí, đồng bào, cử tri cả nước.

Nguyện nỗ lực hết mình để phấn đấu hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, nhân dân đã tin cậy giao phó, nhưng trên hết, đồng chí kêu gọi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân chung sức đồng lòng, thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ đã đề ra. Sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, chỉ có thể đạt được thắng lợi nếu biết dựa vào dân, huy động được sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, vì lợi ích của nhân dân.

Nguồn tin: Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đơn vị phối hợp
VNPT
Ao Vua JSC
Viettel
Viet Nam Net
PTO
Thống kê
  • Đang truy cập48
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm47
  • Hôm nay4,227
  • Hôm qua6,092
  • Tháng hiện tại130,380
  • Tổng lượt truy cập1,882,156,059
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây