Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm trong thực hiện các biện pháp về phòng chống dịch

Thứ ba - 04/05/2021 04:57
Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh tại hội nghị trực tuyến của Tỉnh ủy với các địa phương triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh diễn ra vào ngày 4/5/2021.

 

hn01
Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Dự hội nghị có các đồng chí: Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) Phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh; Hoàng Công Thủy - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Hồ Đại Dũng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Phạm Trường Giang - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; thành viên BCĐ phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh.

Dự hội nghị tại điểm cầu các huyện, thành, thị có đại diện lãnh đạo Huyện ủy, UBND các huyện, thành, thị; thành viên BCĐ phòng chống dịch Covid-19 của huyện.

bvq01
Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu nhấn mạnh: Ở nước ta, thời gian qua liên tục có các đợt bùng phát dịch ở các mức độ khác nhau tại các địa phương; đặc biệt đã xuất hiện tâm lý chủ quan trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại các địa phương và người dân. Chính vì vậy,cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan, đơn vị phải kích hoạt lại toàn bộ biện pháp và hệ thống chính trị, đề ra các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 phù hợp đối với tỉnh, đảm bảo an toàn, sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn.

Đồng chí yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phươngtiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của trung ương, của tỉnh, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, thực hiện không nghiêm các quy định về phòng chống dịch.

Trọng tâm là đảm bảo tuyệt đối an toàn cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVvà đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Trước mắt, điều chỉnh cách thức, thời gian tổ chức hoạt động tiếp xúc cử tri để đại biểu ứng cử vận động bầu cử. Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông nghiên cứu hình thức tổ chức tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tuyến, bố trí các điểm cầu tại các khu vực tiếp xúc cho phù hợp; đồng thời đảm bảo giãn cách và các điều kiện phòng dịch.

pb01
Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Hải phát biểu nội dung liên quan đến phương án chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp

Thủ trưởng các sở, ban, ngành, huyện, thành, thị chỉ đạo các biện pháp kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh, quyết liệt thực hiện nghiêm yêu cầu“5K” của Bộ Y tế. Tiếp tục tạm dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết. Đặc biệt, yêu cầu cán bộ công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan, đơn vị không đi ra ngoài tỉnh, nhất là đến các vùng dịch, những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao trong thời gian này;đối với các trường hợp đặc biệt phải có sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế.

Cùng với đó, quản lý chặt chẽ di biến động khu dân cư, tuyệt đối không để sót, lọt đối tượng nhập cảnh trái phép; tăng cường sự vào cuộc của các lực lượng chức năng trong việc “gõ từng nhà, rà từng đối tượng”nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp. Quản lý chặt chẽ cách ly y tế tập trung, cách ly y tế tại nhà, theo dõi sức khỏe sau cách ly; có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, không thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định.

pb02
Giám đốc Công an tỉnh Phạm Trường Giang phát biểu nội dung liên quan đến quản lý các trường hợp ra vào địa bàn tỉnh; việc kiểm tra, xử lý các trường hợp không chấp hành nghiêm quy định về phòng dịch

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát lại các phương án ứng phó, kịch bản phòng chống dịch theo từng cấp độ, phù hợp với diễn biến dịch trong tình hình mới.

Công an tỉnh, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo các lực lượng phối hợp với các ngành đảm bảo an ninh trật tự tại các cơ sở cách ly tập trung, nhất là cơ sở cách ly chuyên gia nước ngoài. Chuẩn bị các phương án tổ chức cách ly tập trung khi xuất hiện dịch lan rộng trên địa bàn; triển khai khai báo y tế đối với các trường hợp từ các địa phương khác trở về tỉnh.

Sở Giao thông vận tải phối hợp với Công an tỉnh tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc tuân thủ phòng chống dịch trên các phương tiện vận tải, hành khách công cộng, tuyệt đối không để các đối tượng lợi dụng việc vận chuyển hành khách để chở người nhập cảnh trái phép vào địa bàn.

Ban Quản lý các khu công nghiệp, Sở Công Thương, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với các huyện, thành, thị tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ phòng chống dịch, di biến động của người lao động làm việc tại các doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp, nhất là doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.

Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn chịu trách nhiệm về việc đảm bảo trường học an toàn. Rà soát, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp học sinh, sinh viên từ các địa phương khác trở về tỉnh sau kỳ nghỉ lễ, nhất là tại các địa phương có dịch.

pb03
Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Đắc Thủy phát biểu nội dung liên quan đến quản lý các hoạt động tại các khu, điểm du lịch, các cơ sở karaoke

Đồng chí yêu cầu Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo các cơ quan báo chí của tỉnh cung cấp thông tin kịp thời, chính xác, cảnh báo cho người dân không được chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch. Đẩy mạnh tuyên truyền việc thực hiện nghiêm yêu cầu “5K” của Bộ Y tế và chủ trương tiêm chủng phòng dịch Covid-19.

Các địa phương tăng cường tuyên truyền đến người dân có người thân ở nước ngoài vận động người thân không nhập cảnh trái phép. Đồng thời, phát huy vai trò của bí thư chi bộ, trưởng các khu dân cư, các tổ Covid-19 cộng đồng trong việc rà soát, nắm chắc số lượng các trường hợp đi làm ăn xa quay trở lại địa phương.

Ban Dân vận Tỉnh ủy, MTTQ và các đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch; nghiêm túc thực hiện cách ly, giám sát y tế, phát hiện kịp thời các trường hợp nghi nhiễm. Đặc biệt, phát huy vai trò trách nhiệm của mỗi người dân trong công tác tự bảo vệ, nâng cao sức khỏe của chính bản thân và cộng đồng.

“Nêu cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các địa phương, cơ quan, đơn vị từ tỉnh, đến huyện và từng khu dân cư. Có chính sách khen thưởng, động viên kịp thời, đồng thời xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong phòng chống dịch. Mục tiêu là kiểm soát tốt tình hình dịch, không để dịch Covid-19 lây lan vào địa bàn” - Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu nhấn mạnh.

tchn
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu của tỉnh

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang khẳng định: Thời gian qua, ngay khi ghi nhận ca nhiễm mới tại cộng đồng, nhất là diễn biến dịch phức tạp tại tỉnh Vĩnh Phúc, Yên Bái - địa bàn giáp ranh với tỉnh Phú Thọ, UBND tỉnh đã chỉ đạo kịp thời các biện pháp phòng chống dịch, khẩn trương truy vết, rà soát, quản lý và cách ly các trường hợp F1, F2 trên địa bàn.

Tuy nhiên, đồng chí cũng chỉ rõ: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của một số cấp ủy, địa phương còn chưa quyết liệt, nhất là trong việc truy vết và giám sát cách ly y tế các trường hợp F2, F3; các trường hợp phải thực hiện cách ly y tế tại nhà chưa nghiêm túc thực hiện các biện pháp cách ly phòng dịch; còn nhiều người dân chưa thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng, thiếu sự đôn đốc, nhắc nhở của lực lượng chức năng.

Khẳng định nguy cơ dịch bệnh lây lan vào địa bàn tỉnh là rất cao, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang nhấn mạnh: Nhiệm vụ quan trọng hiện nay là phải tiếp tục chỉ đạo triển khai “truy vết” các trường hợp có liên quan đến các ca bệnh. Chủ động kiểm soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn, nhất là kiểm soát chặt chẽ các trường hợp ra vào địa bàn.

Đồng chí đề nghị: Cấp ủy, chính quyền các cấp, MTTQ và các tổ chức thành viên, đặc biệt là các tổ Covid-19 cộng đồng phát huy hơn nữa vai trò của mình trong việc chỉ đạo tuyên truyền, vận động, giám sát các hoạt động cách ly, phòng chống dịch tại cơ sở. Các cấp, ngành, địa phương, hội, đoàn thể chỉ đạo thực hiện nghiêm việc khai báo y tế đối với cán bộ, công chức, viên chức tại các cơ quan, đơn vị và người lao động làm việc trong các khu, cụm công nghiệp. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tăng cường kiểm tra đột xuất, quản lý hoạt động tại các cơ sở karaoke trên địa bàn tỉnh.

tt01
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu thị xã Phú Thọ

Thảo luận tại hội nghị về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, các đại biểu tập trung đề xuất các giải pháp tăng cường quản lý tạm trú, tạm vắng, người nước ngoài, người địa bàn các tỉnh khác vào địa bàn; việc kiểm tra, xử lý các trường hợp không chấp hành nghiêm quy định về cách ly phòng dịch, nhất là việc cách ly tại nhà sau khi cách ly tại cơ sở cách ly tập trung, không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Sở Giáo dục và Đào tạo đang chỉ đạo các trường học đẩy nhanh tiến độ hoàn thành chương trình, kế hoạch năm học, phấn đấu hoàn thành trước ngày 22/5. Đồng thời chỉ đạo các trường học kích hoạt dạy học trực tuyến để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, kỳ thi vào lớp 10; chuẩn bị các phương án đảm bảo phòng dịch với từng tình huống dịch.

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5, Phú Thọ đón trên 20.000 lượt khách từ các tỉnh, thành phố về các khu, điểm du lịch trên địa bàn. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tăng cường các hoạt động tuyên truyền, chỉ đạo các cơ sở kinh doanh, các điểm du lịch đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, tạm dừng hoạt động theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh.

Liên quan đến bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, các đại biểu đề nghị giảm quy mô hoạt động tiếp xúc cử tri để đại biểu ứng cử vận động bầu cử; tăng cường các hoạt động tuyên truyền lưu động, tuyên truyền trên các hệ thống truyền thanh cơ sở về công tác bầu cử…

dcck
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu huyện Cẩm Khê

Tính đến 18h00, ngày 3/5/2021, tại Việt Nam lũy tích có 2.981 ca mắc Covid-19. Trong đó, có 2.549 trường hợp đã khỏi bệnh, 35 trường hợp tử vong, 397 trường hợp tiếp tục được cách ly, điều trị. Sau 34 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm mới trong cộng đồng, từ ngày 29/4 đến hết ngày 2/5 đã xuất hiện một số ổ dịch Covid-19 mới tại các tỉnh Hà Nam, Vĩnh Phúc, Yên Bái sau đó lan rộng ra thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hưng Yên…

Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, tính đến thời điểm này chưa phát hiện ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Có 4 công dân nhiễm Covid-19 tại địa phương khác. Hiện tại, 1 trường hợp đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương - cơ sở Đông Anh; 3 trường hợp đã khỏi bệnh hoàn toàn. Toàn tỉnh hiện có 80 trường hợp đang cách ly y tế tập trung tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh; 680 trường hợp cách ly y tế và tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Liên quan đến ca bệnh BN2899 tại Hà Nam, qua rà soát, truy vết, tỉnh Phú Thọ có 7 người đi chuyển trên chuyến bay VJ3613 từ Nhật Bản về Đà Nẵng ngày 7/4/2021. Các trường hợp này đều đã được cách ly tập trung tại Đà Nẵng ngay khi mới nhập cảnh. Sau khi kết thúc cách ly trở về tỉnh khai báo y tế và hướng dẫn theo dõi y tế tại nhà. Kết quả truy vết toàn tỉnh có 111 F2, 206 trường hợp F3 liên quan đến 7 trường hợp này.

Liên quan đến các ca bệnh tại Vĩnh Phúc, qua rà soát, truy vết phát hiện 25 F1, 206 F2 và 47 F3. Liên quan đến các ca bệnh BN2927, BN2928 tại Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long, Hà Nội, qua truy vết phát hiện 2 trường hợp F1, 36 F2 và 19 F3. Các trường hợp đang được cách ly y tế tập trung tại Phú Thọ và các địa phương ngoài tỉnh.

Đến hết ngày 3/5/2021, toàn tỉnh đã có 10.452 người được tiêm chủng. Dự kiến hoàn thành chiến dịch tiêm chủng đợt 1/2021 trước ngày 12/5/2021.

Tác giả bài viết: Lệ Thủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây