Vững tin nơi tuyến đầu chống dịch

Thứ tư - 12/05/2021 23:21
Những ngày này, khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, đội ngũ cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế, lực lượng công an, quân sự… đang phải tranh thủ từng giây, từng phút, làm nhiệm vụ bất kể ngày hay đêm, chạy đua với thời gian để triển khai nhanh nhất, hiệu quả nhất các biện pháp đáp ứng nhanh khẩn cấp với dịch bệnh. Mỗi phút, mỗi giờ trôi qua, trong họ đều ẩn chứa bao trách nhiệm, khát khao với niềm tin chiến thắng dịch bệnh.

90bcd353 bd17 471c 8484 fcac903dcec7

Chạy đua thời gian truy tìm Covid-19

Ngày 7/5/2021, tỉnh Phú Thọ lần đầu tiên xuất hiện trong bản đồ dịch Covid-19 của cả nước khi trường hợp L.T.K.D ở khu 2, xã Kim Đức, thành phố Việt Trì, là công nhân Công ty TNHH Namuga Phú Thọ được Bộ Y tế xác định là bệnh nhân Covid-19 (BN3116). Ngay trong ngày, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã huy động 100% nhân viên y tế Khoa xét nghiệm để lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên, công nhân Công ty TNHH Công nghệ Namuga Phú Thọ xuyên suốt trong 14 giờ đồng hồ.

cv1

“Xác định việc khẩn trương hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm có ý nghĩa quyết định đến công tác chỉ đạo chống dịch, chúng tôi đã tập trung tối đa nhân lực và thời gian để hoàn thành nhiệm vụ theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh. Đến 24 giờ ngày 7/5, việc lấy mẫu xét nghiệm đã được hoàn tất. Cùng với đó, chúng tôi khẩn trương phối hợp với các lực lượng chức năng và Công ty TNHH Công nghệ Namuga Phú Thọ kịp thời truy vết được 26 F1, 328 F2, 1.940 F3 là công nhân làm cùng Công ty với bệnh nhân Covid-19. Hiện toàn bộ F1, trên 2.200 F2 và F3 đã có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2” - Bà Chu Thị Thu Nam - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết.

cv2

Liên tục từ ngày 7/5 đến nay, lực lượng y tế của Trung tâm Y tế thành phố Việt Trì cùng với cơ quan chức năng của tỉnh đã nhanh chóng truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm cho hàng nghìn người dân của khu 2 và khu 10 xã Kim Đức, thành phố Việt Trì - nơi sinh sống của BN3116 và gia đình. Do số lượng người dân cần lấy mẫu xét nghiệm tương đối lớn nên Sở Y tế đã chỉ đạo tăng cường lực lượng cán bộ xét nghiệm ở một số cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đến hỗ trợ Trung tâm Y tế thành phố lấy mẫu bệnh phẩm. Tính đến 18 giờ ngày 10/5, đã truy vết được 5 F1, 32 F2 và F3; lấy mẫu xét nghiệm cho trên 2.000 người dân của 2 khu, tất cả đều có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2.

Bác sĩ chuyên khoa I Đinh Viết Trọng (Trung tâm Y tế thành phố Việt Trì), người trực tiếp tham gia lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở 2 khu dân cư chia sẻ: Công việc lấy mẫu xét nghiệm khá vất vả do yêu cầu gấp rút về thời gian trong khi số lượng người dân cần lấy mẫu xét nghiệm lớn và thời tiết nắng nóng. Tuy nhiên, cán bộ y tế chúng tôi luôn động viên nhau cùng nỗ lực cố gắng, thực hiện tăng ca, tăng kíp, tranh thủ từng giây, từng phút, chạy đua với thời gian để hoàn thành nhiệm vụ, vì sự an toàn của người dân.

Nhanh chóng kích hoạt khu cách ly tập trung

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp khẩn với các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh để chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, từ 13 giờ ngày 7/5, Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 tại Trung đoàn 753 - Bộ CHQS tỉnh đã được kích hoạt. Bộ CHQS tỉnh đã chủ trì, phối hợp với Trường Đại học Hùng Vương, Sở Y tế và các cơ quan liên quan nhanh chóng thiết lập cơ sở cách ly tập trung của tỉnh tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng - An ninh, Trường Đại học Hùng Vương.

cv3

Theo kế hoạch sẽ điều chuyển toàn bộ số người đang cách ly y tế tập trung tại Trung đoàn 753 sang cơ sở cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng - An ninh, Trường Đại học Hùng Vương. Với tinh thần khẩn trương, thần tốc, chỉ sau 3 giờ đồng hồ, công tác di dời công dân, tiếp cận vị trí và bàn giao tài sản giữa 2 cơ sở cách ly tập trung đã hoàn tất, đảm bảo các điều kiện an toàn cho việc tiếp nhận công dân tại cơ sở cách ly tập trung mới.

Trung tá Nguyễn Tiến Thụ - Chủ nhiệm Quân y, Bộ CHQS tỉnh, phụ trách quân y tại cơ sở cách ly tập trung Trung tâm Giáo dục Quốc phòng - An ninh, Trường Đại học Hùng Vương cho biết: Hiện nay, một lực lượng cán bộ, chiến sĩ và bác sĩ quân y của Bộ CHQS tỉnh được phân công ở lại Bệnh viện dã chiến, phối hợp với ngành Y tế điều trị cho 1 bệnh nhân mắc Covid-19 và tiếp nhận công dân đến cách ly tập trung tại cơ sở cách ly tập trung Trung đoàn 753. Còn phần lớn cán bộ, y bác sĩ quân y đã tiếp nhận nhiệm vụ tại địa điểm cách ly tập trung mới. Đến thời điểm này, cơ sở cách ly tập trung Trung tâm Giáo dục Quốc phòng - An ninh, Trường Đại học Hùng Vương đã tiếp nhận và đưa trên 300 công dân về vị trí cách ly; đồng thời giám sát chặt chẽ việc thực hiện cách ly y tế của công dân, tiến hành cưỡng chế cách ly y tế nếu công dân không tuân thủ yêu cầu.

cv4

Phối hợp với lực lượng quân y, ngay từ khi cơ sở cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng - An ninh, Trường Đại học Hùng Vương được thiết lập, lực lượng công an, quân sự của tỉnh đã được điều động thực hiện nhiệm vụ canh gác 24/24 giờ tại cổng ra vào khu cách ly nhằm đảm bảo an ninh, an toàn tại khu vực cách ly và các khu vực xung quanh. Cùng với đó, lực lượng làm công tác vệ sinh, hậu cần khẩn trương bắt tay vào việc phun khử khuẩn cho các đoàn xe ra vào khu cách ly; hướng dẫn công dân thực hiện việc tự vệ sinh cá nhân và tuân thủ các quy định cách ly. Đồng thời đảm bảo các điều kiện ăn ở, tích cực tuyên truyền, thăm hỏi, động viên công dân yên tâm thực hiện việc cách ly y tế.

24/24 giờ bám chốt kiểm soát dịch bệnh

Từ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện trên địa bàn, đến nay tại xã Kim Đức, thành phố Việt Trì đã thiết lập 9 chốt kiểm soát cố định, luôn đảm bảo về quân số, cơ cấu ca trực đủ lực lượng, thành phần. Nhiều ngày qua, các lực lượng làm nhiệm vụ ở mỗi chốt đã trở thành “tấm lá chắn” quan trọng bảo vệ sự bình yên cho nhân dân trên địa bàn. Các bộ phận trực chốt chia làm 3 ca trực/ngày, mỗi ca trực 8 tiếng; trực tiếp bám chốt, tuần tra, canh gác, kiểm soát người và phương tiện qua lại chốt 24/24 giờ; đồng thời sẵn sàng giải quyết các tình huống phát sinh về an ninh trật tự và phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

cv5

Cùng với thành phố Việt Trì, những ngày này huyện Thanh Thủy đã và đang quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch sau khi tiếp nhận thông tin về 1 trường hợp quê ở xã Tân Phương, huyện Thanh Thủy và 1 trường hợp quê ở xã Tinh Nhuệ, huyện Thanh Sơn (thường trú tại xã Tu Vũ, huyện Thanh Thủy) được phát hiện nhiễm Covid-19 khi thực hiện cách ly tập trung tại địa phương khác. Song song với việc khoanh vùng, truy vết, cách ly các trường hợp tiếp xúc gần và phong tỏa khu vực liên quan đến trường hợp mắc Covid-19, từ ngày 8/5 huyện đã thành lập 4 chốt kiểm soát các điểm ra vào khu 7, xã Tân Phương.

Chia sẻ về những khó khăn ban đầu khi thực hiện nhiệm vụ tại các điểm chốt, Thượng sĩ Nguyễn Thanh Bình - Công an huyện Thanh Thủy cho biết: Ngày đầu lập chốt, một số bà con nhân dân khu 7 vẫn chưa ý thức rõ được quy định về việc cách ly và muốn xin ra ngoài để mua thực phẩm. Sau khi được các lực lượng trực chốt tuyên truyền, vận động, giải thích, tất cả bà con đã chấp hành tốt các quy định của khu cách ly.

cv6

“Lực lượng dân quân tự vệ chúng tôi luôn phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, quân sự tại các chốt chặn đảm bảo công tác kiểm soát với phương châm “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, 24/24 giờ. Chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình để làm tròn nhiệm vụ, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian sớm nhất” - Anh Đặng Văn Duẩn, đại diện cho lực lượng dân quân tự vệ của địa phương cho biết.

Dù ngày hay đêm, những chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch vẫn luôn “căng mình” bám trụ địa bàn, thực hiện nhiệm vụ không ngừng nghỉ với tinh thần và quyết tâm cao nhất. Nơi nào có màu áo, có bóng hình của các anh, các chị - nơi đó là điểm tựa tinh thần vững chắc cho người dân, để mỗi người dân thêm yên tâm và tin tưởng vào ngày mai chiến thắng đại dịch.

Tác giả bài viết: Thanh Hòa - Ngọc Kiên

Nguồn tin: Cổng giao tiếp điện tử tỉnh Phú Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây